Hạ Vũ: "Nào có mấy ai yêu mà chưa từng ĐAU!"

Emdep.vn - Vẫn biết khi bắt đầu yêu một ai đó là ta đã giao cho họ quyền được phép tổn thương mình nhưng chí ít ở nơi nào đó xa xôi, ta vẫn thấy rằng một ngày mình sẽ được đền đáp xứng đáng. Nếu như đến cả bến bờ xa xôi ấy còn chẳng bao giờ tìm thấy thì cớ gì phụ nữ cứ mải miết đau khổ vì một người.

Tình yêu giống như một thứ thuốc phiện, rơi vào lưới tình bỗng ai ai cũng trở nên mù quáng chẳng có lối ra. Tình yêu vốn có cả niềm vui, nỗi buồn, cả những nụ cười và giọt nước mắt cay đắng. Nào có mấy ai yêu mà chưa từng ĐAU. 

Vẫn biết khi bắt đầu yêu một ai đó là ta đã giao cho họ quyền được phép tổn thương mình nhưng chí ít ở nơi nào đó xa xôi, ta vẫn thấy rằng một ngày mình sẽ được đền đáp xứng đáng. Nếu như đến cả bến bờ xa xôi ấy còn chẳng bao giờ tìm thấy thì cớ gì phụ nữ cứ mải miết đau khổ vì một người. Chia sẻ về chủ đề này, Hạ Vũ - một nhà văn nam khá nổi trong cộng đồng mạng - tác giả của cuốn sách "Yêu sao để không đau" đã có những dòng tâm sự vô cùng thiết thực giành cho các chị em. 

YÊU SAO ĐỂ KHÔNG ĐAU

Là 1 cây viết khá nổi tiếng trong cộng đồng MXH với những câu chuyện đầy cảm thông với phụ nữ, Hạ Vũ có thể chia sẻ quan điểm của mình tại sao anh lại viết về chủ đề “YÊU SAO ĐỂ KHÔNG ĐAU” với độc giả Emdep.vn được không ạ? Liệu có phải bạn bè anh, người thân của anh đã gặp những “nỗi đau” trong tình yêu nên anh mới đưa ra lời khuyên như vậy ạ?

Chào các độc giả Emdep.vn!

Chủ đề “Yêu sao không đau” được viết lên với mong muốn mọi người đều có thể sống một cuộc sống luôn vui vẻ và hạnh phúc. Dù biết rằng đã yêu thì chẳng dễ tránh được nỗi đau và nước mắt, nhưng hãy ở mức vừa phải, và hãy biết tự bảo vệ mình, tự trân  trọng mình, từ đó có một tình yêu đẹp hơn và một kết thúc không phải quá bi thương đau lòng.

Và gặp nỗi đau trong tình yêu, Vũ nghĩ sẽ nhiều người có thể gặp chứ, đâu chỉ có bạn bè, người thân của Vũ. Thế nên chủ đề được viết ra dành cho tất cả những ai sẽ yêu, đang yêu, đã yêu, những người mong muốn hạnh phúc và sợ hãi những nỗi đau, tổn thương nhiều.

Vẫn biết đàn bà phải tự yêu lấy bản thân mình “Nếu không phải công chúa chờ hoàng tử đến đón thì phải sống như mệnh nữ hoàng” nhưng “Nói dễ làm khó”, phần lớn đàn bà khi yêu đều mù quáng coi người đàn ông là tất cả mà quên đi bản thân. Vậy theo Hạ Vũ, điều gì sẽ là thứ khích lệ để đàn bà nhận ra rằng phải yêu mình trước khi yêu người?

Chúng ta từ lúc mới yêu đều thường luôn yêu một người hơn chính bản thân mình, sau này theo thời gian sẽ nhận ra điều đó là rất khờ dại, tự bản thân sẽ thay đổi dần. Nhưng nếu bạn là một người trải qua rất nhiều nỗi đau rồi mà vẫn khờ dại, vẫn mãi yêu mà quên đi chính mình, thì Vũ mong muốn bạn hiểu rằng:

Nếu bạn không yêu mình trước thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thể đủ điều kiện để yêu ai cả. Vì khi bạn yêu chính bản thân mình thì bạn mới biết tự chăm sóc chính mình, ngày càng làm mới mình hơn và hoàn thiện mình hơn. Không để mình thua thiệt ai cũng không phải cúi đầu sợ hãi trước ai cả.

Và nếu bạn không yêu mình nhiều hơn, thì bạn sẽ mất đi giá trị của mình trước người ấy. Thử nghĩ lúc nào bạn cũng ưu tiên người ấy phần hơn, luôn sợ mất người ấy hơn là đánh mất chính mình, thì người ta sẽ xem trọng bạn không, có cần sợ mất bạn không và cam tâm hi sinh vì bạn nữa không?

Chẳng có ai tự giác yêu thương trân trọng bạn, nếu bạn không chứng tỏ được mình là người đáng được yêu thương và trân trọng, bạn nhé!

YÊU SAO ĐỂ KHÔNG ĐAU

Người ta thường có câu “Mắt không thấy thì tim không đau”. Theo Hạ Vũ, liệu có phải cứ mắt nhắm mắt mở cho qua chuyện mới là hạnh phúc hay chăng?

“Mắt không thấy thì tim không đau” là một điều có thật. Nhưng đáng tiếc cuộc đời này có rất nhiều điều ta chẳng muốn thấy, nhưng rồi một ngày nó cũng lộ ra bắt buộc ta phải tri giác, cảm nhận. Kể từ lúc đó, hạnh phúc của ta đã không còn trọn vẹn nữa rồi.

Yêu mà không Ghen thì gọi gì là yêu? Chẳng lẽ đàn bà cứ giương mắt nhìn người đàn ông của mình “thả thính” người khác mà phải ngọt nhạt bỏ qua hay sao?

Có yêu thì mới có ghen. Và đã là người yêu của nhau thì sẽ có quyền được ghen, vì lúc đó đã thuộc về nhau, đã phải có trách nhiệm với nhau rồi. Thế nên không việc gì phụ nữ phải bỏ qua khi một người đàn ông có biểu hiện không tốt, không trân quý mình cả.

Nhưng nên nhớ, ghen cũng phải giữ giá trị của mình.

Một người đàn ông rõ ràng là không tốt, tại sao ta phải hao tâm tổn trí, tổn hại thân thể mình nhiều?

YÊU SAO ĐỂ KHÔNG ĐAU

Hạ Vũ có viết: “Có câu nói khá hay, bảo, yêu phải người tốt, ta không cần quản, yêu phải người không tốt, không đến lượt ta quản”, liệu không quản thì người đàn ông của mình có ngoan, liệu rằng lỡ đưa chân sa ngã còn biết đường về hay chăng?

Câu này không phải của Vũ. Nhưng câu này cũng có phần đúng. Vì một khi người đàn ông đã không tốt rồi thì ta quản thế nào họ cũng sẽ làm lỗi. Chung thủy là sự tự giác. Tự họ phải biết thương ta, biết thương cuộc tình của cả hai. Việc của ta chỉ là hết sức yêu mình, thể hiện yêu người, và hạn chế tối đa để người đứng trước sự cám dỗ là được. Vì sự cám dỗ rất đáng sợ mà không phải người nào cũng vượt qua được.

Còn lại, ta không cần phải quản thúc, soi mói xem xét một người quá nhiều.

Có những người phụ nữ quá mệt mỏi bởi phải luôn tỏ ra thanh cao, mềm mỏng để giữ gìn một mối quan hệ “tương kính như tân” mặc cho người đàn ông trăng hoa ở ngoài. Hạ Vũ có lời khuyên gì cho người phụ nữ như vậy?

Như Vũ đã nói, phụ nữ không yêu thương và trân trọng chính mình thì chẳng ai sẽ tự giác làm việc đó cả. Hãy sống độc lập sao để khi ta biết người đàn ông bên cạnh mình không tốt với mình nữa, ta có thể ngẩng cao đầu ra đi mà không phải lo lắng sợ hãi, luyến tiếc bất kỳ điều gì.

Cảm ơn Hạ Vũ đã giành thời gian chia sẻ quan điểm và những lời khuyên vô cùng tâm đắc với độc giả Emdep.vn. Là phụ nữ nên nhớ rằng yêu ai cũng được nhưng chớ đừng quên yêu lấy bản thân mình trước. Hãy vững tay viết câu chuyện cho cuộc đời của riêng mình trước khi viết cho ai đó! 

Chang Chang

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm