Nấu xôi gấc cho độ dẻo thơm vừa miệng

Emdep.vn - Xôi gấc đỏ đỏ không những đẹp mắt mà còn có nhiều vitamin A tốt cho mắt nữa. Hôm nay chúng ta hãy cùng vào bếp để cùng thổi xôi gấc nhé!
 

Nguyên liệu:
+ 800g gạo nếp 
+ 340g thịt gấc 
+ 2-3 muỗng canh dầu ô liu hoặc dầu dừa  
+ 1 muỗng cà phê muối
+ 50g đường
Ăn cùng chả quế hoặc đậu phụ chay (nếu ăn chay); hoặc ăn cùng dừa nạo.
Cách làm: 
- Rửa sạch gạo nếp 2 lần rồi để ráo nước. Ngâm gạo khoảng 5-6 tiếng trong nước lạnh hoặc 2-3 tiếng  trong nước ấm. Sau đó vớt gạo ra và để gạo ráo nước trong khoảng 1 tiếng.
- Trộn đều gạo nếp đã ráo nước với thịt gấc và hạt gấc. Để gạo và gấc như vậy trong khoảng 30 phút. Trong khi đó, cho nước vào xửng hấp rồi đun sôi lên.
- Cho gạo và gấc vào chõ hấp rồi trải đều. Để lửa vừa, đậy nắp và hấp trong 10-15 phút, sau đó dùng đũa gỗ đảo đều xôi và xới lớp xôi ở phía dưới lên. Đậy nắp và tiếp tục hấp trong 20 phút nữa.
- Thêm đường, muối, dầu ô liu vào xôi, dùng đũa xới đều để xôi được tơi và trộn xôi với đường, muối, dầu ô liu.  
- Đậy nắp và hấp xôi thêm 5 phút nữa. Bỏ phần chõ hấp phía dưới và mở phần chõ hấp phía trên và để xôi nguội như vậy trong khoảng 10-15 phút. Cho xôi vào khuôn, trước khi cho xôi vào khuôn, bạn có thể xoa một chút dầu ô liu vào tay để xôi không dính tay. Sau đó ấn xôi chặt vào khuôn để lúc lấy ra khỏi khuôn, xôi được chắc và đẹp. Nếu không có khuôn mẫu, bạn có thể tạo khuôn xôi bằng bát nhỏ.  Vì xôi rất dính khi để nguội nên nếu tạo khuôn cho xôi thì lúc ăn sẽ được dễ dàng hơn.
- Ăn xôi cùng với chả giò hoặc dừa tươi nạo (bạn có thể ăn cùng đồ khô nhưng sẽ không ngon bằng chả giò hoặc dừa nạo).
- Khi xôi gấc đã nguội hoàn toàn, trữ xôi vào trong một cái hộp kín để xôi không bị khô. Bạn cũng có thể cất xôi vào tủ lạnh và nếu muốn ăn sau có thể quay nóng trong lò vi sóng.
Chúc các bạn thành công nhé!
 
 
Lisa - tác giả món ăn
Lisa là một cô gái gốc Việt hiện đang sinh sống tại Toronto, Canada. Lisa rất thích nhiếp ảnh và ẩm thực. Lisa là một người ăn chay, vì vậy, các công thức của cô đều là các món chay và tên của blog của cô – the Viet Vegan cũng đã nói lên tất cả. 
Thảo Mýt (Theo The Viet Vegan)
(Theo congluan.vn)
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm