4 căn bệnh gắn với chữ 'ngược' là nỗi đáng sợ của bất cứ ai nếu phát hiện quá muộn màng

Emdep.vn - Có những căn bệnh xuất hiện trái ngược với những hiện tượng thông thường khiến người bệnh vô cùng khổ sở.

1. Trào ngược dạ dày

Căn bệnh này ngày càng có nhiều người mắc một phần do thói quen lười biếng trong cuộc sống hiện đại. Trong đó ngoài dấu hiệu ợ nóng còn có các dấu hiệu khác khiến cho bản thân người bị bệnh trào ngược dạ dày cũng không nhận biết được và nhầm lẫn với một số bệnh khác.

Các triệu chứng gây nhầm lẫn thường là đau họng, đau ngực, ho kéo dài không khỏi. Cũng có những người không xuất hiện những triệu chứng này. Cho nên căn bệnh tiến triển âm thầm và đến khi có tổn thương nặng ở thực quản mới đi khám và phát hiện bệnh.

Trào ngược dạ dày thực quản dẫn đến viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài đưa đến hẹp thực quản. Viêm loét thực quản cũng có thể gây chảy máu.

Người bị bệnh này không nên ăn quá no, bữa ăn nên chia nhỏ, sau khi ăn không nằm ngay mà nên đi lại để dễ tiêu hóa thức ăn.

4 căn bệnh gắn với chữ 'ngược' cực kỳ nguy hiểm nếu như tặc lưỡi cho qua

2. Viêm thận ngược dòng

Căn bệnh này sẽ gặp ở đài, bể thận do các trực khuẩn như Secheria Coli, trực khuẩn mủ xanh hoặc tụ cầu vàng gây ra. Chúng thâm nhập vào cơ thể qua đường sinh dục, đường tiết niệu, bàng quang sau đó tiếp tục di chuyển lên trên như bể thận, đài thận và gây ra viêm thận ngược dòng.

Ngoài ra, những vi khuẩn này cũng có thể thâm nhập qua đường máu hoặc bạch huyết vào thận. Để phòng được căn bệnh này đòi hỏi phải chú ý vệ sinh, đặc biệt tránh tắm ở những nơi ao hồ nhiễm bẩn hoặc dùng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Với chị em phụ nữ cần phải chú ý vệ sinh âm đạo trước và sau khi quan hệ tình dục. Đặc biệt trong quá trình mang thai, khu vực âm đạo có những thay đổi dễ dẫn đến nấm, vi khuẩn phát triển cần được rửa hàng ngày. Nếu mắc các bệnh viêm đường tiết niệu, bàng quang không được điều trị kịp thời cũng có thể dẫn đến viêm bể thận.

3. Xuất tinh ngược

Đây là vấn đề xảy ra ở nam giới, tuy nhiên lại ảnh hưởng đến việc có con sau này. Nguyên nhân gây xuất tinh ngược có nhiều như do vấn đề ở sợi thần kinh giao cảm giữa vùng cổ bàng quang và cơ co thắt tuyến tiền liệt gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến.

Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng có thể dẫn đến xuất tinh ngược là do kiềm chế xuất tinh khi đạt cực khoái hoặc bóp chặt đầu dương vật dẫn đến không xuất tinh. Điều này khiến cho tinh trùng đi vào bàng quang và ra ngoài qua đường tiểu, lâu dài ảnh hưởng chất lượng tinh trùng.

4.Tự ngược đãi bản thân

Đây là vấn đề xảy ra ngày càng nhiều trong xã hội hiện đại nhưng không phải ai cũng hiểu về nó. Theo các bác sĩ, ngược đãi bản thân là cách mà những người bệnh này thu hút người khác khi cảm thấy căng thẳng, lo âu.

Người có triệu chứng ngược đãi bản thân không giống một số rối loạn khác. Nếu như bệnh nhân trầm cảm thường hành hạ âm thầm, còn người tự ngược đãi bản thân lại muốn cho người khác biết. Chứng bệnh này thường gặp ở những người có nét nhân cách dễ bị tổn thương, thích phô trương, hay lo lắng, cầu toàn.

Vì vậy cha mẹ và thầy cô cần theo sát các em học sinh, sinh viên nhằm phát hiện sớm hiện tượng này để có cách chữa trị kịp thời.

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm