3 lỗi sai thường gặp khi sưởi ấm mùa đông, gia đình nào cũng phải tránh

Emdep.vn - Sưởi ấm bằng than, bằng điều hòa hay bằng quạt sưởi là những cách tăng nhiệt độ trong phòng vào mùa đông. Tuy nhiên, có người vẫn mắc phải các lỗi sai khi dùng những cách sưởi ấm này.

Ngày đông lạnh 10-15 độ C, nhiều người vẫn có thói quen giữ ấm cơ thể. Nhưng mặc nhiều quần áo là chưa đủ, sưởi ấm bằng than, điện, quạt sưởi, điều hòa... được không ít gia đình lựa chọn. Nhưng có những cách sưởi ấm tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe

Sưởi ấm bằng than trong phòng kín

Năm nào, các vụ tử vong do dùng than sưởi ấm cũng xảy ra. Mặc dù, đó là những hồi chuông cảnh tỉnh song nhiều người vẫn dùng cách này. Mới đây nhất, tại bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, cháu bé 4 ngày tuổi (Hồng Lộc, Can lộc, Hà Tĩnh) bị suy hô hấp nặng được cấp cứu tích cực. Trước đó, sau khi sinh được 2 ngày, bé được đưa về nhà, người nhà đã dùng than củi sưởi ấm. Tuy nhiên, sau 2 ngày sưởi bằng than cháu bé bỏ bú, khó thở...

sưởi ấm mùa đông

Dùng than sưởi ấm trong phòng kín rất nguy hiểm. Nguyên nhân do, khi than cháy, oxy bị tiêu thụ nhiều. Trong quá trình đó, sinh ra khí CO và CO2. 
Khí CO không mùi, màu nên người sưởi ấm không hề hay biết chúng đang được hít vào người. Trên thực tế, khí này càng vào nhiều, phòng kín, làm cho người sưởi bị ngạt khí, ngất lịm, hôn mê, nếu không phát hiện kịp thời có thể tử vong.
Dù nhẹ cũng có thể bị viêm phổi, tổn thương não, suy tim mạch... Các biến chứng đi kèm với ngộ độc khí CO là tràn khí màng phổi, màng bụng, hẹp khí quản nên biểu hiện là khó thở.

Vào mùa đông nên tránh dùng than sưởi ấm. Nếu dùng chỉ đủ ấm phòng rồi tắt than đi. Lưu ý không dùng than trong phòng đóng kín cửa. Ngoài ra, trẻ em, người già, người có bệnh hô hấp tránh sưởi ấm bằng than. Tuyệt đối không sưởi ấm than qua đêm.

Để quạt sưởi nhiệt độ cao

Hiện nay, có nhiều gia đình dùng quạt sưởi để tăng độ ấm. Mặc dù, quạt sưởi không sinh khí CO như than củi. Nhưng quạt sưởi lại phải dùng đến nhiệt độ thông qua cắm điện. Điều này đòi hỏi, quá trình điều chỉnh nhiệt độ phải thật sự hợp lý.

Một bộ phận phụ huynh có tâm lý, không sợ khí độc nên để nhiệt độ quạt sưởi cao. Theo các chuyên gia, chỉ nên để quạt ở mức 20-25 độ C. Mức nhiệt này hoàn toàn phù hợp, không quá chênh lệch với môi trường.

Để nhiệt độ cao không những khiến cho da bị khô mà còn có thể sốc nhiệt nếu bước từ phòng quá ấm ra ngoài trời lạnh.

Dù dùng quạt sưởi, phụ huynh vẫn phải đặt cách người khoảng 5-10m. Bởi quạt sưởi hoạt động sẽ sinh ra nhiệt, nóng. Nếu vô tình chạm tay hay đổ vào người có thể bị bỏng nặng.

Cách sử dụng quạt sưởi tốt nhất là bật cho ấm phòng từ 5-10 phút trước khi đi ngủ, sau đó tắt. Ngoài ra, nhằm tránh khô da, khó thở, bạn nên mở chút cửa hoặc trang bị thông gió.

Nhiệt độ điều hòa quá chênh lệch so với ngoài môi trường

Dùng điều hòa hai chiều, với chiều nóng để tăng nhiệt độ trong phòng cũng là cách đang được các gia đình khá giả lựa chọn. Cách tăng nhiệt độ phòng như thế này an toàn hơn cả. Nhưng vẫn có những lỗi sai mà không ít người mắc phải.

Cũng như quạt sưởi, không ít người quá lạm dụng điều hòa nóng nên để nhiệt độ cao 28-30 độ C. Điều này không những khiến điều hòa phải hoạt động quá công suất, tốn điện mà chênh lệch với ngoài trời từ 15-20 độ C dễ gây sốc nhiệt. Nhiệt độ lý tưởng khi dùng điều hòa mùa đông là 25-28 độ C.

Khi đã dùng điều hòa tăng nhiệt độ trong phòng, phụ huynh không quấn bé quá kỹ bằng quần, áo dày. Bởi như vậy sẽ khiến trẻ đổ mồ hôi, thấm ngược vào trong gây viêm phổi.

Khi dùng điều hòa trong phòng vẫn nên có hệ thống thông gió hoặc một chậu nước nhỏ nhằm tránh bị khô da, nứt nẻ.

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm