Xôi sắn lá cẩm nấu bằng nồi cơm điện rất ngon

Chef Juncantylee 2014-12-07 13:22
- Nấu xôi bây giờ cũng đơn giản lắm nhé. Chỉ cần một chiếc xửng và nồi cơm điện, vậy thôi!
Nguyên liệu
 
+ 1 lon gạo nếp ngon
+ 2 khúc sắn luộc/hấp
+ 1 nắm lá cẩm
+ Đường trắng
+ 1 nồi cơm điện nhỏ
+ 1 xửng hấp - dùng loại xếp là tiện nhất vì cỡ nồi nào cũng dùng được

Cách làm

- Lá cẩm rửa sạch, vò nát. Cho lá cẩm vào nồi với 1 lít nước, nấu sôi cho lá ra nước màu rồi để nguội.
- Gạo nếp vo sạch, cho vào nước lá cẩm còn âm ấm tay ngâm 2-4h cho gạo ngấm. Trong quá trình ngâm có thể cho thêm 1 nhúm muối cho xôi được đậm đà.
 
 
- Sắn hấp/luộc chín. Tách/bẻ thành các miếng nhỏ.
- Cho xửng vào nồi cơm điện, đổ nước sôi ngập gần sát xửng. Chớ đổ ngập tới xửng vì nước sôi trào lên sẽ làm phần xôi ở dưới đáy bị nát, cũng đừng cho ít quá kẻo ít hơi nước, hoặc nước cạn làm xôi không chín được. Nước cách mặt xửng chừng 0,5cm là vừa.
 
 
- Gạo ngâm xong vớt ra để ráo rồi đổ vào xửng. Cho sắn vào trộn cùng rồi dùng đũa xiên vài lỗ từ đáy xửng lên mặt để hơi nước có thể tỏa đều làm xôi chín đều.
 

- Cắm điện và đóng chặt nắp, bật chế độ cook cho nước trong nồi sôi 20 phút thì tắt điện. Để xôi khoảng 5 phút yên trong nồi thì mở nắp nồi ra cho hơi nước thoát đi hết. Dùng đũa đảo đều cho xôi tơi lên. Kiểm tra lượng nước trong nồi còn đủ hay đã cạn gần hết. Nếu thiếu nước, hãy cho thêm.
 

- Lúc này, xôi đã chín dẻo. Tuy nhiên, muốn xôi ngon phải đồ 2 lần thì khi ấy, dù bạn có để nguội xôi cũng vẫn dẻo thơm, không hề bị lại gạo.
- Tiếp tục cắm điện hấp xôi trong 10 phút nữa là được.
- Cuối cùng, trộn đường vào rồi dùng nóng.
 
 
Nếu bạn không thích xôi sắn ngọt, hãy trộn vào xôi chút muối rồi rưới mỡ hành lá. Xôi béo ngậy và ngon đến nghiện luôn ấy nhé.
 
Chef Jun Canty Lee
(Theo congluan.vn)
 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bảo Anh và nguyên tắc trong tình yêu