Top 9 bí mật để có cuộc hôn nhân hạnh phúc

Emdep.vn - Có thể bạn nghĩ rằng sau 5 hay 10 năm chung sống, hiếm có đôi vợ chồng nào nhìn vào mắt nhau vẫn thấy chan chứa tình yêu và hạnh phúc. Nhưng thật sự vẫn tồn tại những cặp vợ chồng như vậy. Và đâu là bí mật của họ?

1. Tận hưởng lẫn nhau

Đơn giản đó chỉ là việc hai người thích ở bên cạnh nhau, cùng nói chuyện và cùng làm việc. Chia sẻ thời gian cùng nhau sẽ khiến bạn có nhiều hơn sự gắn bó, các câu chuyện và cùng giải quyết những mối quan tâm.

2. Dành thời gian cho việc hẹn hò

Đấy là một trong những bí mật của một mối quan hệ hạnh phúc. Một trong những điểm chung của các cặp đôi hạnh phúc đó chính là khả năng giữ gìn sự lãng mạn của mình cho dù sau nhiều năm chung sống. Việc này không quá cầu kì nên bất kì ai cũng có thể thực hiện được. Bạn có thể dành một buổi tối trong tuần đi ăn tối riêng cùng nhau, hoặc lên kế hoạch cho kỳ nghỉ lãng mạn hay đơn giản chỉ là một buổi trò chuyện tại quán cà phê vào một chiều đẹp trời.

3. Tranh luận một cách khéo léo

Thay vì dùng các đại từ nhân xưng, bạn nên khéo léo đưa các từ 'Chúng ta', 'vợ chồng mình' vào trong các cuộc tranh luận để kéo anh ấy về cùng 'phe' với mình.

Việc xung đột và tranh cãi, căng thẳng là điều thường xuyên xảy ra trong bất kỳ một gia đình nào do các bất đồng về quan điểm và lối sống. Tuy nhiên, những cặp vợ chồng hạnh phúc biết cách tranh cãi một cách công bằng và rộng lượng. Họ 'đương đầu' theo cách khéo léo giúp mối quan hệ sau đó trở nên bền vững hơn chứ không yếu đi. Một trong những kỹ thuật mà các cặp vợ chồng này sử dụng đó là dùng các đại từ số nhiều như 'chúng ta', 'hai vợ chồng mình', 'anh và em' thay vì dùng đại từ số ít như 'anh', 'em', 'cô', 'tôi. Điều này giúp họ trở thành 'một đội', chứ không phải là đối thủ của nhau.

4. Suy nghĩ tích cực về nửa kia của mình

Có một sự khác biệt giữa các cặp vợ chồng hạnh phúc với các cặp vợ chồng không hạnh phúc đó là các cặp vợ chồng hạnh phúc ngoài sự tôn trọng, tình cảm và sự đồng cảm, họ còn chú ý tới những gì đang xảy ra với cuộc sống của người kia. Họ luôn đưa ra được những nhận xét tích cực về nửa kia của mình ngay cả trong khi tranh cãi.

5. Không so sánh với cuộc hôn nhân khác

Bạn có thể thấy một cặp vợ chồng chơi thân với gia đình bạn thường xuyên đi cùng nhau trong tất cả mọi hoạt động: Mua sắm, gặp gỡ bạn bè, ăn uống… trong khi bạn và bạn đời của mình lại thích độc lập làm những việc mình thích. Người bạn của bạn có thể đang có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, nhưng điều đó không có nghĩa bạn cũng bắt buộc phải duy trì cuộc hôn nhân của mình theo cách như vậy. Nếu bạn và bạn đời của mình có những sở thích và mối quan tâm riêng, hãy tôn trọng điều đó.

Đừng bao giờ nhìn vào cuộc sống gia đình của người khác để áp dụng vào cuộc sống của mình. Bạn kết hôn với chồng của mình, chứ không phải một người đàn ông khác nào đó. Lựa chọn và sống cuộc sống phù hợp với hai bạn và đừng bận tâm xem các gia đình khác đang sống như thế nào.  

6. Đừng quên tiếng cười

Cuộc sống vốn đầy lo toan: Các hóa đơn cần thanh toán, những chi phí phải trang trải và một đứa trẻ chưa biết gọi mẹ khi muốn đi vệ sinh… Nhưng đừng vì thế mà lãng quên nụ cười. Chúng ta đều biết rằng những việc diễn ra đôi khi thật vô lý, nhưng nếu chúng ta ngồi xuống và dành thời gian để tìm hiểu về nó, chúng ta sẽ nhận thấy rằng nó không thật sự đến mức nghiêm trọng như ta đã nghĩ ban đầu.

Nếu trong gia đình bạn, có một người luôn biết cách tạo ra tiếng cười, bạn sẽ thấy những rắc rối kia có thể được giảm bớt phần nhiều. Và quan trọng hơn, hai bạn sẽ nhanh chóng quên đi cuộc tranh cãi nảy lửa vừa mới diễn ra một phút trước đó.

7. Tuân thủ quy tắc 60/40

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng hôn nhân là 50/50, thế nhưng quy tắc vàng cho hôn nhân hạnh phúc phải là 60/40. Tức là bạn cho đi 60 và bạn nhận lại 40. Quy tắc này được áp dụng đối với cả hai phía. Sự vị tha càng nhiều, hôn nhân của bạn càng bền vững.

8. Dành thời gian cho nhau sau khi đã có con

Việc vợ chồng hẹn hò có vẻ dễ dàng khi cả hai còn son rỗi. Bạn có thể bỏ qua nấu bữa tối để cùng nhau đi xem phim và ăn vặt. Nhưng khi bạn có con, để tiếp tục dành thời gian cho nhau không phải là điều đơn giản. Bọn trẻ chiếm của bạn 24 tiếng mỗi ngày để chăm sóc và lo lắng. Bạn có thể vẫn nhìn vào chồng mình đang ngồi đối diện bên kia bàn ăn, nhưng đầu óc lại bận nghĩ xem làm thế nào để con ăn hết bát cháo mà bạn đã mất nửa tiếng để nấu.

Hãy dành thời gian ngồi bên nhau 15 phút cuối ngày, khi bọn trẻ đã ngủ. Hoặc có thể gửi bọn trẻ cho ông bà để cùng nhau ra ngoài lang thang một tối. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc là món quà quý giá nhất mà hai bạn tặng cho những đứa con của mình.

9. Tha thứ và tiếp tục

Các cặp vợ chồng sau một thời gian bắt đầu thường xuyên cãi nhau chỉ vì những lí do vặt vãnh. Có thể đó là một hóa đơn tiền điện nhiều bất thường hay vì ông chồng không chịu giúp đỡ vợ trong các công việc lặt vặt trong nhà. Những việc nhỏ tích tụ lại và chỉ cần một ngòi châm rất nhỏ, chúng dễ dàng bùng lên thành những cơn hỏa hoạn lớn.

Top 9 bí mật để có cuộc hôn nhân hạnh phúc

Tha thứ là chìa khóa quan trọng nhất của hôn nhân hạnh phúc.

Nhưng bạn cần biết một điều: Bạn đời của bạn không phải là một nhà ngoại cảm. Vì thế, hãy nói cho họ biết điều gì đang làm bạn thấy khó chịu hay tổn thương. Nói ngay khi nó xảy ra chứ không phải một tháng sau khi bạn đã mệt mỏi với nó hay chờ đến lúc bạn đang sẵn sàng nổ tung vì nhiều lý do khác dồn lại. Và sau đó, quan trọng hơn, hãy tha thứ cho họ. Chồng bạn có thể nói hay làm một điều gì đó nhạy cảm, nhưng chắc chắn rằng anh ấy không bao giờ cố ý muốn chọc giận hay làm tổn thương mẹ những đứa con của mình.

Ng. TA

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm