12 sự thật ít được biết đến có thể cứu sống bạn và mọi người khi nguy cấp

Ngọc Huyền 2019-09-02 12:32
- Những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn hành động đúng trong tình huống nguy cấp.

Không sử dụng nhiều chất tẩy rửa

12 sự thật ít được biết đến có thể cứu sống bạn và mọi người khi nguy cấp

Bạn không nên sử dụng chất tẩy với các chất tẩy rửa có amoniac khác cùng một lúc trong cùng một phòng. Làm như vậy sẽ tạo ra một loại khí chloramine độc ​​hại có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu và trong một số trường hợp, thậm chí còn nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Amoniac thường được tìm thấy trong các chất tẩy rửa cửa sổ và gương.

Cách xử lý khi xe của bạn bị mắc kẹt

Nếu bạn không có cách nào để gửi tín hiệu, bạn thực sự có thể sử dụng lốp xe từ bánh xe dự phòng. Khói của cao su sẽ được nhìn thấy một vài dặm và ai đó chắc chắn sẽ chú ý đến nó. Bạn không nên đi thật xa khỏi chiếc xe để tìm kiếm sự giúp đỡ. Thường thì chiếc xe được tìm thấy đầu tiên và sau đó tài xế đã chết được tìm thấy cách đó không quá xa.

Không đổ nước vào chảo dầu bốc cháy

12 sự thật ít được biết đến có thể cứu sống bạn và mọi người khi nguy cấp

Tốt nhất không nên để chảo rán hoặc nồi chiên sâu trên lửa mà không để ý. Nhưng nếu chảo dầu bốc cháy, bạn đừng cố gắng dập tắt nó bằng nước: nó sẽ chỉ làm cho ngọn lửa mạnh hơn. Tốt hơn là bạn hãy đổ baking soda lên hoặc úp vung lại.

Xác định một người bị đuối nước

Những người bị đuối nước thường không có vẻ như họ đang gặp rắc rối. Họ không hét lên để được giúp đỡ và không gây ra tiếng động thu hút sự chú ý của mọi người. Nếu ai đó thực sự bị chết đuối, họ thường kiệt sức đến mức họ không thể hét lên và khi đầu của họ xuất hiện trên bề mặt nước, tất cả những gì họ có đủ thời gian là để có đủ không khí để thở, không phải la hét. Thông thường, đầu họ nghiêng về phía sau và họ cứ tiếp tục chìm dưới nước nhiều lần. Nếu tóc của họ dài, nó thường ở trên mặt, mắt họ không tập trung và chuyển động của họ chậm và khó khăn.

Lên xà được ít nhất một lần

Mỗi người nên có thể lên xà ít nhất 1 lần. Bạn có thể ở trong bất kỳ tình huống nguy hiểm nào đó như treo mình trên một vách đá hoặc rơi ra khỏi thuyền. Đây là một sức mạnh vật lý tối thiểu. Nhiều người tin rằng con người có thể làm được những việc phi thường trong tình huống nguy cấp nhờ sự trợ giúp của adrenaline. Nhưng adrenaline không hữu ích. Nếu một người không thể thực hiện một lần lên xà, gần như không có khả năng họ sẽ có thể làm điều đó trong tình huống nguy cấp.

Gọi xe cứu thương hoặc cảnh sát

12 sự thật ít được biết đến có thể cứu sống bạn và mọi người khi nguy cấp

Điều đầu tiên bạn phải nói với cảnh sát hoặc cứu thương là vị trí của bạn, không phải lý do tại sao bạn gọi. Nếu tình huống khiến bạn dừng cuộc trò chuyện, tốt hơn hết là họ nên biết địa điểm hơn bất kỳ điều gì khác. Sau đó, họ sẽ điều động người đến kiểm tra mọi thứ. Nếu họ chỉ biết lý do của cuộc gọi mà không biết địa điểm, họ sẽ không thể giúp đỡ bạn.

Khử trùng vết thương khi bị động vật hoang dã cắn

Bất kỳ vết xước hoặc vết cắn của động vật hoang dã có thể dẫn đến bệnh dại. Trong vòng 10 - 15 ngày, bạn phải khử trùng vết thương và sau đó đi khám bác sĩ ngay lập tức. Mỗi giờ bạn mất làm giảm cơ hội sống sót. Bệnh truyền nhiễm này gần như không thể điều trị nếu quá nhiều thời gian.

Quy tắc khi chạm vào một vật nhiễm điện

Nếu bạn chạm vào đồ điện bằng bàn tay hoặc ngón tay và chẳng may điện đang hở, đó là điều cực nguy hiểm. Dòng điện có thể khiến tay bạn nắm chặt lại, không thể thả tay ra. Trong tình huống này, bạn hãy chạm vào bằng mu bàn tay. Kể cả món đồ ấy có hở điện, bạn vẫn có thể rút tay lại một cách dễ dàng sau đó.

Khi gặp một cơn giông lớn

12 sự thật ít được biết đến có thể cứu sống bạn và mọi người khi nguy cấp

Việc nghĩ rằng một tia sét không tấn công 2 lần cùng một điểm là một quan niệm sai lầm. Xác suất của cuộc tấn công thứ hai là khá cao, vì vậy bạn hãy cố gắng tránh xa tâm bão (nhưng đừng chạy). Tốt nhất là bạn nằm xuống một khu vực sâu nào đó vì tia sét thường đánh vào những nơi cao hơn. Ngoài ra, bạn hãy loại bỏ bất kỳ vật kim loại và điện thoại di động của bạn. Nếu có một tia sét sắp đánh, bạn sẽ cảm nhận được kim loại trong miệng trước 3-4 giây và lông trên cơ thể sẽ bắt đầu di chuyển. Bạn hãy ngồi xuống, đặt hai chân vào nhau và đặt hai tay lên đầu gối.

Khi qua đường

Nếu bạn đang băng qua đường và bạn nhìn thấy ánh sáng mặt trời rực rỡ trên kính chắn gió của ô tô, rất có thể tài xế sẽ không nhìn thấy bạn. Tốt hơn là bạn hãy để cho chiếc xe đó đi qua trước.

Khi bị lạc trong rừng

Nếu bạn nhận ra rằng bạn bị lạc trong rứng và bạn không biết phải đi đâu, bạn nên tìm nước. Thông thường, điều này có nghĩa là bạn nên đi xuống (trừ khi đó là đầm lầy, bạn nên đi theo hướng ngược lại). Ngoài ra, bạn hãy chú ý đến những con chim: nếu một số loài chim đang bay cao, chúng có thể đang di chuyển về phía nước và nếu chúng bay thấp, chúng sẽ bay từ mặt nước. Trong hầu hết mọi tình huống, một con đường dọc theo một nơi dự trữ nước nào đó sẽ đưa bạn đến một con đường. Khi bạn đã tìm thấy một con đường, tất cả những gì bạn phải làm là đi thẳng.

Nhảy xuống nước từ trên cao

12 sự thật ít được biết đến có thể cứu sống bạn và mọi người khi nguy cấp

Nếu bạn nhảy xuống nước bằng hai chân hướng về phía trước bạn hãy nhớ bịt mũi lại. Điều này là do góc nhảy này sẽ khiến nước đẩy thẳng vào não, gây viêm màng não. Trong khi nước có thể chứa những vi khuẩn và trùng amip ất nguy hiểm, gây tử vong trong gần như 100% trường hợp. Nhưng nếu bạn nuốt những sinh vật này, sẽ không sao cả.

Ngọc Huyền – Theo Brightside

qc-epoint
loading...
qc-epoint