Phụ nữ đang cho con bú có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Chi Chi 2016-05-07 19:30
- Tôi sợ mang bầu nên mua thuốc tránh thai khẩn cấp về uống. Sau đó có đọc hướng dẫn sử dụng, thuốc tránh thai khẩn cấp chống chỉ định cho phụ nữ có con bú nên hoang mang vô cùng.

Tôi mới sinh con gái được 6 tháng. Ngay sau khi sinh 2 tháng đã có kinh nguyệt trở lại, và chu kỳ không đều đặn. Con gái bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Hiện tại tôi chưa sử dụng biện pháp tránh thai nào. Hôm qua, vợ chồng có quan hệ mà không dùng bao cao su. Tôi sợ mang bầu nên mua thuốc tránh thai khẩn cấp về uống. Sau đó có đọc hướng dẫn sử dụng, thấy chống chỉ định cho phụ nữ đang cho con bú nên hoang mang vô cùng.

Tôi không biết, nếu đã uống thuốc rồi, có phải cai sữa con không? Và có ảnh hưởng, biến chứng nguy hiểm gì không?

(Lam - Hà Nội)

Phụ nữ đang cho con bú có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?
Chống chỉ định với phụ nữ đang cho con bú.

Trả lời:

Vì bạn đang cho con bú hoàn toàn nên kinh nguyệt không đều đặn, vì vậy khó xác định được khoảng thời gian rụng trứng, nên chúng tôi không thể kết luận về khả năng thụ thai của bạn. Tuy nhiên, bạn đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp nên tỉ lệ mang thai là rất nhỏ (khoảng 1%). Điều khiến bạn lo lắng là thuốc tránh thai khẩn cấp ảnh hưởng thế nào nếu bạn đang cho con bú. 

Bản chất của thuốc tránh thai khẩn cấp là nội tiết tố nữ với hàm lượng cao, nếu trong loại thuốc bạn sử dụng có chứa estrogen sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa.

Trên thị trường hiện nay phổ biến 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp đó là: Thuốc tránh thai khẩn cấp phối hợp 2 loại hormone progestin và estrogen, thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa Progestin và thuốc tránh thai khẩn cấp chứa chất kháng progestron.

Trong đó, chỉ có loại thuốc tránh thai khẩn cấp phối hợp hai hormone progestin và estrogen là ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa của mẹ nên được khuyến cáo chỉ dùng khi trẻ bú mẹ ngoài 6 tháng và đã ăn dặm.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin nếu dùng đúng liều thì không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra cũng như thành phần của sữa.

Còn với loại thuốc tránh thai khẩn cấp chứa chất kháng progesterone thì khi người mẹ đã sử dụng, nên ngừng cho con bú khoảng 3-4 ngày sau đó, đảm bảo cho lượng sữa bị nhiễm thành phần của thuốc tiêu hết tránh gây ảnh hưởng tới bé. 

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng cho phụ nữ đang cho con bú bởi thuốc có thể ảnh hưởng tới chất và lượng lượng sữa tiết ra. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng quá thường xuyên thì có thể gây một số ảnh hưởng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Trong trường hợp của bạn, đang cho con bú mà sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì cần lưu ý rằng chỉ cho trẻ bú sau khi sử dụng thuốc ít nhất là 6 giờ. Tuyệt đối không nên vừa sử dụng thuốc xong mà cho bé bú ngay.

Chúc bạn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Chi Chi

Ảnh: Sưu tầm
Chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm: