Bạn chọn ly hôn hay tiếp tục sống chung vì con?

Emdep.vn - Bạn ngột ngạt và khó thở trong cuộc hôn nhân của mình nhưng bạn không biết nên ly hôn để bắt đầu cuộc sống mới hay tiếp tục sống chung để giữ cho con một mái ấm gia đình?

Bất cứ ai đang cân nhắc ly hôn đều biết rằng bọn trẻ sẽ rất khó khăn để đối diện với việc việc ly hôn của bố mẹ. Chính vì điều này, rất nhiều người đã chọn cách tiếp tục cuộc sống chung không hạnh phúc vì lợi ích của con cái. Nhưng cũng đã đến lúc bạn cần nhìn thẳng vào sự thật: Nuôi dạy một đứa trẻ trong bầu không khí bạo lực, tức giận, u ám tệ hơn rất nhiều việc bố và mẹ nó không còn sống chung dưới một mái nhà.

Nếu cuộc hôn nhân của bạn trục trặc, điều tốt nhất là hãy cùng nhau ngồi lại để tìm cách giải quyết vấn đề này chứ không phải nghĩ đến việc ly hôn. Nói chuyện với bạn bè, người thân, gặp gỡ các chuyên gia tư vấn, trao đổi với bạn đời của mình… Khi cuộc hôn nhân lành mạnh và hai bố mẹ cùng chung tay hướng đến mối quan hệ lâu dài và một gia đình hạnh phúc, thì đây luôn là môi trường sống tốt nhất cho trẻ nhỏ. Thế nhưng nếu như mối quan hệ vợ chồng không thể cứu vãn? Bạn sẽ ly hôn hay chọn cách tiếp tục sống chung để bọn trẻ vẫn có một gia đình đủ bố và mẹ?

Bạn chọn ly hôn hay tiếp tục sống chung vì con?
Một cuộc hôn nhân xấu là một vết thương hở không thể chữa lành giống như một vết sẹo bị bong vảy liên tục lần này đến lần khác, dù người lớn có cố gắng thế nào để giữ cuộc sống giả vờ như bình thường trước mặt con cái. 

Nếu bạn chọn cách tiếp tục chung sống, bạn đang phô bày trước lũ trẻ cuộc sống hàng ngày đầy tiêu cực với những tiếng quát tháo hay im lìm đến đáng sợ, thậm chí có thể có cả bạo lực và bầu không khí không bao giờ bình tĩnh hay thanh bình. Điều này tác động rất lớn đến trẻ em. Khi cha mẹ ở trong một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, lũ trẻ phải đối mặt với một chu kỳ kéo dài không bao giờ kết thúc của tranh cãi, oán giận, buồn bã và chán ghét.

Những gì lũ trẻ nhìn thấy hàng ngày sẽ hình thành hành vi và cách cư xử của chúng trong tương lai. Chúng nhìn cha mẹ và học được rằng cuộc hôn nhân sẽ là những cuộc chiến tranh lạnh kéo dài liên miên, làm chồng, làm vợ sẽ là tức giận, oán ghét nhau và cách giải quyết những xung đột trong gia đình sẽ là tranh cãi và xỉ nhục đôi khi.

Nhiều người cho rằng bọn trẻ quá nhỏ để biết, hoặc họ không bao giờ to tiếng cãi cọ trước mặt trẻ con, nhưng họ đã sai lầm. Trong nhiều năm, các thông điệp về cuộc hôn nhân không hạnh phúc dù muốn hay không vẫn được gửi hàng ngày đến lũ trẻ, chúng tích lũy, bén rễ, dày dần lên trong thời thơ ấu của bọn trẻ cho đến lúc bọn trẻ lớn lên và lặp lại chính xác những gì mà chúng đã trải qua.

Bạn chọn ly hôn hay tiếp tục sống chung vì con?
Trẻ em phải sống trong môi trường đầy biến động, ngay cả khi không có bạo lực, môi trường này vẫn không được nuôi dưỡng và yêu thương.

Trong khi các nghiên cứu chỉ ra rằng hôn nhân có tác động đến trẻ nhỏ thì nó lại không đưa ra các bằng chứng cụ thể về những thiệt hại tinh thần mà bọn trẻ phải chịu đựng khi ở cùng nhà với hai người lớn không thể tìm được tiếng nói chung.

Trên thực tế, một cuộc ly hôn sẽ giải phóng tất cả mọi người khỏi môi trường độc hại và đưa cho trẻ nhiều lợi ích hơn:

- Hai căn nhà không có cãi cọ: Điều này cho phép trẻ em được là trẻ em mà không phải ngỡ ngàng nhìn bố mẹ đang chỉ trích nhau nặng nề. Hai ngôi nhà là một sự thay đổi lớn. Nó chắc chắn không phải là điều hoàn hảo, nhưng hai ngôi nhà yên bình chắc chắn sẽ luôn tốt hơn một ngôi nhà chứa đầy xung đột và căng thẳng trong hôn nhân.

- Một cơ sở nơi cảm xúc tĩnh lặng hơn: Mọi thứ trở nên phức tạp trong những tháng đầu sau ly hôn, lũ trẻ bắt đầu đặt các câu hỏi về sự vắng mặt của bố hay mẹ, nhưng hầu hết các gia đình đều đi qua giai đoạn này và bắt đầu một cách sống mới. Bọn trẻ không còn phải trải qua các cảm xúc tiêu cực xuất phát từ những cơn nóng giận của bố mẹ hàng ngày. Mọi thứ ổn định hơn, mọi người bình tĩnh hơn và ít hiếu chiến hơn.

- Những người bố và mẹ hạnh phúc: Lợi ích của việc này là rất lớn. Những con người hạnh phúc sẽ tạo ra những môi trường hạnh phúc. Bạn sẽ mất một thời gian ngắn để làm quen với cuộc sống mới nhưng đa phần giai đoạn buồn đau nhất là lúc đi đến quyết định ly hôn, nhưng chia tay với cuộc hôn nhân không hạnh phúc kéo dài hàng năm trời chắc chắn sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn.

Bạn chọn ly hôn hay tiếp tục sống chung vì con?
Mặc dù sẽ mất thời gian để làm quen, nhưng với bọn trẻ, hai ngôi nhà với hai người lớn hạnh phúc, tôn trọng lẫn nhau sẽ là môi trường tốt hơn một ngôi nhà với bầu không khí độc hại và căng thẳng. 

- Trẻ em học được cách thỏa hiệp với các vấn đề: Khi bọn trẻ nhìn thấy bố mẹ cùng nuôi dạy và làm việc chung để đưa ra cách xử lý tốt nhất sau hôn nhân, chúng sẽ học được rằng, thỏa hiệp là một kỹ năng hiệu quả và quan trọng. Trong khi không cuộc chia tay nào là không có thách thức, việc bố mẹ đi qua thời điểm này sẽ cho bọn trẻ biết làm thế nào để vượt qua các giai đoạn khó khăn trong cuộc sống để tìm kiếm tương lai tốt đẹp hơn, chúng cũng biết rằng, thỏa thuận cùng nhau để tìm ra giải pháp sẽ tốt hơn nhiều lần việc chiến đấu với nhau.

- Cha mẹ nào lựa chọn hạnh phúc cho mình cũng dạy lũ trẻ điều tương tự: Trong khi đặt con cái lên ưu tiên hàng đầu bạn sẽ là một ông bố bà mẹ hết mình vì con thì việc quyết định đặt hạnh phúc cá nhân của bạn lên trên một gia đình lúc nào cũng tiềm ẩn nguy cơ nổ tung sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới bọn trẻ. Nó sẽ cho lũ trẻ thấy rằng, mọi người đều xứng đáng được hưởng hạnh phúc.

Cuối cùng, ly hôn không quyết định hạnh phúc của con cái hay không mà là cách cư xử của người lớn trong và sau ly hôn. Ly dị không phải một sự kiện nhất thời. Cha mẹ nào có thể duy trì được mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau, tránh nói xấu và đổ lỗi cho nhau, cùng thống nhất cách nuôi dạy con cái và cung cấp đủ thời gian, sự quan tâm và cơ hội tốt cho bọn trẻ thì lũ trẻ sẽ lớn lên đầy đủ và hạnh phúc hơn là cha mẹ chỉ đơn thuần chung sống lạnh nhạt dưới một mái nhà.

Thảo Nguyên

Chia sẻ tâm sự, kinh nghiệm của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
Xem thêm:
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm