3 loại quả rẻ và dễ kiếm, làm đơn giản nhưng chữa ho cực kỳ hiệu nghiệm nên biết trong mùa đông

2017-12-10 18:30
- Những loại quả dưới đây rất dễ tìm kiếm và có tác dụng chữa ho cho bạn.

Chanh đào

Chanh đào ngâm mật ong là phương thuốc trị ho hiệu quả, để được lâu, dễ dùng cho cả người lớn và trẻ em. Mỗi gia đình nên có một lọ chanh đào vào mùa lạnh để có thể ngậm ngay mỗi khi bị ho.

Chanh đào hay chanh thường đều có tác dụng chữa bệnh. Vỏ và lá chanh có thể trị ho, cảm sốt,… Ruột chanh chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như A, C, B1, B2 giúp kháng viêm, tiêu độc, lợi tiểu, trị ho, khản tiếng.

Để ngâm chanh đào các bạn có thể làm như sau: Rửa sạch chanh với nước muối đã pha loãng. Sau đó, vớt ra, để thật khô. Chanh đào thái miếng, xếp lớp gọn gàng vào lọ, rải đường phèn lên rồi đổ thêm mật ong. Tiếp tục lấy nén chanh đào xuống dưới đáy lọ, không được để nổi lên mặt lọ, tránh mốc. Sau 3 tháng sẽ dùng được.

Chanh đào có thể để lâu ở điều kiện nhiệt độ thường, có vị ngọt dễ dùng, không gắt. Khi bảo quản chanh đào, không nên cho trong tủ lạnh, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

3 loại quả rẻ và dễ kiếm, làm đơn giản nhưng chữa ho cực kỳ hiệu nghiệm nên biết trong mùa đông

Quất hấp mật ong

Quất và mật ong là hai nguyên liệu rất phổ biến trong gian bếp người Việt. Quất có chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp thông phổi, tiêu đờm, trị ho cảm, giảm cholesteron, tốt cho người cao huyết áp.

Để làm quất hấp mật ong, các bạn làm theo các bước sau: Rửa sạch quất, để khô. Cắt đôi quả quất, tách bỏ hạt, thái lát mỏng cho vào bát. Sau đó, các bạn cho thêm mật ong, trộn đều rồi đem hấp cách thủy từ 10 – 15 phút là được. Quất sau khi hấp có dạng nhuyễn, cùng với mật ong tạo thành hỗn hợp sánh như siro. Người bị ho mỗi ngày ngậm 1 hoặc 2 thìa café quất hấp mật ong sẽ giảm viêm họng, khản tiếng, long đờm của chứng ho. Bảo quản trong điều kiện thường.

Tuy nhiên, khi dùng quất hấp mật ong không nên uống sữa, sẽ dễ gây đầy bụng khó tiêu do axit trong quất tiếp xúc với protein trong sữa gây đông tụ. Ngoài ra, có thể hấp tỏi, hấp lá hẹ với mật ong cũng mang lại tác dụng tương tự.

Quả lê

Theo Đông y, lê vị ngọt, hơi chua, tính hàn, vào các kinh phế và vị, có tác dụng bổ phế, thanh tâm, tiêu đờm, làm hết ho, giáng hoả, giải khát, dùng chữa các bệnh thuộc nhiệt, sốt do bệnh phổi, đờm nhiều, viêm họng, viêm khí phế quản...

Lấy một quả lê nặng khoảng 100g, cắt thành miếng nhỏ, nấu nhừ, bỏ bã, cô nước cốt thành cao, thêm đường vào đủ ngọt, trộn đều, chia làm 3 - 4 lần uống trong ngày. Khi uống hòa cao với nước sôi. Bài thuốc này dùng chữa ho, tiêu đờm, chữa viêm đường hô hấp có kết quả tốt.

Lấy một quả lê, giã nát, vắt lấy nước đem cô đặc lại, cho ít mật ong vào khuấy đều (có người còn cho thêm nước gừng), bảo quản trong lọ kín dùng dần, mỗi lần uống hai thìa cà phê với nước đun sôi để ấm. Bài thuốc này có tác dụng trừ đờm, chỉ khái, dùng chữa các chứng ho do đờm nhiệt, ho kéo dài lâu ngày.

PV (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 cung hoàng đạo nổi tiếng kén cá chọn canh, dù nhiều người tán tỉnh nhưng vẫn chưa chịu gật đầu