5 thói quen nhắn tin điện thoại nguy hiểm mà bạn cần bỏ ngay

Emdep.vn - Có khoảng 9 người Mỹ chết mỗi ngày do nhắn tin, ăn hoặc sử dụng điện thoại khi đang lái xe và cứ 4 vụ tai nạn xe thì có một vụ liên quan đến sử dụng điện thoại.
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng nhắn tin có đủ dấu chấm câu gây ra những ảnh hướng xấu cho đời sống của bạn. Tuy nhiên, đây có phải là vấn đề báo động không, hay còn nhiều thói quen nhắn tin điện thoại gây ra sự nguy hiểm hơn?
Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Binghamton cho biết, nhiều người cảm thấy, nhắn tin thiếu dấu chấm câu thể hiện sự thiếu tôn trọng. “Không ai thích nhận tin nhắn mà không có dấu chấm câu”, theo Mashable – một trong những thành viên của nghiên cứu.
Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề nguy hiểm và đáng báo động khi sử dụng điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị công nghệ tương tự khác. Vậy đâu là các thói quen nhắn tin không lành mạnh và chúng ta cần thay đổi ngay? Hãy khám phá các nghiên cứu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.
5 thói quen nhắn tin điện thoại bạn nên dừng lại ngay
Sử dụng điện thoại trong thời gian dài và các vấn đề về ngủ
Một nghiên cứu từ trường Đại học Washington cho biết, sinh viên năm thứ nhất nhắn tin quá nhiều thường có các vấn đề về ngủ. Tờ Science đưa tin cho biết thêm, nhắn tin quá nhiều khiến các sinh viên này gặp vấn đề về sức khỏe, kiệt sức, khó ngủ và cả cảm xúc rối loạn.
Sử dụng điện thoại vào văn đêm và trạng thái thiếu tỉnh táo vào ngày hôm sau
Một nghiên cứu đăng tải vào đầu năm nay trên trang Journal of Adolescence cho biết, những người nhắn tin quá khuya thường bị thiếu ngủ và không học tập hiệu quả ở trường lớp. Khảo sát khoảng 3300 học sinh trung học về thói quen nhắn tin của họ cho thấy: "68% giới trẻ cảm nhận rằng nhắn tin hoặc sử dụng các mạng xã hội vào đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ, trong đó 61% cho biết điều này cũng ảnh hưởng đến việc học tập ở trường lớp của họ. "
Sử dụng điện thoại khi lái xe và nguy cơ gặp tai nạn
5 thói quen nhắn tin điện thoại nguy hiểm mà bạn cần bỏ ngay
Nhắn tin khi đang lái xe gần đây được cảnh báo và là một vấn đề đáng báo động. Huffington Post cho biết, có khoảng 9 người Mỹ chết mỗi ngày do nhắn tin, ăn hoặc sử dụng điện thoại khi đang lái xe và cứ 4 vụ tai nạn xe thì có một vụ liên quan đến sử dụng điện thoại. "Khoảng 40% giới trẻ cũng cho biết, lái xe với người sử dụng điện thoại khi đang lái xe khiến họ có nguy cơ gặp nhiều rủi ro hơn", theo Huffington Post.
Sử dụng điện thoại khi đi bộ và vấn đề mất tập trung
Có một số nguy hiểm khi vừa đi bộ vừa nhắn tin - đây là kết quả của nghiên cứu đưa ra đầu năm nay. Trong nghiên cứu, có 30 người tham gia với các chướng ngại vật trên đường. 30 người phải giải quyết những vấn đề hóc búa khi đang nhắn tin hoặc sử dụng điện thoại.
Kết quả cho biết, họ đã đi chậm hơn khi vừa nhắn tin và đi bộ, một số người va chạm vào các chướng ngại vật trên đường đi. Rõ ràng rằng bộ não sẽ không thể giải quyết nhiều nhiệm vụ trong cùng một thời gian. Nghiên cứu trên cho thấy: "Họ đã bị phân tâm khi đang nhắn tin và đáp ứng các vấn đề về hoàn thành thử thách mà những người khảo sát đưa ra"
Sử dụng điện thoại ở một tư thế lâu và các vấn đề về lưng
5 thói quen nhắn tin điện thoại bạn nên dừng lại ngay
Không phải cuộc trò chuyện qua tin nhắn nào cũng thư giãn. Ngoài các áp lực hồi đáp thông tin, bạn còn có thể gặp các vấn đề về xương và đau lưng. Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Surgical Technology Enervation cho biết: "khi ngồi nhắn tin, điều này có thể làm tăng khoảng 22,6 kg áp lực cho cột sống, đặc biệt là nhắn tin với cổ cúi gập xuống." 
"Nhắn tin trong tư thế xương cột sống mất độ cong tự nhiên cũng có thể làm tăng áp lực đến xương sống cổ", theo bác sĩ Kenneth K. Hansraj, bác sĩ phẫu thuật cột sống và chỉnh hình.
Nguyễn Mai Nguồn: FS
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm