Kinh nguyệt màu đen là bệnh gì?

- Bác sĩ ơi, 3 tháng gần đây chu kỳ kinh nguyệt của cháu không đều, máu kinh ít và ngày thứ 2 thì có màu đen, đau bụng dưới rất dữ dội. Cháu bị bệnh gì thế ạ?

Hỏi

 

Chào bác sĩ! Năm nay cháu 23 tuổi và có kinh nguyệt từ năm 14 tuổi. 3 tháng gần đây, chu kỳ kinh của cháu không đều, máu kinh ít và ngày thứ 2 thì có màu đen và đau bụng dưới rất dữ dội. Trước đây thì kinh nguyệt của cháu rất đều và bình thường.

 

Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu tại sao lại thế? Cháu có bị bệnh gì không và làm thế nào để khắc phục tình trạng này ạ? Cháu đang rất hoang mang!

 

Câu hỏi của độc giả: hoang ngoc lan [lanhoang…@...]

 

 

 

Trả lời

 

Chu kỳ kinh không đều là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Tùy theo quan điểm và sự hiểu biết của mỗi người, đối với một số người đây là chuyện bình thường không cần quan tâm vì điều này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng với những người chuẩn bị kết hôn và muốn có thai thì lại rất quan tâm tới vấn đề kinh nguyệt

 

Thực tế, đúng là hiện tượng kinh nguyệt không đều có thể không gây ảnh hưởng nào đến sức khỏe, nhưng nó lại có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản dễ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

 

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều có thể do: 

 

Rối loạn nội tiết: Do sự mất cân bằng về nội tiết, gây rối loạn phóng noãn khiến trứng không rụng. Hay gặp ở những người có hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì…

 

Dinh dưỡng kém: Cơ thể suy nhược dễ bị suy dinh dưỡng, dễ gây rối loạn thiếu hụt estrogen và rối lọan kinh nguyệt thường hay gặp ở người giảm cân.

 

+ Do thuốc: Một số thuốc ví dụ như thuốc điều trị dạ dày… cũng gây rối loạn kinh nguyệt.

 

+ Vận động thể lực quá mức: Luyện tập thể dục thể thao quá mức, quá sức dễ stress cũng là một trong những nguyên nhân gây rối lọan kinh nguyệt.

 

+ Suy tuyến giáp hoặc các bệnh lý ở tuyến giáp: Có thể làm thay đổi về nồng độ hormone có thể dẫn đến vô kinh.

 

Kinh nhiều hay ít và màu gì là do sự bong tróc của niêm mạc tử cung. Mà niêm mạc này dầy hay mỏng ảnh hưởng bởi nội tiết của cơ thể hay còn gọi là hormone.

 

Hormone có thể thay đổi do nhiều lý do như stress, giảm cân không hợp lý hoặc do sử dụng thuốc…


Ngoài ra có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều, và ngay cả màu sắc của kinh cũng vậy. Em nên đi khám chuyên khoa, nếu sau khi khám, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết mà không có vấn đề gì thì em đừng quá lo lắng, em nhé!

 

Thân chào em.

Bác sĩ CKI sản phụ khoa - Nguyễn Thị Song Hà
(Theo congluan.vn)

 
 

 

Mời độc giả gửi câu hỏi cần tư vấn về hiếm muộn, vô sinh, thai nghén, các bệnh lý phụ khoa, tình yêu giới tính và "chuyện ấy"... vào hòm mail: giadinh@emdep.vn. Bác sĩ CK1 sản phụ khoa Nguyễn Thị Song Hà (Nguyên bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ) - Hiện làm việc tại phòng khám sản phụ khoa Song Hà sẽ giải đáp chi tiết tất cả các câu hỏi của độc giả.

3 cung Hoàng đạo nam thông minh, trí tuệ, càng về hậu vận càng gặt hái nhiều thành công