Carbohydrate là chất gì? Carbohydrate có tác dụng gì đối với cơ thể?

Linh Linh 2023-03-21 10:10
- Carbohydrate là chất gì? Là một trong những thành phần dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu trong cơ thể mỗi người. Một khi thiếu hụt chất này sẽ gây nên nhiều triệu chứng như mệt mỏi, tụt huyết áp, lo âu, giảm não bộ,...Vậy chất này đóng vai trò gì trong cơ thể chúng ta cùng chúng tôi đi khám phá chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Carbohydrate là chất gì?

Carbohydrate tên viết tắt là Carb hay còn được gọi là gluxit là chất dinh dưỡng đa lượng có trong thức ăn, bên cạnh protein và chất béo lipit giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể con người. Về mặt hóa học thì Carbohydrate được cấu thành bởi ba nguyên tố hóa học là hidro và cacbon, oxi. Cũng chính bởi thành phần hóa học này mà khiến cho Carbohydrate tích trữ và vận chuyển năng lượng. Trong Carbohydrate gồm đường, tinh bột, chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau và các chế phẩm được làm từ sữa... Theo nghiên cứu của viên y tế quốc gia của Mỹ thì Carbohydrate đơn được tiêu hóa hấp thụ nhanh chóng hơn Carbohydrate phức. 

Carbohydrate là chất gì? Carbohydrate có tác dụng gì đối với cơ thể?

Các loại Carbohydrate thường dễ bẻ gãy trong quá trình ăn uống và hấp thụ của cơ thể bởi chúng làm cho nồng độ đường huyết tăng cao, nhưng cũng giảm rất nhanh. Những chất tạo ngọt như là bánh kẹo, bánh ngọt, các món tráng miệng như kem, đồ ăn nhanh... đây là nguồn thực phẩm carb đơn. Cấu trúc của carb thường chứa từ ba phân tử đường trở nên gọi là polysaccharide là carb phức. Đây chính là thành phần chính của nhiều loại thức ăn như bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, ngô và các chất xơ trong rau xanh. Carb phức đi vào trong cơ thể sẽ được bẻ nhỏ ra thành các carb đơn, khi chuyển hóa thành đường glucose trước khi chuyển thành năng lượng trong cơ thể.

Bởi vậy, khi hấp thụ Carbohydrate sẽ giúp cho nồng độ đường huyết tăng chậm và ổn định hơn. Đồng thời, hạn chế quá trình chất béo giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường. Bởi vậy cho nên các chuyên gia dinh dưỡng chuyên khuyến cáo bạn nên bổ sung thêm nhiều loại carb phức trong bữa ăn thay vì carb đơn.

Carbohydrate đóng vai trò như thế nào cho sức khỏe con người

Carbohydrate đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người như:

Carbohydrate cung cấp năng lượng

Carbohydrate đóng vai trò quan trọng, khi carb đi vào cơ thể sẽ theo ba hướng là vào trong máy, tồn trữ dưới dạng glycogen được lưu trữ trong cơ bắp và gân rồi chuyển hóa thành lipid. Nếu cơ thể của bạn không dự trữ đủ carb thì cơ thể sẽ đốt năng lượng từ protein và làm ảnh hưởng đến khối cơ.

Carbohydrate là chất gì? Carbohydrate có tác dụng gì đối với cơ thể?

Carbohydrate đảm bảo sức khỏe tim mạch

Tim hoạt động cũng chủ yếu là dựa vào năng lượng của glucose và glycogen, chất xơ từ carb cũng làm giảm đi cholesterol trong máu. Một nghiên cứu trong tạp chí dinh dưỡng của Hoa Kỳ cho thấy rằng những người ăn nhiều hơn 16 gram ngũ cốc nguyên cám hàng ngày sẽ có nồng độ cholesterol xấu hơn đối với những người sử dụng thuốc hạ cholesterol máu statins mà không ăn ngũ cốc nguyên cám.

Carbohydrate là chất gì? Carbohydrate có tác dụng gì đối với cơ thể?

Duy trì và hoạt động tốt não bộ

Carbohydrate tham gia vào cấu trúc tế bào thần kinh bởi vậy mà đóng vai trò rất quan trọng đối với các chức năng của não. Hệ thần kinh của chúng ta của sử dụng được năng lượng từ glucose và không thể sử dụng được các chất dinh dưỡng khác cung cấp. Glucose có trong máu chính là năng lượng duy nhất của hệ thần kinh, vì vậy khi đường huyết thấp sẽ xảy ra tình trạng hôn mê, ngất, thậm chí bị tử vong.

Carbohydrate là chất gì? Carbohydrate có tác dụng gì đối với cơ thể?

Carbohydrate có vai trò bảo vệ gan 

Carbohydrate được chuyển hóa thành dạng glycogen và được dự trữ trong gan, một khi lượng glycogen có đầy đủ sẽ hoạt động để bài thải chất độc ở gan. Do đó, để đảm bảo quá trình cung cấp Carbohydrate đầy đủ giúp bảo vệ chức năng gan.

Carbohydrate là chất gì? Carbohydrate có tác dụng gì đối với cơ thể?

Carbohydrate giúp đảm bảo sức khỏe tinh thần

Carbohydrate còn đóng vai trò điều chỉnh cảm xúc của bạn, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí hiệp hội y khoa  mỹ vào năm 2009 đã tìm thấy những người có chế độ ăn nhiều chất béo nhưng ít carb sẽ dễ mắc chứng lo âu và dễ bị tức giận. Theo một số nhà khoa học cho rằng carb giúp kích thích sản sinh ra serotonin trong não giúp thúc đẩy cảm giác bình tĩnh, thư giãn hạnh phúc và tập trung cao.

Carbohydrate giúp cải thiện trí nhớ

Carb còn hỗ trợ chức năng ghi nhớ của não bộ một cách tốt nhất, theo một nghiên cứu năm 2008 tại đại học Tufts về ảnh hưởng của việc tiêu thụ carb về kỹ năng nhận thức, sự chú ý của thị giác và trí nhớ không gian trên nhóm đối tượng bị bệnh béo phì trong một tuần và cho thấy kết quả bài kiểm tra tốt hơn.

Carbohydrate là chất gì? Carbohydrate có tác dụng gì đối với cơ thể?

Sử dụng Carbohydrate duy trì cân nặng ổn định

Mặc dù Carb thường bị hiểu nhầm là đường và gây nguy cơ tăng cân cao, thế nhưng đây là thực phẩm có ít calo và duy trì cân nặng của bạn. Chất xơ sẽ giúp cho bạn cảm thấy no lâu hơn, đồng thời chất xơ có trong hoa quả còn giúp bạn tránh bị táo bón. Cũng bởi bậy mà ngăn ngừa nguy cơ bị tiểu đường và bệnh tim, giúp cho lưu thông đường huyết và cung cấp vitamin.

Carbohydrate là chất gì? Carbohydrate có tác dụng gì đối với cơ thể?

Carbohydrate thường có trong những loại thực phẩm nào tốt

Carbohydrate thường sẽ không có sẵn trong cơ thể con người mà phải được hấp thụ qua thực phẩm. Theo một nghiên cứu của viện y tế quốc gia của Mỹ, các chuyên gia khuyên dùng lượng carb hàng ngày cho một người trưởng thành là 135g. Thế nhưng, đối với người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên dung nạp ở mức 200g Carbohydrate mỗi ngày, đối với phụ nữ mang thai thì cần dung nạp 175g.

Carbohydrate cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết và quan trọng, thế nhưng, không phải carb nào cũng đều có lợi. Những loại carb không có lợi thường thuộc loại nhóm đơn, không chứa giá trị dinh dưỡng, ít chất xơ, nhiều chất bão hòa,... Đó là bánh ngọt, soda, các loại nước ngọt, bánh mì,...Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế những sản phẩm chứa đường tổng hợp như rượu đường, mannitol,... không có lợi cho sức khỏe, gây đầy bụng và có thể gây ung thư.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về Carbohydrate là chất gì. Phải nói rằng đây là một lợi chất cho sự hoạt động của thể chất và não bộ của bạn. Đồng thời, từ đó bạn cũng xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học, biết cách dung nạp các thực phẩm cung cấp Carbohydrate tốt cho cơ thể.

Linh Linh(tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bạn đã tập Plank đúng cách chưa?