qc-epoint

9 lời khuyên 'vàng ngọc' của các chuyên gia tâm lý cho những ai sắp ly hôn

Pink 2016-03-16 06:00
- Nhiều cặp vợ chồng sắp ly hôn đã vực dậy thành công cuộc hôn nhân của mình nhờ có những lời khuyên giá trị của các chuyên gia tâm lý.
Ly hôn là điều không ai muốn. Ngay cả những cặp đôi có ý định ly dị, biết đâu đó trong thâm tâm họ vẫn muốn giữ gìn hạnh phúc tổ ấm. Đã có không ít cặp đôi sắp ly hôn đến gặp bác sĩ hay chuyên gia tâm lý đã cứu vớt được mối quan hệ của mình.
Hãy cùng lắng nghe một số lời khuyên 'thần kỳ' từ các bác sĩ tâm lý, thường dành những cặp vợ chồng đang trên bờ vực tan vỡ.

1. Hãy tự hỏi bản thân: Cuộc hôn nhân này còn có chút nào hy vọng?

Tập trung vào một chút hy vọng hiếm hoi, các cặp đôi sẽ có nền tảng để xây dựng lại mối quan hệ. Phần lớn các cặp vợ chồng có trạng thái mâu thuẫn, nửa muốn nửa không về chuyện ly hôn, nhưng họ thường mắc phải sai lầm tệ hại là xoáy vào điểm yếu của đối phương. Nếu bạn có thể nghĩ về những điểm tốt về cuộc hôn nhân cũng như người chồng/vợ của mình, bạn sẽ có động lực để cải thiện mối quan hệ.

2. Ghi nhớ rằng điều này có thể chỉ là một trải nghiệm khó khăn

Khủng hoảng hôn nhân thường biến đổi qua lại giữa 2 mong muốn tan hay hợp trong 1-2 năm. Các cặp vợ chồng sẽ cần thời gian cho cuộc khủng hoảng rơi vào trạng thái ổn định, để đôi bên có thể xác định mong muốn thực sự của mình về cuộc hôn nhân và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

3. Hãy thử gần gũi với chồng/vợ mình lần nữa

Với một mối quan hệ đang trên bờ vực tan vỡ, chắc hẳn những người trong cuộc không hề muốn gần gũi hay thủ thỉ những điều ngọt ngào bên nhau như thuở nào. Tuy nhiên bạn hãy thử tìm cách làm điều đó.
Cuộc hôn nhân của bạn vốn được xây dựng trên nền tảng cảm xúc và tình yêu, bạn có thể quay trở về thời điểm bắt đầu của mối quan hệ một cách tự nhiên nhất như gửi những tin nhắn ngây ngô giống ngày nào hay tặng hoa cho người ấy. Đối phương có thể không quen hoặc cho rằng điều đó có vấn đề, nhưng người đó sẽ trân trọng những cử chỉ ngọt ngào như thế.
9 lời khuyên 'vàng ngọc' của các chuyên gia tâm lý cho những ai sắp ly hôn

4. Bạn nên biết rằng xung đột thường mở đường cho điều tốt đẹp hơn

Các vấn đề trong hôn nhân không đồng nghĩa với sự tan vỡ. Phát sinh xung đột cho thấy dấu hiệu của sự phát triển lên một tầm cao mới. Gần như tất cả các mối quan hệ đều đi từ sự lãng mạn cho đến tranh giành quyền lực. Trong giai đoạn biến đổi đó, chúng ta thường có khuynh hướng phòng ngự và bảo vệ bản thân.
Cũng từ đó mà ta bắt đầu đổ hết mọi lỗi lầm lên đầu đối phương, khiến họ nảy sinh phản ứng tiêu cực, thường là rút lui hoặc 'tấn công' trở lại, để rồi kết quả là một bên hoặc cả hai cảm thấy tuyệt vọng với tình yêu của mình. Tuy nhiên với sự giao tiếp đúng mực và hợp lẽ, bạn có thể gặt hái được điều tốt đẹp từ chính cuộc xung đột của mình.

5. Hỏi đối phương lý do níu kéo cuộc hôn nhân

Mong muốn hàn gắn mối quan hệ là yếu tố quan trọng nhất để cứu vớt một cuộc hôn nhân. Nếu cả hai vợ chồng thực sự muốn làm lành thì họ hoàn toàn có thể biến điều đó thành sự thật. Để làm được điều đó, bạn nên chủ động tìm lý do níu kéo từ chính bản thân mình trước tiên. Hãy dành thời gian để xem xét lại cuộc hôn nhân của mình, từ phía đối phương, con cái cho đến nhiều yếu tố khác để nhận ra những điều tốt đẹp nhất.

6. Nhận ra rằng có người mới chưa chắc đã tốt hơn

Bạn có thể bắt đầu lại với ai đó nhưng rồi một vòng tròn sẽ lại lặp lại như thế. Thay vào đó, bạn nên cố gắng cho cuộc hôn nhân hiện tại của mình và chỉ ly hôn khi đã không thể làm được gì.

7. Tập trung vào những điều bạn có thể thay đổi trong cuộc hôn nhân

Nhiều đôi vợ chồng đến gặp bác sĩ tâm lý thường mang theo một danh sách dài về những điều không mong muốn ở đối phương. Họ quên mất rằng mình không có khả năng kiểm soát những việc ấy mà đối phương mới là người quyết định. Từ đó họ phát sinh cáu giận và làm bản thân thêm buồn bực.
Thay vì làm thế, họ chỉ cần tập trung sửa đổi những việc thuộc khả năng kiểm soát của mình, ví dụ như ít xem ti vi để tránh làm phiền đối phương thay vì ép buộc người còn lại nói ít hơn để không làm mình khó chịu. Dần dần, tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn và góp phần cải thiện mối quan hệ đáng kể.
Pink
Nguồn: Huffingtonpost
Chia sẻ tâm sự của bạn về cuộc sống tình yêu, hôn nhân và gia đình tại đây.
 
qc-epoint