5 lý do chính dẫn đến tình trạng chán 'chuyện ấy' trong giới trẻ

2022-11-08 15:30
- Hiện nay giới trẻ ngày càng chán ''chuyện ấy'' dẫn đến nhiều nguy cơ đáng báo động.

Quá nhiều áp lực  

Giới trẻ hiện tại phải đối mặt với tình trạng công việc cường độ cao, sức ép từ cấp trên… không còn thời gian cho mọi việc, cả “chuyện ấy” cũng vậy. Mệt mỏi khiến bạn không còn muốn làm gì nữa, chỉ muốn nghỉ ngơi sau một ngày dài.  

Sau khi tan sở, chúng ta không còn sức lực để làm bất cứ việc gì nữa, chỉ muốn vuốt điện thoại di động để bù lại thời gian đã mất và nghỉ ngơi thật tốt. Trong khi đó, thân mật phải cần một tâm trạng thoải mái, hào hứng. Nếu chỉ làm cho có, cho xong trách nhiệm thì sẽ làm cho bạn ngày càng chán “chuyện ấy” hơn.  

Chính vòng quay ngột ngạt này lại là thứ vắt kiệt sức lực cả thể chất và tinh thần của nhiều bạn trẻ, khiến họ chẳng còn tâm trí dành cho những mối quan tâm khác trong cuộc sống, bao gồm cả tình dục.  Đây cũng là lý do vì sao giới trẻ ngày nay thích thức khuya, vì chỉ có thời gian ban đêm mới thuộc về họ.  

Mất niềm tin vào người khác giới  

Sở dĩ ngày càng có sự thờ ơ là do tình cảm ngày càng mai một. Không có mối quan hệ nào là thuận buồm xuôi gió, ai cũng trải qua thăng trầm. Lâu thành quen, quen thành nhàm chán, các cặp đôi có thể sẽ không còn hứng thú đối với nhau nữa.  

Ngoài ra, có thể bạn dành tâm huyết quá nhiều cho một mối quan hệ nhưng không được đáp lại như những gì bạn mong muốn. Điều này làm cho bạn cảm thấy hụt hẫng, ngày càng chán nản và không còn hứng thú để thân mật nữa.  

Nghiêm trọng hơn, nhiều người còn là nạn nhân của bạo lực tình dục nên “chuyện ấy” đối với họ còn là một nỗi ám ảnh.  

Có nhiều lựa chọn thay thế thú vị hơn  

Ngày nay, giới trẻ hay bị cuốn vào những thú vui trên những sản phẩm công nghệ nên dễ bỏ bê thực tại.  

Những lựa chọn thay thế này đã dần dần xua tan ham muốn về đời sống tình dục của những người trẻ đương thời, và ngày càng nhiều người trẻ nghĩ rằng niềm vui không chỉ có được trong mối quan hệ với người khác giới mà còn trong một không gian ảo.  

Thậm chí, không gian ảo còn giúp các bạn trẻ tránh được sự thăng trầm trong một mối quan hệ.  

Ưu tiên cho sự nghiệp  

Quan niệm về bản thân của những người trẻ đương thời đã trở nên rất mạnh mẽ. Họ bắt đầu chú ý đến bản thân hơn và rõ ràng hơn về những gì họ muốn.  

Tình yêu chỉ là một phần của cuộc sống, so với những thứ tình cảm viển vông, giới trẻ đương đại thích kiếm tiền hay cải thiện bản thân hơn, bởi những điều này là nền tảng của cuộc sống.  

Các bạn trẻ muốn chạm đến đỉnh cao của danh vọng, đặt chân đến ngưỡng thành công nên dành thời gian để theo đuổi lý tưởng nên đôi khi vì lý do quá bận để ngó lơ tình yêu.  

Có thể mắc chứng “giảm ham muốn tình dục”  

Giảm ham muốn tình dục là một rối loạn chức năng tình dục, theo đó bạn sẽ giảm hoặc không có những ý nghĩ, tưởng tượng hay ham muốn liên quan đến “chuyện ấy”. Triệu chứng này có thể tồn tại liên tục hoặc ngắt quãng.  

Cả nam và nữ đều có thể bị suy giảm ham muốn tình dục. Trong đó, theo thống kê có khoảng 43% phụ nữ và 31% nam giới từng trải qua tình trạng này. Bệnh này thường được chẩn đoán ở người tuổi trung niên trở lên, bị stress mãn tính và các bệnh về phụ khoa và nam khoa.  

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm ham muốn tình dục chung ở nam và nữ, có thể do yếu tố tâm lý, ảnh hưởng từ đời sống sinh hoạt hằng ngày hoặc do bệnh lý. Điển hình như một số nguyên nhân sau:  

- Do stress, trầm cảm: Các hormone do cơ thể tiết ra khi bị stress như adrenaline và cortisol có thể khiến bạn giảm ham muốn tình dục.  

Stress cũng có thể khiến bạn không còn thời gian để suy nghĩ về “chuyện ấy” nữa. Sức khỏe tinh thần kém, các triệu chứng trầm cảm hoặc bất kỳ bệnh lý tâm thần nào cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn.  

Thuốc chống trầm cảm cũng ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục.  

- Thiếu ngủ, mệt mỏi: Thiếu ngủ làm tăng nồng độ hormone cortisol, dẫn đến giảm ham muốn tình dục.  

- Mất cân bằng hormone: Nồng độ testosterone và estrogen của bạn thấp tự nhiên dẫn tới ham muốn tình dục thấp.  

- Suy tuyến giáp: Suy giáp ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, từ đó làm chậm quá trình sản xuất hormone điều chỉnh ham muốn.  

- Lười vận động: Không hoạt động thể chất, tăng cân, căng thẳng về tinh thần đều có thể gây ra những thay đổi trong quá trình sản xuất hormone, đặc biệt là hormone giới tính testosterone và estrogen làm giảm ham muốn.  

Có thể thấy, lười “chuyện ấy” là do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân để tìm ra cách khắc phục kịp thời và phù hợp nhất.  

Theo Infonet  

 

Nữ diễn viên Hàn Quốc thu về lượng fan 'khủng' nhờ 'Squid Game'