7 lỗi sử dụng máy giặt gây “nguy hại” cho mọi người trong gia đình

Emdep.vn - Hiện nay máy giặt không còn xa lạ đối với mỗi gia đình. Nhưng những thói quen sử dụng máy giặt sai cách vẫn tồn tại hằng ngày dẫn đến nguy hại cho mỗi thành viên trong nhà.

Không phân loại quần áo trước khi giặt  

Không phân loại quần áo trước khi bạn cho vào máy giặt  

Ngoài việc phân loại dựa trên màu sắc, bạn cũng nên chú ý tới chất liệu. Bạn không nên giặt chung khăn với quần áo bằng sợi tổng hợp vì mỗi loại vải cần có chế độ giặt khác nhau để sạch hoàn toàn.  

Dùng bột giặt tay cho giặt máy  

Rất nhiều người thực hiện thói quen xấu này mà không biết rằng công thức của bột giặt tay và bột giặt dành cho máy hoàn toàn khác nhau. Bạn cần biết rằng, bột giặt sử dụng cho máy có công thức riêng, ít bọt hơn nhưng năng lực tẩy rửa cao hơn, làm cho quần áo xả được mau sạch và có thể tiết kiệm được 1-2 lần nước.  

Không nên sử dụng bột giặt tay cho máy giặt  

Độ hòa tan của bột giặt sử dụng cho máy cũng tốt hơn, nhằm tránh để lại các vết xà phòng vằn vện trên quần áo sau khi giặt. Ngoài ra, nếu sử dụng bột giặt tay, công thức quá nhiều bọt của loại bột giặt này thường ảnh hưởng đến hoạt động và độ bền của máy. Khi bọt quá nhiều sẽ tràn qua lồng giặt, làm ẩm môi trường bên trong máy và mô tơ nên máy dễ hư hỏng.  

Mở nắp máy đột ngột khi máy đang hoạt động  

Mở nắp máy khi lồng giặt đang quay là điều cấm kỵ, có thể gây hại nặng nề cho thiết bị cũng như uy hiếp an toàn của người sử dụng. Việc mở nắp máy khiến mọi hoạt động bị gián đoạn, trục quay của lồng giặt bị lệch. Để an toàn, bạn cần nhấn nút Tạm dừng/Pause trước khi muốn mở nắp máy giặt.  

Bỏ quên đồ kim loại trong đồ giặt  

Kiểm tra vật dụng để trong túi quần áo tránh để quên kim loại khi giặt đồ  

Những chìa khóa, bật lửa, cắt móng tay… nếu văng ra trong quá trình máy đang vận hành có thể mắc kẹt trong các khe, gây chập cháy vì máy giặt đang hoạt động cao bị ngưng đột ngột. Hoặc ít tệ hơn, những đồ vật này cũng làm xước lồng giặt, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. 

Để quần áo đã giặt trong máy qua đêm  

Nhiều gia đình giặt quần áo buổi tối trước khi đi ngủ để sáng dậy mới phơi. Điều này hoàn toàn không nên vì quần áo ẩm để lâu trong máy kín khiến vi khuẩn dễ nảy sinh. Quần áo sau khi giặt cần được phơi càng sớm càng tốt và mở cửa máy để bên trong lồng được khô, thoáng.  

Để quần áo qua đêm sẽ khiến sản sinh vi khuẩn gây hại  

Để hạn chế vi khuẩn và mùi hôi trong lồng giặt bạn cũng có thể sử dụng máy giặt không lỗ bởi thiết kế này cho phép ngăn ngừa sự phát sinh nấm mốc ở bên ngoài lồng giặt cũng như sự xâm nhập của chúng vào bên trong gây ra mùi hôi khó chịu.  

Không vệ sinh máy giặt  

Nếu không làm sạch máy giặt thường xuyên thì đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loại vi khuẩn và chúng sẽ bám vào quần áo. Ngoài ra, bạn cũng không nên đóng cửa máy giặt sau mỗi lần sử dụng để lồng giặt khô. Mỗi năm một lần, bạn nên tổng vệ sinh máy giặt bằng cách đổ nước ấm pha dấm vào và cho máy hoạt động trọn vẹn một chu kỳ.  

Giặt quần áo quá tải hoặc quá ít so với trọng lượng máy giặt  

Giặt quần áo quá tải hoặc quá ít là sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng máy giặt  

Nếu lượng quần áo quá tải trong một lần giặt, sẽ gây ra những vấn đề không chỉ cho máy giặt mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả giặt. Quần áo sẽ chuyển động thành một khối, không thể khuấy hoặc lắc mạnh theo guồng quay của dòng nước, và bột giặt sẽ không thể lưu thông một cách hoàn hảo. Theo đó, quần áo sẽ không thể giặt sạch hoàn toàn. Thậm chí các vết bẩn còn giữ nguyên khiến chủ nhân rất khó chịu. Vì vậy, hãy lưu ý khi sử dụng máy giặt hàng ngày trong gia đình. 

(Theo Hoàng Ly/ giadinhvietnam.com)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm