Ăn nhiều thịt đỏ sẽ tăng nguy cơ ung thư vú?

(Em đẹp) - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, phụ nữ trưởng thành ăn nhiều thịt đỏ có thể tăng nguy cơ ung thư vú.

 

Mới đây, các nhà nghiên cứu của trường đại học Harvard đã theo dõi sức khỏe của 89.000 phụ nữ tuổi từ 24 đến 43 và phân tích chế độ ăn của gần 3.000 phụ nữ đang bị ung thư vú. Theo số liệu đưa ra khi đã nghiên cứu trong một thời gian dài, các nhà khoa học đã kết luận trên tạp chí y học Anh rằng: “Ăn thịt đỏ (trong thuật ngữ ẩm thực truyền thống là thịt có màu đỏ khi sống và không được trắng khi nấu chín. Thịt đỏ hầu hết là thịt của các loài động vật có vú) trong giai đoạn trưởng thành quá nhiều là một trong trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư vú”.

 

 
an-nhieu-thit-do-se-tang-nguy-co-ung-thu-vu-01
Thịt đỏ là loại thịt của động vật có vú và có màu đỏ khi sống...

 

an-nhieu-thit-do-se-tang-nguy-co-ung-thu-vu-02
... và không được trắng khi nấu chín (Ảnh: Foodnavigator)

 

Trong bài viết này, bộ y tế Anh cũng khuyến cáo phụ nữ không nên ăn nhiều hơn 90g thịt đỏ mỗi ngày và khuyên phụ nữ nên thay thế khẩu phần thịt đỏ trong các bữa ăn bằng các loại đậu, thịt gia cầm, các loại hạt để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Bên cạnh đó, tiến sĩ Maryam Farvid – thuộc nhóm nghiên cứu của trường đại học Harvard khuyên rằng phụ nữ trưởng thành nên ăn chín, uống sôi và hạn chế ăn thịt tái.

Tuy nhiên, giáo sư Tim Key, một nhà dịch tễ học tại đại học Oxford cho biết nghiên cứu trên đây chỉ là một “liên kết nhỏ” giữa việc ăn thịt đỏ và nguy cơ bị ung thư vú. Bên cạnh nguyên nhân này còn có vô vàn những yếu tố phụ thuộc vào môi trường, tâm lý, di truyền, tuôi tác…

Còn Jackie Harris, một chuyên gia y tá lâm sàng chuyên nghiên cứu ung thư vú tại Anh, cho biết: "Nghiên cứu này rất thú vị bởi nó nhìn vào thói quen ăn uống của phụ nữ và nhắc nhở phụ nữ cân bằng chế độ ăn uống hơn”. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng khuyên bên cạnh chế độ ăn uống, phụ nữ cũng nên chú trọng đến việc tập thể dục, cân bằng tâm lý và sống lành mạnh.

 

Hà Miu (Dịch theo nguồn BBC)
logo smaill

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm