Sự thật nỗi lo 'cha già, con cọc' có như mọi người đang nghĩ, chưa đến 30 tuổi đã 'sốt vó'

Emdep.vn - Quan niệm "cha già, con cọc" đã ăn vào suy nghĩ của nhiều người nhưng hoàn toàn không như vậy.

Tuổi càng lớn sinh con dễ ốm đau, bệnh tật

Ông cha ta thường có câu “cha già, con cọc”, điều này có nghĩa tuổi càng già yếu sinh con sẽ còi cọc khó nuôi. Cũng vì tư tưởng đó mà không ít cánh mày râu mới 30 tuổi mà gia đình đã lo “sốt vó” tìm vợ cho con.

Mới bước sang tuổi 31 tuổi, nhưng bố mẹ anh Nguyễn Xuân Nam (Vĩnh Phúc) chạy đôn, chạy đáo tìm mai mối cưới vợ cho con. Bố mẹ anh Nam lo rằng, con trai quá chú tâm vào sự nghiệp mà không muốn cưới vợ.

Khi tuổi càng cao thì sinh con cái dễ ốm đau, bệnh tật… Anh Nam thắc mắc có phải tuổi càng cao sinh con sẽ còi cọc hay ốm hay không?.Để trả lời những thắc mắc của anh Nam, chúng tôi đã nhờ tới sự tư vấn của TS Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng bộ môn Mô - Phôi, Đại học Y Hà Nội (Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép).

cha gia con cọc

Nếu như bộ nhiễm sắc thể không có gì bất thường thì người nam giới lớn tuổi hoàn toàn vẫn có thể sinh ra con khỏe mạnh bình thường, ảnh minh họa.

TS Nguyễn Mạnh Hà cho biết: “Cha già sinh con chưa hẳn sẽ cọc. Đối với một người nam giới bình thường, mỗi một lần xuất tinh có hàng trăm triệu tinh trùng được xuất ra. Trong hàng trăm triệu tinh trùng đó diễn ra một quá trình chọn lọc. Con khỏe nhất là con xuất sắc nhất, có đủ lực để bơi đến gặp trứng. Quá trình này được ví như một cuộc thi chạy, ứng cử viên mạnh nhất sẽ về đích sớm và thắng cuộc”.

Do cơ chế chọn lọc tự nhiên đó, cho nên người tuổi cao vẫn có những con tinh trùng tốt để đến gặp trứng. Nếu như bộ nhiễm sắc thể không có gì bất thường thì người nam giới lớn tuổi hoàn toàn vẫn có thể sinh ra con khỏe mạnh bình thường. Còn việc con có còi cọc hay không sẽ quyết định bởi chế độ dinh dưỡng, chăm sóc.

Chất lượng tinh dịch suy giảm ở người già là mức độ giảm chung, ví dụ mức độ tinh dịch suy giảm, di động tinh trùng suy giảm.Tuy nhiên, khi tinh trùng được thụ tinh thì không có gì khác so với người trẻ. Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học chỉ ra con của những ông già sẽ thường xuyên gặp dị tật.

Cơ chế suy giảm khả năng sinh sản của nam và nữ là khác nhau

Theo TS. Nguyễn Mạnh Hà, khi nam giới tuổi càng cao thì chất lượng tinh dịch càng giảm. Tuy nhiên, đối với nam giới, khả năng giảm sinh tinh chậm hơn rất nhiều so với nữ giới.

Nếu như nữ giới bước vào tuổi 40, chất lượng buồng trứng đã giảm một cách rõ rệt. Đối với nam giới quá trình đó sẽ chậm hơn rất nhiều. Vì vậy mà những người 70 tuổi, thậm chí 80 tuổi vẫn sinh con khỏe mạnh.

“Nguyên nhân là do tinh hoàn của nam giới luôn duy trì số lượng tế bào gốc, nguyên bao tinh (tế bào đầu dòng) sản sinh ra tinh trùng một cách liên tục. Ở nữ giới không có tế bào gốc để sản sinh trứng một cách liên tục như vậy. Tế bào sinh trứng đầu tiên phân chia liên tục để tạo ra trứng được hình thành trong quá trình bào thai. Cho nên, số lượng trứng của nữ giới theo thời gian sẽ sụt giảm liên tục, bắt đầu từ 35 tuổi”, Theo TS. Nguyễn Mạnh Hà lý giải .

 

Một số yếu tố ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh

- Yếu tố bệnh lý, bị suy giảm chất lượng tinh trùng, điều trị ung thư, hóa chất và bệnh lý khác.

- Viêm nhiễm ống dẫn tinh, mào tinh tắc ống dẫn tinh ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng làm tinh trùng không xuất ra được.

- Nghiện thuốc lá nặng, người làm ở nơi có nhiệt độ nóng khiến suy giảm chất lượng sinh tinh, tinh trùng bị đứt gãy (dị dạng).

Ngoài ra việc suy giảm tinh trùng ở nam giới còn liên quan tới yếu tố tuổi tác. Và một số nguyên nhân chưa xác định.

 

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm