9 điều mọi phụ nữ hiểu sai về tránh thai

H. Nguyên 2016-05-25 18:14
- Có thật thuốc tránh thai phải uống vào một giờ cố định và uống thuốc trong thời gian dài sẽ gây vô sinh?

Có rất nhiều điều mọi người nghe nói về tránh thai và cho rằng đó là sự thật. Nhưng ngay bây giờ, bạn có thể ngừng tin 9 điều dưới đây:

1. Bạn phải uống thuốc tránh thai vào một giờ cố định

Không, miễn là bạn nhớ uống thuốc mỗi ngày một lần, hiệu quả tránh thai vẫn được đảm bảo. Ngay cả khi bạn bỏ quên một viên thuốc, lời khuyến cáo là phải uống hai viên vào ngày hôm sau cũng không cần thiết. Trừ khi bạn quên hơn 1 viên bạn mới cần đến các biện pháp phòng ngừa khác.

2. Thuốc tránh thai khiến bạn tăng cân

Điều này không đúng. Một nghiên cứu trên diện rộng trong năm 2014 đã không tìm thấy đủ bằng chứng nói rằng thuốc tránh thai gây tăng cân, mặc dù một nghiên cứu năm 2009 đã cho rằng những người sử dụng thuốc tránh thai thường tăng cân. Tất nhiên, có người tăng và cũng có người giảm cân trong khi dùng thuốc, nhưng không có đủ bằng chứng để đổ lỗi các cân nặng là do thuốc tránh thai.
9 điều mọi phụ nữ hiểu sai về tránh thai
Không có nghiên cứu nào chứng tỏ thuốc tránh thai gây tăng cân ở phụ nữ.

3. Sử dụng thuốc tránh thai lâu có thể gây vô sinh

Không có nghiên cứu nào cho thấy thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của bạn. Vậy tại sao có những người lại gặp khó khăn khi mang thai sau khi dùng nó trong thời gian dài?
Tuổi tác chính là một yếu tố. Nếu bạn gần 40 thì sau khi dừng uống thuốc, bạn sẽ gặp khó khăn hơn khi mang thai. Và nếu bạn uống thuốc tránh thai để đối phó chu kỳ kinh không đều hoặc điều trị các chứng bệnh như viêm màng dạ con hay buồng trứng đa nang, những rắc rối này có thể quay lại một khi bạn dừng uống thuốc và chính chúng cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. 
9 điều mọi phụ nữ hiểu sai về tránh thai
Tuổi tác là một trong các yếu tố khiến bạn khó mang thai chứ không phải việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài.

4. Thỉnh thoảng bạn phải có thời gian nghỉ dùng thuốc

Chỉ khi bạn muốn có thai. Nếu bạn vẫn có sức khỏe tốt và không gặp trục trặc gì với thuốc thì không có lý do gì để thỉnh thoảng lại dừng uống thuốc một thời gian kể cả khi bạn không có quan hệ tình dục thời gian này. Trên thực tế, việc dừng rồi lại bắt đầu uống lại có thể đặt bạn vào nguy cơ đối diện với những tác dụng phụ của thuốc.
9 điều mọi phụ nữ hiểu sai về tránh thai
Nếu bạn không có vấn đề gì với sức khỏe và các biện pháp tránh thai đang sử dụng, bạn có thể dùng liên tục không cần thời gian nghỉ ở giữa các giai đoạn.

5. Vòng tránh thai IUD chỉ dùng cho người đã sinh con

Không. Phần lớn ai cũng có thể sử dụng biện pháp tránh thai này. Trên thực tế, Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo rằng vòng tránh thai IUD và thuốc cấy tránh thai là biện pháp tránh thai hàng đầu cho thanh thiếu niên vì tính hiệu quả của nó.
9 điều mọi phụ nữ hiểu sai về tránh thai
Trên thực tế, vòng tránh thai IUD được khuyến khích sử dụng vì tính hiệu quả của nó.

6. Phải ngừng sử dụng thuốc ngừa thai một vài tháng trước khi muốn có thai để giải phóng kích thích tố ra khỏi cơ thể

Lý do duy nhất để dừng các biện pháp tránh thai trước khi muốn có thai là khi bạn muốn có thời gian để chu kỳ rụng trứng ổn định. Việc này có thể xảy ra nhanh hoặc mất đến vài tháng phụ thuộc vào từng người và chu kỳ kinh trước khi tránh thai. Chỉ có một ngoại lệ đối với những người sử dụng thuốc tránh thai dạng tiêm. Nó có thể mất đến 10 tháng hoặc lâu hơn để chu kỳ rụng trứng trở lại bình thường.
9 điều mọi phụ nữ hiểu sai về tránh thai
Các hormone sẽ ra khỏi hệ thống chỉ trong một ngày hoặc lâu hơn với hầu hết các biện pháp tránh thai. Thêm vào đó, bạn hoàn toàn có thể có thai an toàn ngay sau khi dừng sử dụng thuốc.

7. Chỉ có 2% người mang thai khi sử dụng các biện pháp tránh thai

Trên thực tế, tỉ lệ thất bại tùy thuộc rất nhiều vào phương pháp tránh thai nào mà bạn sử dụng. Tỷ lệ thất bại là phần trăm những người sẽ mang thai trong một năm cố định khi đang sử dụng biện pháp ngừa thai (tỷ lệ này cũng khác nhau giữa việc sử dụng liên tục và chính xác với sử dụng thông thường là không liên tục và không tuyệt đối chính xác).
9 điều mọi phụ nữ hiểu sai về tránh thai
Tỷ lệ thất bại tùy thuộc vào từng loại biện pháp tránh thai bạn sử dụng và cách bạn dùng có chính xác và liên tục theo chỉ dẫn hay không.
Dưới đây là tỷ lệ thất bại của các biện pháp tránh thai theo số liệu của Viện Guttmacher:
- Bao cao su: Tỷ lệ thất bại là 2% nếu sử dụng chính xác và 18% nếu sử dụng thông thường.
- Thuốc, vòng tránh thai âm đạo và miếng dán: Tỷ lệ thất bại ít hơn 1% nếu sử dụng chính xác và 9% nếu sử dụng thông thường.
- Vòng tránh thai IUD và cấy ngừa thai: Tỷ lệ thất bại ít hơn 1% cho tất cả.
- Tiêm thuốc tránh thai: Tỷ lệ thất bại ít hơn 1% nếu sử dụng chính xác và 6% nếu sử dụng thông thường.
- Màng ngăn âm đạo: Tỷ lệ thất bại là 6% nếu sử dụng chính xác và 12% nếu sử dụng thông thường.
- Bao cao su nữ: Tỷ lệ thất bại là 5% nếu sử dụng chính xác và 21% nếu sử dụng thông thường.

8. Xuất tinh ngoài về cơ bản giống như không sử dụng biện pháp tránh thai nào

Đồng ý rằng xuất tinh ngoài không phải là biện pháp tránh thai tốt nhất nhưng không vô ích như bạn nghĩ. Tỷ lệ thất bại của biện pháp này là 4% nếu sử dụng chính xác và 22% nếu sử dụng thông thường. Phương pháp này dựa trên việc nam giới rút cậu nhỏ ra tại thời điểm rất quan trọng nên có thể coi như hầu hết mọi người đều rơi vào tình trạng sử dụng thông thường. Nó chỉ ít hiệu quả hơn bao cao su trong trường hợp sử dụng thông thường (18%) nhưng ở khía cạnh khác, xuất tinh ngoài không không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bao cao su.

9 điều mọi phụ nữ hiểu sai về tránh thai

Xuất tinh ngoài tuy không bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm các bệnh qua đường sinh dục nhưng không vô ích như bạn tưởng.

9. Phụ nữ trên 35 tuổi không dùng thuốc tránh thai được nữa

Không, phụ nữ trên 35 tuổi vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai miễn là không có nguy cơ mắc bệnh huyết khối. Nhưng nếu bạn hút thuốc, béo phì, có tiền sử hoặc gia đình có tiền sử bệnh huyết khối, huyết áp cao hoặc các vấn đề khác về sức khỏe thì bạn không nên tiếp tục dùng dùng thuốc ngừa thai. Phụ nữ bị ung thư vú hoặc tiền sử ung thư vú cũng không nên sử dụng thuốc ngừa thai có chứa estrogen.
9 điều mọi phụ nữ hiểu sai về tránh thai
Phụ nữ trên 35 tuổi có sức khỏe tốt vẫn có thể duy trì sử dụng thuốc tránh thai.

Hữu Nguyên

Ảnh: Sưu tầm

Chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm: