4 bệnh thường gặp có thể di truyền, bố mẹ nào cũng cần biết

Emdep.vn - Bệnh di truyền có thể truyền từ đời bố mẹ sang đời con và cả đời cháu, chắt. Vì vậy, ngay từ bây giờ phải thay đổi các thói quen để tránh mắc bệnh.

Cận thị 

Nếu cha mẹ bị cận thị thì khả năng cao con cũng sẽ mắc bệnh cận thị. Chuyên gia Nhãn khoa tại Mỹ cho hay, trẻ em sinh ra trong gia đình có bố mẹ bị cận thị, nguy cơ con bị là 25-50%. Còn với trường hợp chỉ có bố hoặc mẹ bị cận thị thì khả năng con bị cận thị là 6-14%. Còn với những trường hợp bố mẹ không bị cận thị, tỷ lệ con bị cận thị chỉ chưa đến 5-14%. 

Ngoài những nguyên nhân do bố mẹ bị cận thị làm con tăng nguy cơ mắc cận thị. Tuy nhiên, hiện nay do thói quen cuộc sống, không giữ gìn đôi mắt, đọc sách ở môi trường thiếu ánh sáng, xem tivi hay chơi game nhiều nên trẻ cũng có thể mắc nguy cơ bị cận thị dù bố mẹ không bị.

Về khả năng di truyền của bệnh cận thị theo cơ chế đa gen. Khi có dấu hiệu không nhìn rõ vật ở xa, mỏi mắt cần phải đưa đi khám chuyên khoa để xác định.

gggg

Bệnh tiểu đường

Theo các nghiên cứu, nếu gia đình có cả bố và mẹ mắc tiểu đường, khả năng mắc của con là 75%. Còn nếu chỉ có bố hoặc mẹ mắc tiểu đường thì khả năng con bị là 14-21%.

Trên thực tế, có thể khi sinh con, bố hay mẹ của đứa trẻ chưa bị tiểu đường. Tuy nhiên, trong quá trình hình thành cơ thể trẻ, gen gây bệnh tiểu đường đã được truyền sang. Điều này bản thân bố mẹ cũng không biết.

Những người có cân nặng quá cỡ khoảng hơn 120% so với mức thông thường, người mắc rối loạn đường huyết hay người có người thân bị mắc tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Khi có các dấu hiệu 3 khỏe như ăn khỏe, ngủ khỏe, đi vệ sinh khỏe sẽ cần phải kiểm tra đường huyết nhằm có chế độ ăn phù hợp. Việc chẩn đoán, phát hiện sớm nhằm điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt sẽ tránh những biến chứng của căn bệnh này.

Bệnh hen suyễn

Theo các số liệu thống kê, nếu cha hoặc mẹ mắc hen suyễn thì đời con có nguy cơ mắc hen suyễn cao hơn người khác, chiếm tỷ lệ khoảng 33%.

Khi gia đình có người bị hen suyễn phải đề phòng bằng cách chú ý đảm bảo cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời nhằm nâng cao sức đề kháng, không nuôi chó mèo đề phòng dị ứng do lông, không hút thuốc lá và chú ý đảm bảo không khí sạch sẽ.

Với căn bệnh này, phế quản bị thu hẹp một cách đột ngột. Nguyên nhân xuất phát từ khí lạnh, nhiễm trùng hô hấp, dị ứng... Lúc đó, người bệnh sẽ cảm thấy thiếu oxy, khó thở. Ở giữa các cơn, người bệnh cảm thấy bình thường. Khi lên cơn hen suyễn có thể bị tử vong do đó phải phát hiện kịp thời.

Huyết áp cao

Theo một nghiên cứu được công bố hồi năm 2013 của Đại học Adeleide (Australia), những nam giới có cân nặng lớn hoặc béo phì có thể di truyền sang cả đời con và đời cháu. 

Nghiên cứu này phát hiện, trong tinh trùng có chứa một tín hiệu phân tử có thể di truyền sang cho con trong quá trình hình thành bào thai. 

Ngoài ra, trước đây từng có nghiên cứu cho thấy cân nặng của em bé và người mẹ. Hồi tháng 6/2016 vừa qua, nghiên cứu được công bố trên một tạp chí ở Mỹ cho thấy, gen béo phì có thể di truyền 3 đời từ đời mẹ sang đời đầu tiên đến cháu, chắt.

Giáo sư Kelle Moley - Đại học Washington cho hay, người mẹ bị béo phì có thể ảnh hưởng sức khỏe đến đời con, cháu. Do đó, bố mẹ phải chú ý kiểm soát cân nặng bằng chế độ ăn hợp lý và tăng cường tập thể dục.

 Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm