Sài Gòn mới mẻ và đáng yêu trong mắt người xứ Bắc

Thùy Linh 2017-03-11 06:15
- Sài Gòn rộng lớn, Sài Gòn hoa lệ, Sài Gòn năng động, Sài Gòn thân thiện là những điều đầu tiên người xứ Bắc cảm nhận về Sài Gòn.

Đi đâu cũng như gặp người quen

Vào Sài Gòn, người xứ Bắc sẽ không cảm thấy cô đơn, rất dễ gặp được những người đồng hương miền Bắc sinh sống và làm việc trên khắp Sài thành, đặc biệt là khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất và quận Tân Bình. Mà không chỉ miền Bắc, đi khắp Sài Gòn đâu đâu cũng thấy dấu ấn vùng miền. Ta có thể dễ dàng bắt gặp một chút thâm trầm rất Huế, một thứ hồn nhiên miền Tây, một nét hoang dại Tây Nguyên hay một vị mặn mòi miền Trung nhưng không còn nguyên bản. Tất cả đều bao phủ bởi một thứ mùi phố thị và hòa hợp, trộn lẫn với nhau tạo thành một chất mới: chất Sài Gòn - chất của sự giao thoa, cởi mở, dễ hòa nhập và vui tươi. 

Sài Gòn trong con mắt người xứ Bắc

 Vào Sài Gòn, muốn ăn một món đặc trưng rất khó. Người ta có thể tìm thấy bất cứ món gì mình thích: từ phở, bún đậu mắm tôm, thịt chó Hà Nội đến bún bò, cơm hến, bánh lọc “xự Huệ”, từ cơm gà Hội An, bánh tráng Tây Ninh, lẩu mắm miền Tây đến các món ăn đặc sản của Thái, Hàn, Nhật, Âu, Mỹ… Cái gì cũng có, nhưng tuyệt nhiên hỏi món đặc trưng thì lại làm khó dân Sài Gòn. Chẳng lẽ lại bảo người ta đi ăn cơm tấm, đi ăn hủ tiếu gõ, bột chiên, há cảo, bánh tráng trộn, phá lấu… những món này người ta hay ăn ở Sài Gòn, nhưng xuất xứ nào có phải từ Sài Gòn đâu.

Sài Gòn mới mẻ và đáng yêu trong mắt người xứ Bắc

Sài Gòn mới mẻ và đáng yêu trong mắt người xứ Bắc

Sài Gòn món gì cũng có, mỗi món bản địa là không có mà thôi

Văn hóa ốc độc đáo 

Người Sài Gòn rất thích ăn ốc. Người ta ăn ốc mọi lúc, mọi nơi. Trên đường phố nhan nhản thấy biển hiệu của các quán ốc, dù là sang trọng hay bình dân, ngồi vỉa hè hay ngồi điều hòa mát lạnh đều rất đông thực khách. Ốc miền Tây, miền Trung, miền Nam, ốc biển, ốc đồng, ốc sông, ốc suối… hàng trăm loại đưa lên Sài Gòn và được chế biến thành hàng ngàn món ăn hấp dẫn, thơm ngon. Khác hẳn Hà Nội, quanh đi quẩn lại chỉ có ốc luộc, ốc xào đơn điệu thì thì ốc Sài Gòn lại "bạt ngàn" và đa dạng, nào chua, cay, mặn, ngọt, nào nướng, xào, hấp, chiên... đủ cả, chẳng thiếu bất cứ món gì. Bạn tôi người Sài Gòn vẫn hay nói trêu rằng, để thưởng thức cái “văn hóa ốc” xứ này, cần phải có một đôi chân dẻo dai, một cái bụng khỏe mạnh và một tình yêu ốc vô bờ bến, thì mới trải nghiệm hết được.

Sài Gòn mới mẻ và đáng yêu trong mắt người xứ Bắc

"Văn hóa ốc" Sài Gòn

Cafe tán gẫu vỉa hè

Người Sài Gòn thích ngồi café vỉa hè tán gẫu. Đó là một thú vui riêng “rất Sài Gòn”. Người rảnh rang uống café phin, người vội vàng uống café pha sẵn. Góc phố, tán cây nào cũng đậm mùi thơm nồng, người qua đường nào cũng bị hương café níu chân. Người ta có thể có thể ngồi cả buổi sáng hoặc đốt cháy cả buổi chiều để nhìn dòng xe ngược xuôi hoặc không nhìn gì cả, chỉ đơn giản là nhấm nháp cà phê thôi.

Sài Gòn mới mẻ và đáng yêu trong mắt người xứ Bắc

Ở các góc đường nơi có những quán café cóc trú chân, nơi đó người ta không phân biệt đẳng cấp, thứ hạng: một bác chở xe ba gác có thể mời anh giám đốc một ly café, một chị văn nghệ sĩ có thể đàm đạo với sinh viên về chuyện đời, một anh trí thức có thể khề khà đọc báo với bác bán bánh mì... Ở nơi này người ta tìm thấy sự tĩnh lặng và thân thiện, tạm quên đi bụi bặm và cuộc sống được thua. Có lẽ, không phải người Sài Gòn nghiện café, mà là người ta nghiện cái cảm giác an yên, nghiện cảm giác ấm áp tình người, người ta thích trao cho nhau tình cảm thân thiện và chỉ nơi góc phố café người ta mới dễ dàng làm được điều đó.

Sài Gòn trong con mắt người xứ Bắc

Đến Sài Gòn, có lẽ người ưa thưởng thức thắng cảnh sẽ khá thất vọng, vì chẳng có gì để xem ngoài những tòa nhà chọc trời, những con đường đông đúc xuyên đêm và những ánh đèn xoay vòng chạy miết. 

Sài Gòn trong con mắt người xứ Bắc

Sài Gòn trong con mắt người xứ Bắc

Du khách đến Sài Gòn hay đi thăm những di tích văn hóa lịch sử và thưởng thức những thú vui thời thượng. Vậy đó, quá khứ và hiện tại đan xen, lịch sử và pha trộn với thời đại mới, ở Sài Gòn có nhiều thứ tưởng như mâu thuẫn nhưng lại dung hòa với nhau hay lắm, thú vị lắm.

Sài Gòn trong con mắt người xứ Bắc

Sài Gòn trong con mắt người xứ Bắc

Tới Sài Gòn, bạn hãy chuẩn bị tâm lý để đón nhận nhiều thứ mới mẻ và đáng yêu. Và tốt nhất là bạn đừng chuẩn bị gì cả, cũng đừng lên lịch trình cho một chuyến thăm chơi. Cứ thử sống hào sảng và ngẫu hứng như người Sài Gòn bằng cách đến bất cứ chỗ nào mình thích, mua bất cứ thứ gì mình cần, nếm tất cả những món mình muốn, và làm quen với bất cứ ai mình thấy hay… Sài Gòn ấy, cởi mở lắm, vui vẻ lắm mà cũng nhiệt tình lắm. Chỉ e rằng đi rồi bạn chẳng muốn về thôi!

 Thùy Linh

qc-epoint
loading...
qc-epoint