Thương nhớ tháng 3 hoa cà phê Buôn Mê

Emdep.vn - Tháng 3, Hà Nội nắng mưa ỡm ờ còn Tây Nguyên thì khô cong, nắng ráo, hoa cà phê thì đang mùa nở rộ. Vì quá mê những ly cà phê nên tôi quyết đi tìm nơi sản sinh ra cái hương vị say đắm ấy.

Tháng Ba về Tây Nguyên đi tìm “mùa con ong đi lấy mật”. Và thương nhất là mùa hoa cà phê trắng muốt bạt ngàn. Phải chăng Buôn Mê Thuột là chuyến đi xa đầu đời của tôi nên bao nhiêu tình cảm tôi dành trọn cho xứ này mất rồi.

Tháng 3, Hà Nội nắng mưa ỡm ờ còn Tây Nguyên thì khô cong, nắng ráo, hoa cà phê thì đang mùa nở rộ. Vì quá mê những ly cà phê nên tôi quyết đi tìm nơi mà sản sinh ra cái hương vị say đắm ấy.

Tháng 3 ngỡ ngàng với hoa cà phê Ban Mê

Đến Tây Nguyên mà không thưởng thức một ly cà phê thì quả là thiếu sót. Ngồi vỉa hè nhâm nhi cà phê buổi sáng chỉ 8.000 nhưng ngon đến lạ, mà cho dù bạn có cố gắng mang về Hà Nội cũng không đem theo được cái chất riêng của vị đắng, hơi ngai ngái chứ không ngọt ngào đậm đà một cách chỉn chu như ta vẫn thường uống. Đã có biết bao nhiêu người nuôi hi vọng mang được vẹn nguyên hương vị đặc trưng của Tây Nguyên về nhưng đều ngậm ngùi thất bại.

Tháng 3 ngỡ ngàng với hoa cà phê Ban Mê

Con đường thẳng tắp đi từ thành phố đến với Buôn Đôn sẽ bắt gặp rất nhiều vườn cà phê. Không phải ai cũng may mắn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa cà phê vì hoa nở nhanh rồi tàn cũng nhanh vào cuối xuân. Và chúng tôi đã gặp may. Người dân nơi đây đã hồ hởi nói với chúng tôi rằng nếu có thấy những cánh rừng cà phê đang xanh bát ngát rồi chớp mắt đến sáng hôm sau đã thành thảm hoa trắng bồng bềnh thì cũng đừng quá ngỡ ngàng, bởi chúng đã “thức giấc”.

Tháng 3 ngỡ ngàng với hoa cà phê Ban Mê

Hoa cà phê nhỏ xinh trắng muốt, e ấp sau những lớp lá to dày nhưng hương thơm thì quyến rũ kéo theo vô vàn ong bướm bay rợp trời. Tôi cứ ngỡ mình là “công chúa Hàm Hương” vì quá ư là bướm bay xung quanh. Đi dọc theo những con đường đất đỏ len vào từng gốc cà phê mới cảm nhận hết được vẻ đẹp của loài hoa xinh xắn và hương sắc của chúng. Chúng mang một vẻ đẹp thuần khiết và tinh tế. Gió mơn man thổi nhẹ chỉ đủ làm lay động những nụ hoa nhỏ tạo nên một cảnh sắc thơ đến ngỡ ngàng.

Tháng 3 ngỡ ngàng với hoa cà phê Ban Mê

Hoa cà phê nhỏ xinh, trắng muốt nhưng đậm hương quyến rũ nhiều ong bướm

Tháng 3 ngỡ ngàng với hoa cà phê Ban Mê

Có lẽ do khí hậu khắc nghiệt của nắng gió và đất bụi nơi đây nên cây cối cũng thiếu đi sự mỡ màng và phải tự thích nghi bằng những cách riêng, mạnh mẽ và kiên cường như chính con người vùng đất bazan. Đến Tây Nguyên mùa hoa cà phê còn có thể ngắm một loài hoa đẹp không kém đó là những hàng cây muồng hoàng yến. Hoa nở thành từng chùm rực rỡ như nắng vàng thả buông trên nền trời xanh khiến bạn khó lòng mà rời bước. 

Tháng 3 ngỡ ngàng với hoa cà phê Ban Mê

Tháng 3 ngỡ ngàng với hoa cà phê Ban Mê

Cuộc sống nơi đây bình dị đến lạ kì, lững thững trôi và mang một sự bình yên quá đỗi. Cảm giác rong ruổi trên những con đường dài tít tắp với cái nắng gió khiến tôi vừa thích thú vừa thư thái, vừa có chút gì đó ngông cuồng và bỏ lại sau lưng tất cả những gì phiền muộn. Trong đầu tôi cứ vang lên câu hát: “Mình cùng nhau đi qua biết bao cung đường, những con đường mà ta đã đi. Là những tháng năm trong đời. Để mai sau, một thời mà ta luôn nhớ".

Tháng 3 ngỡ ngàng với hoa cà phê Ban Mê

Tháng 3 ngỡ ngàng với hoa cà phê Ban Mê

Tôi sẽ nhớ, nhớ Tây Nguyên với hương cà phê say nồng, nhớ Tây Nguyên với mùa hoa cà phê trắng muốt đến ngỡ ngàng và sẽ còn về nơi đây một vài lần nữa bởi còn thương, còn nhớ núi rừng Tây nguyên này nhiều lắm.

Đi Buôn Mê vào thời điểm nào?

Đi Buôn Mê Thuột vào tháng 3, 4 thời tiết mát mẻ chưa quá nóng. May mắn còn có thể bắt gặp hoa cà phê, hoa muồng yến và hoa pơ lang.

Dọc đường đi từ thành phố đến Buôn Đôn sẽ gặp nhiều vườn cà phê và hồ tiêu. Bạn chỉ cần xin phép chủ vườn là được vào chụp ảnh thoải mái.

Ăn gì?

Đến Buôn Mê thuột nhất định phải ăn món bún đỏ, nhiều nhất và ngon nhất là đường Phan Đình Giót giao với Lê Duẩn chỉ bán buổi chiều tối (15.000/tô nhỏ, 20.000/ tô lớn).

Mua gì?

Quà đặc biệt ở Buôn Mê là nhẫn lông đuôi voi được cho là mang lại may mắn. Nếu có mua về làm quà thì bạn nên vào tiệm vàng, bạc chứ đừng mua dọc đường vì có thể là toàn là nhựa chứ không phải lông voi thật.

Ruby

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm