Có hay không chuyện ăn ít làm dạ dày nhỏ lại?

Emdep.vn - Nhiều người đang muốn giảm cân tin rằng ăn ít có thể khiến dạ dày nhỏ lại, từ đó thân hình sẽ thon gọn và nhẹ nhàng hơn.

Theo lý thuyết khi bạn ăn ít hơn bình thường, dạ dày vốn có độ co giãn cao sẽ co lại để thích nghi với lượng thức ăn ít ỏi. Do đó bạn sẽ cảm thấy cồn cào, trống rỗng trong bụng. Khi dạ dày nhỏ lại, bạn ít khi cảm thấy đói giữa các bữa ăn và có thể giảm cân thành công.

Có hay không chuyện ăn ít làm dạ dày nhỏ lại?

Trên lý thuyết cách này nghe có vẻ rất khả quan và hợp lý. Tuy nhiên trên thực tế mọi chuyện lại không đơn giản như bạn nghĩ. Để thành công với phương pháp này mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần phải lên kế hoạch chi tiết cho khẩu phần ăn mỗi bữa.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, những bệnh nhân béo phì có thể làm giảm 27% kích thước dạ dày trong bốn tuần bằng cách chỉ bổ sung 600 calo một ngày, tương đương một nửa lượng calo chuyên gia khuyến nghị cho các phụ nữ có nhu cầu giảm cân.

Sự thật là dạ dày nhỏ hơn sẽ nhanh mang đến cho bạn cảm giác no. Song, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ ít cảm thấy đói trong cả ngày. Các chất có trách nhiệm kiểm soát sự thèm ăn, bao gồm leptin và ghrelin, lại tăng ở những người lên kế hoạch ăn ít để thu nhỏ dạ dày. Điều này có nghĩa là bạn sẽ vẫn cảm thấy đói, dù dạ dày có thu nhỏ hay không.

Ngoài ra, kết quả giảm cân theo cách này cũng không lâu dài. Theo nghiên cứu chỉ có khoảng 10% số người áp dụng phương pháp này có thể duy trì cân nặng của mình.

Nghiên cứu trên tạp chí Gastroenterology cho thấy dạ dày của những người thừa cân béo phì không khác mấy so với dạ dày của người có cân nặng bình thường. "Kích thước dạ dày không phải là yếu tố quan trọng nhất trong việc giảm cân,” chuyên gia kết luận.

Vì vậy thay vì khổ sở bắt mình phải ăn ít đi nhằm thu nhỏ dạ dày, hãy bắt đầu chiến lược điều tiết, kiểm soát hormone đói bằng cách ăn cả chất xơ và protein. Ăn nhiều nhưng chia thành các bữa nhỏ trong ngày, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, kết hợp tập luyện và tinh thần lạc quan vui vẻ, bạn sẽ giảm cân thành công và an toàn.

Việt HàNguồn: WHM

(Theo Congluan)

Xem thêm: 

 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm