4 thói quen ngủ SAI BÉT trong mùa đông, bạn phải bỏ ngay từ hôm nay để không uể oải khi thức giấc

Emdep.vn - Những thói quen khi đi ngủ mùa đông mà làm sai sẽ khiến cơ thể bị ảnh hưởng.

Trùm chăn kín đầu khi ngủ

Mùa đông lạnh, nhiều người có thói quen trùm chăn kín đầu để giữ ấm khi ngủ. Tuy nhiên, do con người thường hít oxy, thở CO2 nên bạn có thể sẽ phải tự hít phải những chất độc hại do chính mình thải ra trong chăn vì khí không được lưu thông.

Ngoài ra, khi trùm chăn kín đầu, các cơ quan không được cung cấp đủ dưỡng khí sẽ hoạt động kém, gây khó thở, mệt mỏi, đau đầu, khó ngủ, uể oải khi thức dậy, thậm chí sụt giảm trí nhớ.

Ăn tối quá no

Vào mùa đông, chúng ta cần nhiều năng lượng để giữ ấm vì vậy bạn hay cảm thấy đói và ăn rất ngon miệng. Điều này dẫn đến việc ăn quá no, nhất là vào bữa tối – bữa ăn có nhiều protein nhất.

Protein rất khó tiêu hóa, dạ dày của bạn sẽ phải làm việc “cật lực” để chuyển hóa chúng thành năng lượng, dẫn đến khó ngủ, ngủ không ngon, gây mệt mỏi, đau đầu, lâu dài dẫn đến suy nhược thần kinh và còn dẫn đến đau dạ dày nữa.

Do đó, bạn nên tránh ăn quá nhiều dinh dưỡng vào bữa tối, tăng cường ăn rau, củ để tăng cảm giác no, giúp dạ dày “làm việc” tốt. Hãy nhớ nghỉ ngơi cho thức ăn tiêu hóa bớt rồi mới đi ngủ nha.

Nằm trên đệm quá cứng hoặc quá mềm

Chúng ta phải trải qua ít nhất 8 tiếng/ngày trên chiếc đệm trong suốt mùa đông dài. Bởi thế, bạn đừng quá dễ dãi khi lựa chọn đồ vật này nhé. Đệm quá mềm sẽ khiến cơ thể bạn có xu hướng lún xuống khi nằm lên, vùng giữa cột sống bị võng, lưng trở nên cong, các dây thần kinh giữa các xương trở nên căng hơn bình thường, dẫn tới đau thắt lưng. Còn đệm quá cứng sẽ khiến bạn không thoải mái, tạo áp lực lên một số điểm như vai, hông; cột sống khó giữ được các đường cong tự nhiên khi ngủ, gây đau nhức.

Vì vậy, bạn hãy chọn một tấm đệm có độ cứng vừa phải để hỗ trợ cột sống và các bộ phận khác của cơ thể nhưng vẫn thoải mái khi nằm lên.

Say xỉn khi đi ngủ

Mùa đông, các bữa tiệc tùng hay các bữa nhậu cũng bạn bè thường xuyên diễn ra khiến các đấng nam nhi khó có thể từ chối. Tuy nhiên, họ thường có thói quen đi ngủ sau khi vẫn còn say sưa. Theo nghiên cứu, uống rượu trước khi ngủ gây khó thở, thường thì khó thở khoảng hai lần một tối, mỗi lần khó thở kéo dài khoảng 10 phút. Tình trạng này kéo dài sẽ dễ mắc các bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim.

Theo Tiến sĩ Donna Arand, giám đốc điều trị của Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ thuộc Trung tâm Y khoa Kettering ở Mỹ: “chất cồn có thể giúp bạn ngủ mau hơn nhưng một khi cơ thể bắt đầu loại bỏ nó đi, nó có tác dụng như một chất kích thích, vì vậy, 4 hoặc 5 tiếng sau ly rượu cuối cùng, bạn sẽ thức giấc và khó mà ngủ trở lại”.

PV (Tổng hợp)

Tags : Từ khóaXem thêm