Tháng 5 lên xứ Mù ngắm mùa đổ nước

Emdep.vn - Không phải mùa lúa chín, mùa nước đổ mới là thời điểm đẹp nhất để bạn có thể đến thăm mảnh đất xa xôi Mù Căng Chải...

Đến hẹn lại lên, tháng 5-6 là thời điểm khắp nơi những người đam mê du lịch lại háo hức tìm về Tây Bắc. Nếu như tháng 9 ghi dấu ấn bởi bức tranh mùa lúa chín vàng trù phú, thì thời điểm này được coi là khoảnh khắc vàng để ngắm nhìn cũng những cánh đồng ruộng bậc thang đó, lấp lánh trong ánh nắng của mùa nước đổ. Và Mù Căng Chải chính là điểm nhấn số một với festival dù lượn được tổ chức nhân dịp đặc biệt năm nay.

 Từ Hà Nội theo QL32 vượt cầu Trung Hà, Thanh Sơn, Thu Cúc sẽ đến với đất Yên Bái. Trải qua cung đường dài 250km, du khách sẽ phải tiếp tục vượt qua các địa danh Văn Chấn, Nghĩa Lộ để bắt đầu vượt đèo lên Tú Lệ - vùng đất trù phú nổi tiếng bởi gạo nếp nương. Đây chính là điểm khởi đầu cho hành trình khám phá mùa đổ nước.

Bức tranh toàn cảnh thung lũng mùa nước đổ Lìm Mông - Lìm Thái. Bạn có thể dễ dàng ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng Cao Phạ bên hông Tú Lệ mùa này, từ những viewpoint được dựng lên trên đèo Khau Phạ nhìn xuống bên dưới. 

Ngay đầu đèo Khau Phạ là con đường mòn dựng đứng đổ dốc xuống bản Lìm Thái bên dòng suối Nậm Có. Sở dĩ gọi là bản "Lìm Thái" do bản tập trung dân cư là người Thái, dân tộc có thói quen và tập tục sinh sống, làm nương bên các dòng suối. Cũng tại vị trí thấp nhất thung lũng nên tại đây lúa thường được cấy trước tiên, mùa này cánh đồng đã xanh um.

Vượt bản Lìm Thái, dòng suối uốn quanh và các cầu treo thơ mộng, là lối lên bản Lìm Mông, bằng con đường độc đạo nhỏ như sợi chỉ, như cao vút lên tận trời, nơi người Mông luôn có thói quen ngàn đời sinh sống trên những ngọn núi. 3km đường lên Lìm Mông xưa kia được coi là "tử địa" Tây Bắc bởi khó khăn muôn trùng, ngày nay đã được bê tông hóa, dẫu vậy vẫn phải gài xe số một mới có thể ì ạch bò lên tới nơi.

Năm nay là lần đầu tiên festival dù lượn diễn ra vào thời điểm đổ nước, tiếp nối thành công của các lễ hội dù bay các năm trước chuyên vào thời điểm tháng 9, mùa lúa chín vàng. Chính điều đó đã thu hút rất đông du khách, các nhiếp ảnh gia cùng người đam mê dù lượn về dự ngày hội.

Tùy thời điểm trong ngày, khi ánh nắng chiếu xuống mặt nước, ruộng bậc thang sẽ có màu sắc khác nhau. Nên cũng có thể nói mùa nước đổ chính là mùa đẹp nhất trong năm. Sau đó người dân sẽ cấy và chờ đến tháng 9 mùa vàng bội thu thóc lúa.

Hết đèo Khau Phạ đi chừng 15km là đến Ngã 3 Kim, nơi có bản La Pán Tẩn được coi là một trong ba danh thắng ruộng bậc thang quốc gia cùng bản Dế Xu Phình, Chế Cu Nha. Do năm nay mưa ít, mùa khô kéo dài nên những ngày tháng 5 La Pán Tẩn vẫn trong tình trạng khô ráo, nước chưa về ruộng, hạn hữu lắm mới có vài ba ruộng xăm xắp nước.

Những người nông dân trên ruộng bậc thang Dế Xu Phình, nước ở đây cũng trong tình trạng giống La Pán Tẩn. Chừng một tháng nữa sẽ là khoảng thời gian nước đổ đẹp nhất tại đây.

Nằm cách trung tâm thị trấn Mù Căng Chải chừng 10km, khu vực Cầu Ba Nhà là điểm đến hấp dẫn nhiều người nhất trong hành trình ngắm lúa và săn tìm những bức ảnh độc đáo. Tại đây có danh thắng "mâm xôi vàng" được coi là biểu tượng du lịch không chính thức của huyện, là nguồn cảm hứng sáng tác cho biết bao giới nhiếp ảnh trong nước và quốc tế.

Đường từ QL32 lên đến "mâm xôi vàng" chỉ dài 1,5km nhưng rất khó đi bởi độ dốc cũng như bùn lầy lên tới đỉnh. Ngày đẹp trời thì không sao, nếu gặp hôm thời tiết xấu với mưa, bạn sẽ phải cuốc bộ hoặc thuê đội ngũ xe ôm luôn túc trực tại đây với giá 50.000đ/ 2 chiều lên xuống.

Hai cụ già bán đồ lưu niệm cho khách du lịch trên mâm xôi vàng.

Những bậc thang chưa đổ nước nhìn trông như những bậc thang bắc lên những quả núi, ở đó có những đứa trẻ đang chơi cùng đàn bò thong dong gặm cỏ.

Danh thắng Cầu Ba Nhà được gọi như vậy là do khung cảnh bên cầu có ba ngôi nhà, nằm trên 1 thửa ruộng bậc thang hình chiếc ủng. Mùa này rất đặc biệt bởi có ruộng khô coong, ruộng ăm ắp nước, ruộng thì xanh um, tạo nên một bức tranh rất đa dạng về mùa nước đổ Tây Bắc.

Kết thúc hành trình tại trung tâm thị trấn Mù Căng Chải thuộc huyện cùng tên. Du khách có thể leo bộ lên trên điểm thôn Mang Mủ nằm trên một ngọn núi cách thị trấn 7km. Đây là điểm ngắm hoàng hôn tuyệt vời với khung cảnh phố núi bên dưới khi mặt trời xuống, ánh sáng vàng dát trên những nóc nhà pơ mu của đồng bào dân tộc, và điểm nhấn những ruộng bậc thang óng ánh lấp lánh trong chiều.

 Nam Chấy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm