Lệnh cấm ăn nhậu trên biển Vũng Tàu gây tranh cãi

Emdep.vn - Từ 26/4, quy định cấm buôn bán, ăn nhậu trên biển Vũng Tàu có hiệu lực.
Bà Trương Thị Hường, Phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, từ ngày 26/4, chính quyền bắt đầu cấm buôn bán, nấu nướng và ăn nhậu ở bãi biển Vũng Tàu. Quy định áp dụng cho người kinh doanh hàng quán ăn uống và du khách.
Chúng tôi nhận được hàng trăm phản hồi từ độc giả về quy định này.

Nên quy định sớm hơn

Độc giả Li Tâm Thảo chia sẻ, ăn đồ biển tại chỗ rất ngon miệng, nhưng nhiều người thiếu ý thức, không thu gom rác. Du khách đến Vũng Tàu thường xuyên phải chịu cảnh tắm chung với rác, vỏ chai, giấy nilon, dép tông... Độc giả này cho biết: “Theo tôi, một lần triệt để tránh hậu quả lâu dài. Tôi ủng hộ việc cấm. Đáng lý chúng ta nên đưa ra quy định này sớm hơn”.
Độc giả Phạm Trâm bức xúc, thực tế, rất nhiều khách và người kinh doanh vứt rác vô tội vạ. “Đi trên bãi biển mà như đi trên bãi rác. Buổi sáng, tổ vệ sinh đã dọn dẹp, nhưng đến chiều, rác lại la liệt. Tôi thấy cấm là đúng. Làm sao có thể tắm biển, lặn ngụp dưới đống rác đó?”.
 Lệnh cấm ăn nhậu trên biển Vũng Tàu gây tranh cãi
Từ 26/4, du khách không còn được ăn uống trên bờ cát ở biển Vũng Tàu. Ảnh: Ngọc An.
Xuân Tân, một người dân Vũng Tàu cho hay, khi thủy triều rút, nhiều khi anh phải đi bộ trăm mét mới có chỗ tắm biển, vì đâu đâu cũng lềnh phềnh rác. Nước lên, rác theo con nước dồn lại thành đống. Người dân kinh doanh chỉ dọn dẹp sạch sẽ trước gian hàng của mình vì sợ lập biên bản xử phạt. Chưa kể, hàng quán được che bằng những tấm bạt xập xệ, mất mỹ quan.
Quy định như thế nào cho hợp lý?
Bạn đọc Tô Hoàng Long ủng hộ quan điểm cấm hoạt động buôn bán, ăn nhậu trên bãi biển Vũng Tàu, và cho rằng đây là biện pháp mạnh mẽ. Tuy nhiên, anh đưa ra ý kiến chỉ nên cấm ở bãi biển, không nên cấm ở khu vực công viên và vỉa hè; có thể xử lý bằng cách đặt nhiều thùng rác và có chế tài xử phạt mạnh tay với hàng quán xả rác bừa bãi. Theo độc giả này, khi đi du lịch mà thiếu đi các món ăn sẽ không còn thú vị, và không phải ai cũng đủ điều kiện chi trả để vào các nhà hàng lớn.
Độc giả Tân cho rằng, những người buôn bán, kinh doanh ở bãi biển được hướng “sáp nhập” vào chợ du lịch Vũng Tàu, nhưng địa điểm này nằm biệt lập, khuất sau khách sạn 5 sao, kín gió, nóng bức, khó thu hút du khách. Anh mong các nhà quản lý, lãnh đạo nên tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng hơn.
Độc giả Tam Nhin phân tích, không nên so sánh Vũng Tàu với các tỉnh miền Trung, vì miền Trung có nhiều bãi biển, người dân ít phải mang theo đồ ăn khi đi tắm biển. Anh viết: "Vũng Tàu là bãi tắm tập trung du khách từ Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Tây. Đặc thù khác hẳn nên khó có thể đánh đồng nơi này với các bãi biển khác. Biển Đà Nẵng, Quy Nhơn, Khánh Hòa... dành cho tour du lịch xa, cho người có điều kiện khá; đa số khách đã được đặt sẵn nơi ăn chốn ở. Khách đến Vũng Tàu chủ yếu là du lịch ngắn ngày, hay trong ngày, đối tượng khách bình dân". 
Đưa ra nhiều điểm bất hợp lý trong quy định mới của UBND TP Vũng Tàu, bạn đọc có nickname Sáng cho hay, không chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân nơi đây bị ảnh hưởng, khách du lịch cũng khó tìm được địa điểm ăn uống giá cả hợp lý. Anh chia sẻ: "Chính quyền cần quy hoạch trước một khu kinh doanh nhỏ lẻ riêng biệt. Như vậysẽ có lợi cho cả 3 bên: lãnh đạo, thương nhân, và khách du lịch. Nếu chưa có hướng giải quyết mà vẫn cấm, tôi tin rằng khách du lịch đến Vũng Tàu sẽ quay về nhiều, vì họ không dư dả tiền để vào quán ăn hạng sang".

Phạm Anh

Xem thêm:

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm