Ngắm nhìn vẻ đẹp kỳ vĩ của "tứ đại đỉnh đèo" Tây Bắc

Nam Chấy 2015-10-30 06:07
- Ô Quy Hồ, Khau Phạ, Mã Pí Lèng hay Pha Đin, là những cái tên đã được rất nhiều lời ngợi ca, bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, độ cao, những khúc cua tay áo cùng độ dốc hung hiểm.
Trong tâm trí những kẻ ham khám phá và đam mê du lịch bụi Việt Nam, Tây Bắc luôn là điểm đến hấp dẫn số 1 bởi vẻ đẹp núi non hùng vĩ cùng những cung đường đã trở thành huyền thoại. Tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc chính là một đích đến của rất nhiều người thích "ngao du sơn thủy" ấy. Ô Quy Hồ, Khau Phạ, Mã Pí Lèng hay Pha Đin là những cái tên đã được rất nhiều lời ngợi ca, bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, độ cao, những khúc cua tay áo cùng độ dốc hung hiểm.

1. Khau Phạ

Với độ dài lên đến trên 30km, đèo Khau Phạ là con đèo hiểm trở và dài nhất trên QL32, cũng là con đường độc đạo dẫn lối từ Tú Lệ lên đến trung tâm thị trấn Mù Cang Chải. Nằm trên độ cao 1200 đến 1500m so với mực nước biển, đèo Khau Phạ đi qua rất nhiều địa danh nổi tiếng của tỉnh Yên Bái như thung lũng Cao Phạ, Lìm Mông, Lìm Thái, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình...
Trong tiếng dân tộc Thái, Khau Phạ có nghĩa là "sừng trời" với hàm ý chiếc sừng nhô lên giữa trời, khi thường xuyên quanh năm khu vực đèo chìm trong biển mây hay sương mù phủ mù mịt. Với độ cao liên tục leo dốc cùng những khúc cua tay áo hiểm hóc, vào những ngày mây mù đây là một thử thách rất lớn với nhiều tay lái.
Thời điểm đẹp nhất đến với Khau Phạ chính vào thời điểm mùa vàng ruộng bậc thang tháng 9 - 10 hàng năm. Đây cũng là thời điểm rất đông du khách tìm đến với danh thắng đèo Khau Phạ để thưởng ngoạn mùa vàng cũng như lễ hội dù bay mới được tổ chức vài năm gần đây, khi dọc cung đường hiểm trở này là những địa danh ruộng bậc thang đã được nhà nước xếp hạng danh thắng quốc gia: xã La Pán Tẩn, xã Dế Xu Phình và xã Chế Cu Nha...
Thung lũng Cao Phạ cùng hai bản làng Lìm Mông, Lìm Thái cũng là một địa điểm tuyệt đẹp để ngắm mùa vàng trên đèo Khau Phạ. Ngoài những triền ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hóa đa dạng của đồng bào dân tộc Thái, Mông nơi đây.

2. Ô Quy Hồ

Thuộc tuyến QL4D nối liền hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai, đèo Ô Quy Hồ còn có tên gọi đèo Hoàng Liên Sơn do cắt ngang dãy núi cùng tên. Sở hữu độ dài kỷ lục của Tây Bắc lên đến 50km, trong đó 2/3 đèo thuộc địa phận Lai Châu, 1/3 còn lại thuộc tỉnh Lào Cai, đèo Ô Quy Hồ đã từng một thời gọi tên "vua đèo Tây Bắc" chính bởi độ cao, độ dài cùng sự hiểm trở của nó.
Tương truyền tên gọi Ô Quy Hồ gắn liền với tiếng kêu da diết của một loài chim, cảm thán trước mối tình không thành của một đôi trai gái. Theo thời gian chính tiếng kêu đó đã thành tên cho ngọn đèo nằm trên độ cao 2000m này.
Là tuyến đường quan trọng nối liền với trung tâm thị trấn Sapa, Ô Quy Hồ hiện đã được nâng cấp và sửa chữa thường xuyên để đảm bảo du lịch thuận tiện nhất dành cho du khách. Tuy vậy với một bên vực sâu hun hút hàng nghìn mét, một bên là vách núi dựng đứng, đây là một trở ngại rất lớn cho nhiều người, đặc biệt trong những ngày mây phủ kín đèo, hoặc những ngày lạnh giá băng tuyết xuất hiện.
Đỉnh đèo Ô Quy Hồ còn được được gọi tên Cổng Trời chính là ranh giới quan trọng của hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Chính tại nơi này, bạn có thể ngắm nhìn dãy Hoàng Liên Sơn với đỉnh Fansipan hùng vĩ, thăm quan Thác Bạc và thác Tình Yêu cũng như bắt đầu hành trình chinh phục ngọn núi cao nhất Đông Dương.

3. Pha Đin

Được biết đến bởi câu thơ của nhà thơ Tố Hữu "Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ", đèo Pha Đin là cung đèo gắn liền với rất nhiều chiến tích anh hùng trong lịch sử, đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Nguyên gốc của tên đèo theo tiếng Thái là Phạ Đin, trong đó "Phạ" nghĩa là trời, "Đin" chỉ đất, hàm ý của đèo chính là nơi tiếp giáp của trời đất.
Được đánh giá là một trong những con đèo ấn tượng nhất Việt Nam, Pha Đin có độ dài 32km, cũng chính là ranh giới nối liền hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Do quá nguy hiểm nên ngày nay người ta đã xây dựng một cung đường mới tránh đèo với độ dốc thấp hơn nhiều. Đèo cũ giờ chỉ phù hợp cho những người ưa mạo hiểm chinh phục, và thời điểm đẹp nhất đến đây thường là tháng 3 hàng năm khi khắp núi rừng được phủ màu tím - trắng đặc trưng của hoa ban.
Điểm cao nhất của đèo Pha Đin cao trên 1600m so với mực nước biển, với địa thế đặc biệt chênh vênh hung hiểm của vực sâu. Tuy vậy dưới chân đèo lại là một bức tranh tuyệt sắc của các bản làng yên bình người Thái đen, Thái trắng và Mông Hoa...

4. Mã Pí Lèng

Không còn nghi ngờ gì nữa khi đây được đánh giá là con đèo hiểm trở và hùng vĩ bậc nhất Việt Nam, khi đèo Mã Pí Lèng luôn là niềm mơ ước được một lần đặt chân đến của rất nhiều người. Có thể nói vẻ đẹp của Hà Giang có gì, thì tất cả đều hiện diện trên con đèo tuyệt vời này, từ hệ thống núi đá tai mèo đặc trưng cao nguyên đá, đến dòng Nho Quế xanh như ngọc bích quanh năm, cùng bốn mùa hoa tươi khoe sắc: Tam giác mạch, cải, mận, đào...
Đèo có chiều dài 20km, nối liền hai thị trấn nổi tiếng của tỉnh Hà Giang: Đồng Văn và Mèo Vạc. Tuy đây là ngọn đèo ngắn nhất trong "tứ đại đỉnh đèo", nhưng lại là con đèo đẹp nhất và kỳ vĩ nhất hơn tất cả. Mã Pí Lèng trong tiếng Quan Hỏa có nghĩa là "sống mũi ngựa", mang nghĩa bóng chỉ đến loài ngựa, khỏe như vậy mà sau khi vượt đèo này cũng phải tắt thở.
Đèo Mã Pí Lèng còn mang tên gọi Đường Hạnh Phúc, và để xây dựng nên nó đã có biết bao thanh niên xung phong bỏ mạng. Được khởi công vào năm 1959, con đường đèo này đã được góp công bởi hàng vạn thanh niên thuộc 16 dân tộc anh em 8 tỉnh miền núi phía Bắc, làm trong 6 năm ròng rã với hàng triệu lượt ngày công lao động bất kể hiểm nguy.
Ngắm nhìn vẻ đẹp kỳ vĩ của 'tứ đại đỉnh đèo' Tây Bắc
Được ví như Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam, Mã Pí Lèng ngày nay cùng trạm dừng chân ngắm dòng Nho Quế là điểm đến hút khách du lịch nhất toàn bộ cao nguyên đá Đồng Văn. Còn gì tuyệt vời hơn khi một lần trong đời được vượt "sống mũi ngựa", lạc vào tiên cảnh giữa vùng đất nơi địa đầu Tổ quốc.
Bài & ẢnhNam Chấy
(Theo Congluan)