Mẹ già U60 con cháu đầy đàn vẫn tự rửa bát, cấm quét nhà cả 3 ngày Tết vì lo “kiêng đủ thứ”

Emdep.vn - Có rất nhiều điều cần kiêng kỵ trong năm mới được mọi người truyền tai nhau như kiêng hót rác, kiêng mở két, thậm chí là kiêng hẳn chuyện ân ái vợ chồng trong ngày đầu năm mới.

Thực hư kiêng “đủ thứ” trong năm mới

Cứ tưởng ngày Tết nhất được ăn chơi, nghỉ ngơi thả ga sau một năm làm việc bận rộn, ai ngờ ngày Tết chị Thanh Trang (Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) còn mệt hơn cả ngày thường. Mẹ chồng chị rất kỹ tính trong chuyện lễ bái, kiêng kỵ ngày Tết để “cả năm suôn sẻ”. Cho nên, ngày Tết với chị không khác gì một cuộc chiến.

Bi hài mẹ U60 con cháu đầy đàn vẫn tự rửa bát, cấm các con quét nhà cả ba ngày Tết vì lo “kiêng đủ thứ” ngày Tết

Ai cũng kiêng "xuất tiền mùng 1" vì sợ cả năm xuất tiền,mất lộc. Ảnh minh họa.

“Mẹ tôi muốn kiêng hót rác, quét nhà trong ba ngày Tết vì sợ quét thần tài ra khỏi nhà. Nhưng bố chồng lại cho đó là chuyện tào lao, vô tư cắn hướng dương, xả rác ra nền nhà. Trong khi mẹ tôi mở két để lấy tiền mừng tuổi con cháu thì bố tôi lại ngăn bà lại vì cho rằng mở két xuất tiền ngày mùng 1 là điều nên tránh. Thành thử hai ông bà mâu thuẫn, mặt nặng mày nhẹ ngày Tết, còn các con đứng giữa chịu trận, không dám ho he vì bố mẹ kiêng…nói to ngày Tết”, chị Trang kể lại.

Còn anh Tiến Đạt (Q. Hà Đông, Hà Nội) lại khổ vì ba ngày Tết anh không phải…rửa bát. Tình huống nghe rất tréo nghoe nhưng lại có thực. Sở dĩ sợ con hậu đậu, làm đổ vỡ bát gây “điềm xấu” nên mẹ anh đã tự tay rửa toàn bộ bát đĩa, không cho con trai lẫn con dâu đụng vào.

Bi hài mẹ U60 con cháu đầy đàn vẫn tự rửa bát, cấm các con quét nhà cả ba ngày Tết vì lo “kiêng đủ thứ” ngày Tết

Đổ vỡ ngày đầu năm mới là một trong những điều "đại kỵ". Ảnh minh họa.

“Khổ nỗi mẹ tôi ôm việc vào người, vừa làm vừa…càm ràm nên không khí trong nhà căng như dây đàn. Không biết kiêng kỵ có thực sự tốt không nhưng năm nào cũng như vậy thì mệt với Tết quá!”, anh Đạt than thở.

Ngoài kiêng quét nhà, đổ rác, đổ vỡ đồ đạc, nhiều gia đình Việt còn kiêng kỵ sang nhà người khác chúc mừng năm mới quá sớm vì sợ “nhỡ may xông đất nhà người ta”. Thậm chí có không ít gia đình còn kiêng luôn chuyện “yêu” vì sợ…xúi quẩy. Mỗi nhà kiêng một kiểu, mỗi người một quan điểm khác nhau, bất đồng quan điểm cho nên nhiều sự cố bi hài, thậm chí là cãi cọ đã xảy ra trong dịp đầu xuân mới.

Có kiêng có lành, nhưng vẫn dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau

Theo chuyên gia phong thủy Bùi Quang Minh, kiêng hót rác, kiêng đổ vỡ, kiêng sang nhà người khác quá sớm vào ngày đầu tiên của năm mới là việc chúng ta nên làm để đón tài lộc, may mắn cho mình và cho mọi người.

Bi hài mẹ U60 con cháu đầy đàn vẫn tự rửa bát, cấm các con quét nhà cả ba ngày Tết vì lo “kiêng đủ thứ” ngày Tết

Chuyên gia phong thủy - Lương y Bùi Quang Minh. Ảnh: NVCC

“Tục kiêng hót rác xuất phát từ truyền thuyết thần Tài nằm ở đống rác ở góc nhà.  Người vợ không để ý nên vô tình quét nhà hót luôn cả đống rác có thần Tài. Từ đó gia đình làm ăn sa sút.

Do sợ sẽ quét hết tiền bạc, vận đỏ ra khỏi nhà, nên ngày 30 Tết, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, không vứt rác bừa bãi. Để ngày mùng 1 đầu năm mới sẽ kiêng quét nhà hoàn toàn. Việc kiêng kỵ này nhằm thể hiện khát vọng một năm mới đủ đầy, sung túc của người dân”, chuyên gia Bùi Quang Minh lý giải.

Về việc kiêng kỵ đổ vỡ, sang nhà người khác quá sớm trong buổi sáng đầu năm mới, chuyên gia Quang Minh bày tỏ sự đồng tình.

“Bởi đổ vỡ sẽ tạo cho người ta tâm lý về “điềm gở”. Tâm lý không tốt, lúc nào cũng lo có điềm sẽ khiến mọi việc khó suôn sẻ.

Còn việc kiêng sang nhà người khác quá sớm xuất phát từ việc người đầu tiên đến nhà luôn được coi là người xông đất. Nếu đến quá sớm, nhỡ may người xông đất không hợp tuổi thì gia chủ sẽ rất khó xử. Cho nên không nên đến nhà người khác quá sớm.

Trong trường hợp được mời xông đất thì cần có sự trao đổi với gia chủ đến giờ nào để thuận tiện cả đôi bên. Người xông đất cần chuẩn bị một số tiền tùy tâm mừng tuổi gia chủ năm mới. Gia chủ mừng lại người xông đất để hai bên đều có ân, có huệ”, chuyên gia Bùi Quang Minh tư vấn.

Ngoài ra, chuyên gia Bùi Quang Minh chia sẻ sự không đồng tình việc kiêng “yêu” vào ngày xuân.

Theo ông, người ta kiêng chuyện ân ái vợ chồng vào năm mới vì sợ “đen” là do truyền miệng chứ chưa có cơ sở nào để khẳng định việc này.

“Vợ chồng tình cảm với nhau ngày đầu năm mới là chuyện chúng ta nên ủng hộ. Yêu nhau, trân trọng nhau là điều rất đáng quý, nhất là trong bối cảnh ngày xuân trời đất giao hòa. Chúng ta chỉ kiêng chuyện vợ chồng cãi nhau, lục đục ngày xuân mà thôi”, chuyên gia Quang Minh bày tỏ.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm