Giáp Tết, chàng rể "áp lực ngang" vì phải lo quà cáp biếu xén đại gia đình

Khánh Chi 2024-01-27 12:38
- Vì kinh tế không mấy dư dả, nhà vợ lại đông anh em, chàng rể này cảm thấy mệt mỏi, áp lực vì phải lo cáp, biếu xén ngày Tết.

Giáp Tết, bên cạnh niềm vui được nhận lương, nhận thưởng, nhiều người cảm thấy áp lực, khó khăn vì phải lo quà cáp, biếu xén ngày Tết. Đó cũng là tâm sự của chàng rể trong câu chuyện dưới đây. 

Giáp Tết, chàng rể "áp lực ngang" vì phải lo quà cáp biếu xén đại gia đình nhà vợ

Mới đây, trên một hội nhóm thu hút khá đông bạn trẻ, một người chồng trẻ tên T.Q đã chia sẻ tâm sự của riêng mình. Q. cho biết anh là con út, bị áp lực phả thành công và giàu có. Tết đến, Q. cảm thấy bối rối vì phải lo lắng quà cáp cho họ hàng, cô dì chú bác nhà vợ với số lượng lên tới 20 người. 

"Ở đây có bạn nào bị áp lực về việc phải thành công, phải có tiền, phải giàu…không từ người ngoài mà lại từ chính gia đình mình không? Mình là em út, trên mình có anh, chị, đều học giỏi, giải tỉnh, giải Quốc gia, giờ đều thạc sĩ và 2 anh chị đều kiếm tiền giỏi.
Chị gái mình 26 tuổi tự mua nhà, còn anh trai mình giỏi hơn, mặc dù là dân kinh doanh nhưng vẫn vừa học Thạc sĩ, vừa làm kiếm tiền, 25 tuổi đã tự mua một căn nhà chung cư…giờ anh nhà cửa xe cộ, vợ con, tài sản cũng nhiều, chị gái cũng vậy.

Giáp Tết, chàng rể áp lực ngang vì phải lo quà cáp biếu xén đại gia đình

Còn mình học đại học ra, năm nay 28 tuổi, mới lấy vợ được 2 năm, mặc dù thu nhập cũng tầm hơn 20 triệu nhưng cũng chỉ gọi là đủ ăn đủ sống, vợ mình cũng không khác gì mình, cũng là con út, nhà 4 anh chị em mà 3 người ở trên đều thành công, nhà cửa xe cộ du học, có người ở bên nước ngoài luôn…Còn vợ mình cũng chỉ gọi là đi làm thuê, đủ ăn đủ sống. Cũng chính vì vậy mà 2 đứa hiểu nhau, yêu thương nhau hơn…kiểu cùng tần số ấy.
Mình và vợ cũng có nhà, có xe, nhưng nhà xe đều do các anh chị và bố mẹ đôi bên mỗi người cho một ít, còn lại một tháng tiền lương 2 vợ chồng ở đất Hà Nội đúng chỉ đủ lo cho bản thân, cho con cái đi học…không dư ra một đồng nào (mỗi tháng dư 500.000 đồng - 2 triệu, có việc mua sắm gì lại hết sạch), bố mẹ, anh chị đôi bên cũng thương nên thi thoảng cho thêm.
Ở ngoài thì lúc nào cũng nói chúng mình sướng vì được lo, được cho nhiều nhưng thật sự bản thân vợ chồng mình lại không thấy thoải mái. 
Nhà mình với nhà vợ, bố mẹ đều đông cô chú bác, nhà mình cả nội ngoại là 11 người, nhà vợ cả nội ngoại 9 người tổng các cô dì chú bác…v…v… lên tới 20 người, mà 2 nhà đều có cái truyền thống là Tết nhất hay lễ chạp gì đó. Các con cháu phải có quà biếu không thì biếu tiền mới là giỏi, ổn định, không làm mất danh tiếng của gia đình (các anh chị em họ thì có khi không vậy đâu nhưng riêng nhà chúng mình thì vậy), có lần mình còn bị bố mẹ nói là:
- Làm gì thì làm đừng để mất mặt gia đình mình, mất đi cái truyền thống của gia đình!
Có lẽ mọi người hiểu câu nói ấy…bố mẹ còn nói là kêu gì, áp lực như vậy mới biết cố gắng mà thành công, các anh chị đều vậy…đến lượt mình thì…
Tết nhất đến gần, thưởng Tết năm nay cũng ít đi vì kinh tế khó khăn chung nhưng trước mắt là chuẩn bị tiền, quà cáp cho bố mẹ đôi bên, các cô các chú các bác…Chợt thấy càng gần Tết, thay vì vui vẻ vì chuẩn bị được quây quần bên gia đình sau một năm cố gắng thì lại thành ra áp lực, căng thẳng…vì 2 vợ chồng cũng không thành công, cũng không có nhiều tiền. Có những lúc vợ mình còn bảo hay vay tiền không có thì xin tiền…anh chị.
Nghe “xin tiền” để mang đi mua quà, biếu họ hàng mà thấy buồn mọi người à…vợ mình là con gái, có thể dễ dàng hơn về việc ấy nhưng mình là đàn ông…có những thứ rất khó để nói ra, đâu phải ai cũng có thể giàu có, thành công một sớm một chiều như các anh chị ấy được…Áp lực từ chính gia đình mình…"

Giáp Tết, chàng rể áp lực ngang vì phải lo quà cáp biếu xén đại gia đình

Dòng tâm sự của người chồng này được nhiều người dùng mạng đồng cảm. Nhiều người cho rằng xã hội phát triển, đời sống nâng cao cũng kéo theo chuyện "phú quý sinh lễ nghĩa" và con người bị áp lực đồng trang lứa. Lúc này, chàng rể nên chia sẻ với vợ, với gia đình mình để được lắng nghe, thấu hiểu.

Những món quà nên biếu bố mẹ ngày Tết

Thực phẩm chức năng – quà tặng sức khỏe

Đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo để làm quà Tết. Bởi món quà vừa thể hiện được lòng yêu thương, vừa hàm chứa ý nghĩa mong muốn cha mẹ luôn luôn được khỏe mạnh. Một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo để bồi bổ sức khỏe như: đông trùng hạ thảo, saffron, nhân sâm, linh chi, tổ yến,…

Vật phẩm phong thủy

Vật phẩm phong thủy cũng là một gợi ý khá hay ho, tượng trưng cho sự trường thọ và an khang. Vì thế, chúng rất phù hợp để trở thành quà Tết biếu tặng đấng sinh thành. Ngoài ra, đây cũng là một trong các cách tốt nhất để thay cho những lời chúc đến những người thương yêu.

Giáp Tết, chàng rể áp lực ngang vì phải lo quà cáp biếu xén đại gia đình

Bộ tranh treo tường

Một món quà Tết ý nghĩa khác mà bạn không nên bỏ qua đó chính là bộ tranh treo tường. Với những bộ tranh như: Phúc – Lộc – Thọ, Tứ Quý, Câu đối đỏ,… đều hàm chứa ý nghĩa cầu chúc bình an, hạnh phúc, may mắn và sự sung túc cho cả năm. Vừa để trang trí cho không gian sống thêm đẹp mặt, vừa ý nghĩa.
Quần áo mới, phụ kiện đi kèm
Tết đến, hẳn những bộ “xiêm y” mới hay phụ kiện đi kèm sẽ là món quà vừa ý nghĩa, vừa thiết thực cho bố mẹ. Theo quan niệm dân gian, mặc bộ quần áo mới vào năm mới sẽ đem đến nhiều may mắn trong cuộc sống. Hơn nữa, việc bạn biếu tặng bố mẹ món quà này còn thể hiện bạn là người cực kỳ chu đáo và biết quan tâm.
Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bật cười 3 MC từng lộ quần đùi khi lên sóng, khán giả chộp được hình ảnh ít ai ngờ