Sao Việt lý giải nguyên nhân dẫn tới những cuộc đánh đổi tình - tiền trong thế giới chân dài

Emdep.vn - Rất nhiều người đẹp trước khi vướng tin đồn bán dâm từng khoác lên mình danh xưng, danh hiệu, sẵn sàng tuyên bố không cần đại gia "chống lưng". Đó không còn là chuyện lạ cho đến khi tất cả sự thật bị vạch trần và câu chuyện ngoài lề là các sao Việt khác đã lý giải việc này như thế nào?

Sáng 6/9, showbiz Việt chấn động với nghi án Á hậu Thư Dung bị bắt vì bán dâm , sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu showbiz Việt "dậy sóng" bởi những scandal mua bán dâm, thực tế đã có nhiều người đẹp Việt sa chân vào con đường tội lỗi. Vậy các sao Việt khác từng lý giải như thế nào trước vấn nạn gây nhức nhối này?  

Thực tế hiện nay, không ít cô gái trẻ đẹp chỉ cần trải qua những khóa đào tạo ngắn hạn là bỗng dưng được gắn mác "diễn viên", "người mẫu". Hoặc có những trường hợp tốt nghiệp từ những trường nghệ thuật danh tiếng hẳn hoi nhưng khi ra trường lại không tạo lập được tên tuổi, không tìm được chỗ đứng trong nghề, và sau đó lại sa ngã vào con đường tăm tối. Điều đó vô tình khiến những người lao động chân chính, cống hiến cho nghề cũng bị đánh đồng.  

Rất nhiều người đẹp trước khi vướng tin đồn bán dâm từng khoác lên mình danh xưng, danh hiệu, sẵn sàng tuyên bố không cần đại gia "chống lưng". Đó không còn là chuyện lạ cho đến khi tất cả sự thật bị vạch trần và câu chuyện ngoài lề là các sao Việt khác đã lý giải việc này như thế nào?  

Có rất nhiều lý do khiến các chân dài dễ sa chân vào con đường tội lỗi. Theo người mẫu Hà Anh, thực chất đây không phải là vấn nạn của riêng ngành nghề nào khi mà xuất hiện "một bộ phận giới trẻ ưa thích vật chất, có thể dễ dàng đánh đổi bằng bất kể giá nào để được hưởng thụ nhanh nhất với nỗ lực lao động ít nhất" .  

Tuy nhiên, cô cũng cho rằng: "Một số doanh nhân, đại gia coi việc cặp với "chân dài" là một cách khẳng định sự chịu chơi, đẳng cấp và sẵn sàng trả giá cao hoặc bao bọc cho những chân dài được coi là "diễn viên, người mẫu hay hoa khôi". Và chính vì vậy các cô gái trẻ bằng mọi giá phải có cho mình một danh hiệu ở một cuộc thi sắc đẹp nào đó để "nâng tầm" mình" .  

Trước đó, trong một bài chia sẻ năm 2013 trên trang cá nhân về việc các người đẹp, đặc biệt là Hoa hậu trên thế giới làm gì sau khi đạt vương miện, siêu mẫu Hà Anh có viết: "Khi tham gia cuộc thi Miss Earth, tôi có dịp trò chuyện với Hoa hậu năm trước đó. Cô có kể rằng tiền thưởng được chia thành từng tháng trả như tiền lương và trong 13 tháng đăng quang cô có nhiệm vụ đi các nơi để quảng bá cho cuộc thi. Điều này đồng nghĩa với việc chuyển đến ở tại trụ sở cuộc thi. Một cuộc thi nhỏ hơn đã vậy, hãy hình dung đối với cuộc thi tầm cỡ như Miss Universe thì sẽ như thế nào.  

Công việc của Hoa Hậu, bạn sẽ đi cùng tổ chức tới nhiều đất nước trên thế giới, tham gia các buổi từ thiện, tiệc tùng, truyền hình, bữa ăn tối của doanh nhân, chính trị để quảng bá cho thương hiệu vương miện nhằm mục đích - xin tài trợ cho cuộc thi năm sau, trả quyền lợi cho các nhà tài trợ, đầu tư, làm đẹp mặt các mục đích kinh doanh, chính trị, đánh bóng cho thương hiệu để các nước sẽ bỏ tiền mua bản quyền, đăng cai... Nói chung toàn những con số hàng chục triệu, trăm triệu đô la và các giá trị không tính được bằng tiền" .  

Theo bài viết của siêu mẫu Hà Anh, các Hoa hậu thế giới sau khi đoạt danh hiệu sẽ trở thành Đại sứ thương hiệu cho nhà tổ chức cuộc thi, có thu nhập hàng tháng trong năm họ đạt vương miện. Và sau một năm, các tân Hoa hậu đã có kinh nghiệm và kĩ năng, họ có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại nhiều các thương hiệu khác. Còn tại Việt Nam, sau khi đạt vương miện Hoa hậu thì sẽ làm gì? Họ sẽ đi theo ban tổ chức để làm vài chương trình từ thiện và chấm hết. Họ trở về nhà không có công việc có thu nhập nào phát sinh từ việc họ đạt được vương miện Hoa hậu cả. Chính vì chưa có nghề tạo thu nhập chính thống và ổn định cho các Hoa hậu, người đẹp nên họ dễ rơi vào cạm bẫy.  

Sống trong một môi trường đầy cám dỗ, đôi lúc sự yếu đuối, cảm giác cô đơn lại trở thành "chất xúc tác" khiến các cô gái dễ dàng sa ngã. Một số người mẫu vì không cưỡng lại được sự cám dỗ vật chất đã sa chân và trượt dài. Không ít người mẫu, đặc biệt là những cô có nhan sắc, từng thừa nhận rằng họ vẫn thường xuyên nhận được những tin nhắn gạ gẫm, những lời hứa hẹn "có cánh" từ các "đại gia".  

Người mẫu Lê Thị Phương cho biết: "Làm trong môi trường này là như thế. Nếu mình chấp nhận những lời gạ gẫm này rồi thì sẽ quen... Lần đầu có thể là 2.000 USD rồi khi túng thiếu, kẹt tiền 500.000 đồng cũng nhận lời, có khác nào gái gọi" .  

Lê Thị Phương kể rằng sau khi được biết đến, cô nhận được khá nhiều lời "gợi ý". Ban đầu, những người đàn ông này xin số điện thoại từ bạn bè cô rồi nhắn tin gạ gẫm, rủ đi du lịch, đi công tác chung, đi mua sắm. "Có người rủ tôi đi chơi nhưng tôi bảo tôi có bạn trai rồi thế là họ cay cú hỏi: 'Không cần kiếm thêm tiền à ", người mẫu này chia sẻ.  

Những trường hợp như vậy không khó bắt gặp trong giới showbiz và nếu không đủ bản lĩnh trước cám dỗ thì rất dễ sa chân vào con đường phạm pháp.  

Nói như người mẫu Lan Khuê thì "hoàn cảnh chỉ là một phần, bản tính mới là quyết định. Sống trong môi trường này, dĩ nhiên có rất nhiều cám dỗ, quan trọng là mình phải suy nghĩ thật kỹ..." .  

Trước hàng loạt thông tin phanh phui danh tính những người mẫu tổ chức, môi giới và tham gia bán dâm, việc các chân dài đình đám đưa ra nhiều ý kiến bàn về vấn nạn bán dâm trong làng mẫu là chuyện thường tình. Siêu mẫu Hạ Vy - một "đàn chị" và là quản lý một công ty người mẫu có tiếng tại miền Bắc từng có những chia sẻ rất thẳng thắn về vấn đề này.  

Nói về nguyên nhân chính dẫn đến hành động bán dâm của một bộ phận không nhỏ người mẫu, Hạ Vy cho biết là do thu nhập, trong đó có cát-sê nghề mẫu chưa tương xứng với công sức họ bỏ ra: "Thu nhập trung bình của nghề mẫu có thể cao hơn so với những người có thu nhập thấp trong xã hội, nhưng cũng chỉ rất bình thường so với những người có mức sống cao. Hơn nữa, người mẫu cũng có nhiều thứ hạng nên mức cát-xê của họ cũng khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tôi nghĩ tất cả cũng chỉ vì lý do cơm áo gạo tiền. Nhưng rồi cái kết cho việc kiềm tiền bằng bán dâm thì ai cũng biết rất rõ" .  

"Khi đã được gọi là người mẫu thì ít nhiều họ cũng phải có ngoại hình ưa nhìn nếu không muốn nói là hình thể đẹp, vóc dáng chuẩn. Tuy nhiên, người mẫu mặt xinh, dáng đẹp rất nhiều mà họ vẫn bỏ sức lao động ra hành nghề chân chính chứ đâu có lợi dụng thứ "vốn tự có" ấy để kiếm tiền một cách tội lỗi.  

Nói chung, bán dâm là phạm pháp, không thể biện hộ rằng vì họ đẹp nên họ dễ sa ngã. Dù họ có đẹp đến mấy thì xã hội cũng sẽ không bao giờ chấp nhận được lý do này" , Hạ Vy nói thêm.  

Trong khi nhiều "ông mai, bà mối" chuyên đưa các người đẹp showbiz vào đường dây mại dâm, trao đổi tình – tiền một cách cố ý thì cũng có những trường hợp khá đặc biệt mà họ vô tình "nhúng chàm" lúc nào không hay.  

Hạ Vy từng đưa người mẫu của mình đi "làm tiệc", nôm na là hầu rượu các đại gia với cát-xê từ 500 - 1.000 USD khiến cô vướng phải tin đồn là "má mì" trong nhiều năm. Hạ Vy cho biết cô luôn bảo vệ các người mẫu của mình, không cho họ uống rượu và cô sẽ uống thay: "Tôi biết lý do mình bị mang tiếng 'má mì', đó là khi tôi đồng ý đưa người mẫu của mình đi 'làm tiệc'. Trong công việc của chúng tôi, ngoài đi diễn, còn có nhiều lời mời khác.  

Họ mời chúng tôi đến ăn tiệc, ngồi cùng những người đàn ông giàu có. Chúng tôi ăn uống, trò chuyện. Sau đó, khi chúng tôi về, họ trả tiền cho chúng tôi. Tiền đó có thể gọi là 'bồi dưỡng'. Khoảng thời gian đó rơi vào những năm 2008, 2009, giá 'làm tiệc' của tôi từ 500- 1.000 USD, của các em người mẫu từ 300-500 USD" .  

Nhưng sau đó, bà trùm chân dài cay đắng nhận ra, trong khi mình "giữ gìn" cho các người mẫu thì chính họ lại tự liên hệ với đại gia sau buổi tiệc. Những buổi "làm tiệc" kiểu này cũng là một trong những con đường để tình - tiền có thể đến với nhau và đặt giá: "Chúng tôi phải uống rượu. Lúc đó, tôi là quản lý của các em người mẫu. Tôi đã yêu cầu các em không được uống, và tôi uống rượu thay các em. Mỗi đêm 'làm tiệc' như thế, tôi phải uống rất nhiều rượu.  

Đó cũng không phải là tiền cát-xê. Gọi là tiền hoa hồng, tiền bồi dưỡng thì đúng hơn. Nhưng câu chuyện không chỉ dừng ở đó. Tôi đã rất cay đắng khi biết rằng, mình uống rượu thay các em, giữ gìn cho các em, nhưng đằng sau lưng tôi, các em đã tự ý liên hệ với các đại gia ăn tiệc hôm đó. Tôi không hề biết điều này. Cho đến mãi về sau, nhiều thông tin đến tai tôi mới biết.  

Thời gian đồng ý nhận lời đi tiệc đó, tôi đã phải trả giá đắt. Do uống quá nhiều rượu, tôi bị đau dạ dày nặng. Tôi còn bị mang tiếng là 'má mì' suốt nhiều năm nay, cho dù đã từ rất lâu rồi, tôi không còn nhận lời 'làm tiệc' nữa. Ngay sau khi có những thông tin về việc các người mẫu tự ý liên hệ với đại gia dự tiệc, tôi đã cho họ nghỉ việc. Tôi cũng chấm dứt nhận lời đi 'làm tiệc'.  

Cho đến bây giờ, chỉ cần nghe đồn, nghe phong thanh một người mẫu nào đó của mình có đời sống không lành mạnh, cặp đại gia, bán thân… tôi cho nghỉ lập tức. Tôi tin vào luật nhân - quả. Và tôi muốn nhắn nhủ đến những người mẫu trẻ đang lóa mắt vì tiền điều ấy".  

Trong câu chuyện của người mẫu Hồng Quế, cô chia sẻ từng chìm đắm trong mối quan hệ "chân dài - đại gia", và cô thừa nhận các đại gia như mật ngọt. Lần gặp mặt đầu tiên, họ đã có thể cho tới cả 100 triệu đồng mà không đòi hỏi bất cứ điều gì. Không có chuyện yêu cầu đánh đổi, tình một đêm hay gì cả: "Showbiz muôn vàn cám dỗ, đó là sự thật. Rất ít người đẹp có thể đứng vững trong hoàn cảnh đó" vì "tiền đó không phải do mình kiếm ra, không phải do lao động, nên đâu có biết tiếc?".  

Theo Hồng Quế, các đại gia có thể khiến người đẹp tin vào tình yêu, thậm chí sẵn sàng sinh con cho họ. Tặng nhà, tặng xe, tặng những món đồ hiệu đắt tiền, các đại gia không bao giờ tiếc. Tiền trải dài như con đường hoa hồng cho đến khi những người đẹp sập bẫy lúc nào không hay: "Tôi có bước vào một vài mối quan hệ. Thật sự, họ rất ngọt ngào. Họ như mật ngọt vậy, rất dễ khiến mình sa bẫy. Họ rất giỏi trong việc nắm bắt tâm lý phụ nữ. Khi mới gặp, họ có thể cho tôi hàng trăm triệu đồng mà không đòi hỏi bất kỳ điều gì cả. Chỉ tặng quà, tặng tiền vậy thôi, như một cách làm quen.  

Đừng nghĩ những người đàn ông giàu có ấy khi gặp đã cho chúng tôi tiền rồi bắt đánh đổi cái này, cái kia ngay lập tức. Không. Họ như mật ngọt, cám dỗ rất từ từ, và mình bị sa bẫy lúc nào không hay.  

Tôi kết thúc mọi chuyện trong cay đắng, không phải vì những người đàn ông, mà vì một người bạn gái. Chính chị ấy đã đưa tôi vào con đường này, và rồi lại phản bội tôi. Sự phản bội giống như một cú tát mạnh khiến tôi gục ngã, nhưng tỉnh ngộ" .  

Là một trong số những người mẫu có vị trí trong showbiz, Võ Hoàng Yến cũng nêu lý do khiến nhiều "chân dài" thích bán dâm hơn là lao động chân chính: "Bán dâm là một đề tài muôn thuở không chỉ ở ngoài xã hội mà cả trong giới showbiz rồi, đến nay vẫn không có hồi kết, nên cứ nghe tới chuyện "chân dài" bán dâm hoài. Tôi thấy cũng chán nản lắm chứ, nhưng cái gì cũng có nguyên nhân.  

Tôi nghĩ, một phần nguyên nhân là vì truyền thông khi lăng-xê người mẫu trong showbiz, cứ nhắm tới hàng hiệu đắt tiền, đăng những dạng bài kiểu hôm nay ai mặc gì, cô kia xài món nào, giá bao nhiêu, soi mói chuyện mặc lại, "đụng hàng", so sánh đẳng cấp giàu có, khả năng chi tiền mua đồ hiệu,... điều đó khiến cho một số nghệ sĩ thiếu định hướng, họ cảm thấy bị áp lực tỏa sáng với người khác.  

Bản thân họ nếu không có nền tảng, kiến thức làm nghề và đạo đức xã hội thì rất dễ bị hào nhoáng, cám dỗ trong showbiz. Tôi nghĩ truyền thông đừng cổ súy cho những "cuộc chiến hàng hiệu", để mấy cô "chân dài" không "làm gái" trá hình" .  

Nhiều "chân dài" đưa ra lý do bán dâm là vì gánh nặng kinh tế gia đình, đứng trước vấn đề này, Hoàng Yến cho biết: "Đồng ý là có những trường hợp vì kinh tế hạn hẹp, đời sống gặp khó khăn, kinh tế gia đình chật vật, khiến họ phải bán dâm để mưu sinh. Có những người bán dâm vì kinh tế gia đình, nhưng họ biết đó là việc làm sai trái, họ làm là vì bất đắt dĩ, sẽ có sự hối cả, biết "quay đầu là bờ", sau đó kiếm một công việc đàng hoàng để làm ăn chân chính. Tuy nhiên, có người vì quá ham mê vật chất, mê đồng tiền, nên dù biết bán dâm là phạm pháp nhưng vẫn cứ làm. Những người kiểu vậy thì không thể chấp nhận được" .  

Bán dâm có lẽ không phải là câu chuyện có thể thay đổi một sớm một chiều, vì những vụ như vậy đã xuất hiện ở trong giới showbiz từ cuối những năm 90, đầu 2000, và cho đến nay thì sự việc hầu như chưa có sự tiến triển sáng sủa gì hơn. Sắc đẹp là ân huệ trời cho đối với một vài người, nhưng cũng có thể kéo một vài người xuống bùn lầy, và đóng sập cánh cửa ước mơ về tương lai, sự nghiệp ngay trước mắt. Sự thực là không phải người đẹp nào cũng có cuộc sống tương lai rạng rỡ, tươi sáng như nhan sắc của mình, rất nhiều những tuyên ngôn, hứa hẹn khi đăng quang, nhưng rồi những vết trượt dài đáng tiếc khiến họ không thể quay đầu lại, nhất là trong bối cảnh xã hội Việt Nam còn nhiều định kiến như hiện nay.  

Những mối quan hệ tình-tiền ấy, có thể kéo dài với hàng hiệu, xe sang, nhà lầu xa hoa lấp lánh, cũng có thể kéo dài bất tận trên mặt báo với những thông tin tiêu cực. Những chuyện tình-tiền có thể kết thúc trong lặng thầm, cũng có thể kết thúc đầy cay đắng. Đủ để cho những người trong cuộc "ngấm đòn" và thấy rằng, cái giá của đồng tiền vốn không hề rẻ.  

Theo Nhật Minh/Nld.com.vn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm