qc-epoint

Cháo ngao đậu xanh thơm phức cho bữa sáng, chồng con vét sạch nồi

2019-07-30 05:57
- Món cháo ngao đậu xanh vừa ngon lại đơn giản này chắc chắn sẽ là bữa sáng yêu thích cho cả nhà.

Nguyên liệu cháo ngao đậu xanh:

Cháo ngao đậu xanh thơm phức cho bữa sáng, chồng vét sạch nồi

- 2-3 kg ngao

- 1/2 bát gạo tẻ,

- Gạo nếp,đậu xanh bằng 1/2 chỗ gạo tẻ.

- Hành lá, rau răm, hành củ, gừng.

- Gia vị: bột canh,nước mắm, hạt tiêu,dầu hào.

Cách làm cháo ngao đậu xanh:

Cháo ngao đậu xanh thơm phức cho bữa sáng, chồng vét sạch nồi

- Gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh ngâm với nước trong 1h.

- Ngao thả vài miếng ớt hoặc ngâm với nước vo gạo để ngao nhả hết cặn bẩn. Rửa sạch, luộc ngao với nước xâm xấp. Tách thịt ngao để riêng, nước luộc ngao để lắng cặn, lọc lấy phần nước bên trên cũng để riêng.

- Phần thịt ngao ướp với một chút bột canh, nước mắm,dầu hào, mỗi thứ 1 thìa cà phê, một chút đầu hành lá băm nhỏ(phần trắng), vài sợi gừng thái nhỏ, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.

- Mình sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo rất nhanh và chín nhừ, trên nồi có chế độ nấu cháo. Đổ gạo, đậu xanh cùng với chỗ nước luộc ngao,thêm nước trắng (lưu ý nên đổ gấp 4 lần nước nấu cơm thì cháo sẽ vừa, còn sau nếu thấy đặc có thể chế thêm nước,ngoài ra nếu không thích nước ngao có thể ninh nước xương, nếu cho nhiều nước ngao mà không cho thêm nước trắng thì sẽ bị chát).

- Hành lá, rau răm, rửa sạch thái nhỏ

- Hành củ cắt nhỏ phi vàng.

- Gừng thái sợi, xay nhỏ lọc lấy nước cốt.

- Khi phi xong hành để lại chút mỡ hành để ta tiến hành xào thịt ngao, xào cho thơm rồi để riêng ra bát.

- Cháo chín mở nồi, khuấy đều để cháo sánh, để sôi như vậy một lúc, thỉnh thoảng khuấy, làm thế cháo mới sánh. Lúc này có thể nêm nếm cháo cho vừa, nếu thích cháo loãng hơn cho thêm nước sôi, thêm một thìa canh nước cốt gừng để cháo thơm, không bị tanh và cũng tránh để lạnh bụng.

- Dùng dầu phi hành vừa xong, xào nhanh tay phần thịt ngao đã ướp gia vị. Rắc thêm chút hành lá, rau răm thái nhỏ và đổ ra đĩa.

- Cháo chín múc ra bát thêm hành lá, rau răm, hành khô và ngao, hạt tiêu vào, có thể pha thêm bát nước mắm ớt nếu ai thích ăn cay và đậm đà hơn nữa cho vào.

Tô Hưng Giang

qc-epoint