"Gia trưởng nhưng lo được cho em" - Trào lưu cực hot khiến giới trẻ rần rần

Khánh An 2024-04-14 13:30
- Xu hướng 'bạn trai gia trưởng' thịnh hành trên mạng xã hội đang được nhiều Gen Z đón nhận.

Gia trưởng nhưng lo được cho em - Trào lưu cực hot khiến giới trẻ rần rần

"Gia trưởng", có nguồn gốc từ triết học Nho giáo, dùng để chỉ người đứng đầu gia đình. Nhưng theo thời gian, thuật ngữ này bị khoác lên sắc thái tiêu cực.

Một người được cho là "gia trưởng" sẽ áp đặt ý kiến, quyết định mọi việc trong gia đình mà không tham khảo ý kiến của người khác; hay ghen tuông, kiểm soát người khác; có xu hướng bạo lực và tư tưởng trọng nam khinh nữ. Thế nhưng, chỉ vài tháng gần đây, dưới góc nhìn mới của Gen Z, "gia trưởng" lại được phủ lên một lớp nghĩa mới thông qua trào lưu "bạn trai gia trưởng".

Gia trưởng nhưng lo được cho em - Trào lưu cực hot khiến giới trẻ rần rần

Trào lưu này xuất hiện khoảng cuối năm 2023, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. "Bạn trai gia trưởng" dùng để chỉ những người đàn ông thể hiện sự yêu thương, che chở và bảo vệ đối phương thông qua thái độ và lời nói cọc cằn, giọng ra lệnh.

Xu hướng "bạn trai gia trưởng" bắt nguồn từ một clip viral trên TikTok. Đoạn video bàn về gu chọn người yêu, trong đó có mẫu hình người đàn ông gia trưởng với câu nói: "Anh rất là gia trưởng đấy. Người gia trưởng sẽ lo được cho em".

Gia trưởng nhưng lo được cho em - Trào lưu cực hot khiến giới trẻ rần rần

Cùng với biểu cảm hài hước của chủ kênh, video này thu hút hơn 1 triệu lượt xem và gần 50.000 lượt thích. Bên dưới video, nhiều tài khoản để lại bình luận hưởng ứng rằng "gia trưởng là gu người yêu của mình".

Nhanh chóng bắt trend, nhiều người trẻ sáng tạo video ngắn với nội dung về "bạn trai gia trưởng". Trong các tình huống, họ thường sử dụng những câu nói mang tính cấm đoán và ra lệnh nhưng hành động lại thể hiện tình yêu thương, chăm sóc.

Gia trưởng nhưng lo được cho em - Trào lưu cực hot khiến giới trẻ rần rần

Chẳng hạn, sau khi to tiếng rằng "Anh cấm em thức khuya", họ sẽ vỗ về, ôm ấp người yêu cho đến khi đối phương chìm vào giấc ngủ. Hoặc khi thấy người yêu làm vỡ cốc, họ sẽ quát "Đừng có đụng tay vào" rồi sau đó tự tay dọn dẹp các mảnh vỡ. Một số ý kiến cho rằng "bạn trai gia trưởng" là một phiên bản được phát triển từ hình tượng "tổng tài bá đạo" trong truyện ngôn tình.

Lấy đàn ông gia trưởng sẽ thế nào?

Sống có nguyên tắc nhưng dễ nóng tính

Đàn ông gia trưởng thường là những người sống có mục tiêu rõ ràng, nghiêm chỉnh, nề nếp, song dễ nổi nóng. Anh ấy là tuýp người sẽ nhẹ nhàng, dễ chịu khi mọi việc tuân theo ý muốn của họ. Anh ấy rất ít khi quyết định theo ý kiến của người khác.

Ngạc nhiên khi thấy phái nữ “chủ động”

Anh ấy có suy nghĩ rằng đàn ông nên là người theo đuổi và con gái thì không nên chủ động thể hiện tình cảm với người con trai trước cho dù sự thể hiện ấy không có gì là lộ liễu. Anh ấy cho rằng chỉ có con trai mới có quyền tỏ tình và thể hiện tình cảm trước. Việc đó có thể nhận biết qua cách anh ấy thể hiện trực tiếp sự ngạc nhiên với bạn hoặc bạn có thể nhận biết qua cách anh ấy thắc mắc, nhận xét về người khác hay thổ lộ tâm tình với bạn.

Thể hiện sự làm chủ tài chính

Mẫu đàn ông gia trưởng khao khát kiếm thật nhiều tiền và thích làm chủ tài chính. Khi anh ấy là người nắm giữ kinh tế thì việc quyết định những công việc lớn là điều hiển nhiên. Chính vì vậy anh ấy thường muốn được tự ý mua đồ cho bạn, cứ khăng khăng đòi trả những món tiền ngay cả khi bạn không hề muốn điều đó...

Khánh An (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Dấu hiệu cảnh báo thận không khoẻ ai cũng nên để ý