Hãy quan tâm đến những nỗi sợ tâm lý của người lớn tuổi

Emdep.vn - Sức khỏe thể chất ở người già rất quan trọng, tuy nhiên không phải vì thế mà sức khỏe tâm lý lại bị bỏ quên đi. Thực tế, tâm lý hoàn toàn có những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

Tuổi tác càng lớn, con người sẽ bắt đầu xuất hiện những nỗi sợ vô hình. Điều này rất cần sự quan tâm, chú ý và hỗ trợ kịp thời từ các thành viên trong gia đình, giúp ông bà cha mẹ có thể vượt qua những trở ngại tâm lý ở tuổi xế chiều.

Hãy quan tâm đến những nỗi sợ tâm lý của người lớn tuổi

1. Người già sợ cô đơn

Người lớn tuổi sợ nhất là sự cô đơn, không ai bên cạnh sớm hôm. Một thực tế đáng buồn là xã hội càng hiện đại, con người và nhất là những người trẻ càng ít có thời gian lẫn tâm trí để bầu bạn với người thân lớn tuổi trong nhà.

Công việc, áp lực cuộc sống và quá nhiều mối quan hệ bên ngoài xã hội khiến họ đôi khi ở ngoài còn nhiều hơn ở nhà. Tình trạng này đòi hỏi sự khéo léo trong việc bạn sắp xếp thời gian cân bằng cho công việc và người thân.

Nếu không thể dành thời gian ổn thỏa cho người già, bạn nên khuyến khích và tạo điều kiện để ông bà cha mẹ được đi ra ngoài tham gia các hoạt động tập thể nhiều hơn. Người già cũng cần kết bạn và vui chơi phù hợp với lứa tuổi. Có như vậy sẽ giảm bớt tâm lý cô đơn, giúp họ luôn giữ được tâm trạng lạc quan, tích cực trong cuộc sống.

2. Người già sợ cuộc sống quá nhàn hạ

Con người lúc còn trẻ thường hy vọng có thể an nhàn, không lo không nghĩ về sau. Tuy nhiên khi thật sự đã bước vào tuổi xế chiều, có cuộc sống thảnh thơi thì nhiều người lại phát hiện mình trở nên xuống tinh thần, ngày ngày quanh quẩn trong nhà không có chuyện gì ý nghĩa để làm nên đâm ra chán chường, cảm thấy cuộc sống mất đi ít nhiều thi vị.

Do đó, bạn nên “giao phó” những việc phù hợp với sức khỏe và tâm lý cho ông bà cha mẹ có thể thực hiện ở nhà. Một mặt họ có thể đỡ đần cho bạn, mặt khác sẽ khiến tâm trạng họ tích cực vì thấy bản thân mình vẫn có ích. Một số việc mà người già vẫn có thể làm tốt như nấu ăn, chăm cháu, cắt tỉa và tưới nước cây cảnh…

3. Người già sợ biến cố

Con người càng lớn tuổi thì khả năng chịu áp lực tâm lý càng ít đi. Họ thường khó chấp nhận được những biến cố trong cuộc sống, cho dù chỉ là một chút mất mát nhỏ đi nữa cũng có thể khiến họ lo nghĩ suốt mấy ngày liền.

Do vậy, nếu thật sự gia đình đang gặp phải vấn đề, bạn nên dành cho người lớn tuổi nhiều hơn những sự quan tâm và làm công tác tư tưởng cho họ. Đừng thấy họ không biểu hiện ra bên ngoài thì nghĩ rằng họ vẫn ổn. Người già đòi hỏi bạn phải tinh tế nhận ra những diễn biến tâm lý của họ và kịp thời “đả thông” tư tưởng bế tắc, hoang mang này.

Hãy quan tâm đến những nỗi sợ tâm lý của người lớn tuổi

4. Người già sợ khép kín

Mức độ nhận thức xã hội sẽ trở nên thoái hóa theo sự tăng trưởng của tuổi tác. Người già thường không thích tiếp nhận sự vật, sự việc mới mẻ. Song, thực tế đã chứng minh, người già càng khép kín thì sự lão hóa càng diễn ra nhanh hơn và họ càng cho rằng bản thân không hòa hợp được với xã hội hiện tại nữa.

Vì vậy, điều bạn nên quan tâm không phải là suốt ngày để họ ở nhà chỉ vì quan niệm “an toàn”, hãy để họ được ra ngoài nhiều hơn mới thật sự có lợi cho sức khỏe thể chất lẫn tâm lý. Những hoạt động “mở” như thể dục công viên, câu lạc bộ người cao tuổi, tổ chức từ thiện, du lịch… đều có tác dụng tốt giúp người lớn tuổi luôn vui tươi, cởi mở và ít bệnh tật.

5. Người già sợ bệnh tật

Người già cơ thể yếu ớt và thường phải chịu nỗi khổ khi bệnh tật hành hạ. Người đang bệnh thì tâm lý cũng sẽ suy nhược theo. Họ mất lòng tin vào cuộc sống, tâm trạng tiêu cực khiến cho bệnh tình càng nghiêm trọng hơn. Cái vòng lẩn quẩn này sẽ là điều bất lợi cho sức khỏe thể chất lẫn tâm lý ở người già.

Để phòng tránh tốt hơn, bạn nên cho ông bà cha mẹ có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ và gặp gỡ các bác sỹ tâm lý thường xuyên hơn. Được sự dẫn dắt của người có chuyên môn sẽ giúp họ yên tâm và nhẹ nhàng hơn về mặt tinh thần.

Minh Thư

Ảnh: Sưu tầm

Chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm: 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm