Lạc vào cao nguyên chong chóng khổng lồ tại Hy Lạp

Emdep.vn - Cao nguyên Lasithi ở phía Tây đảo Crete, Hy Lạp không chỉ là vùng đất trồng hoa màu mà còn là thiên đường của những cây chong chóng vô cùng đặc biệt.
Nằm ở phía Tây đảo Crete của Hy Lạp, cao nguyên Lasithi là thiên đường của những cây chong chóng. Không giống như bất kỳ chiếc chong chóng nào khác trên thế giới, chong chóng tại đây có màu trắng tinh khôi như những cánh buồm trên biển với kích thước khổng lồ và đảm đương một nhiệm vụ vô cùng quan trọng: Cấp thoát nước cho các ruộng hoa màu trong vùng.
Lạc vào cao nguyên chong chóng khổng lồ tại Hy Lạp
Nằm ở phía Tây đảo Crete của Hy Lạp, cao nguyên Lasithi là thiên đường của những cây chong chóng.
Cao nguyên Lasithi nằm ở độ cao 800m so với mực nước biển, tuy vậy mực nước ngầm ở đây gần như nằm sát mặt đất, đến mức người dân tại đây không thể chôn cất thi hài người chết mà phải xây dựng những khu lăng mộ bằng đá nằm phía trên mặt đất.
Nguồn nước phong phú, mặt đất phì nhiêu đã nhanh chóng thu hút người đến sinh sống từ thời kỳ đồ đá. Nhiều ngôi làng có cư dân sinh sống nằm rải rác xung quanh quanh dải đất cao nguyên hình oval. Khu đồng bằng tại Lasithi được lấp đầy bởi những ruộng lúa, khoai tây, cải bắp, dưa chuột, cây họ đậu, hành xanh mát. Tất cả đều nương nhờ vào hoạt động từ hàng nghìn chiếc cối xay gió hình chong chóng tại đây.
Lạc vào cao nguyên chong chóng khổng lồ tại Hy Lạp
Tất cả các hoạt động nông nghiệp đều nương nhờ vào hoạt động từ hàng nghìn chiếc cối xay gió hình chong chóng tại đây.
Sau bao nhiêu năm tháng loạn lạc và tranh chấp, cao nguyên Lasithi đã thuộc về những người tị nạn từ Hy Lạp đến định cư tại đảo Crete. Công việc trồng trọt tại đây gặp khó khăn lớn vì tình trạng ngập lụt thường xuyên sau những đợt mưa rào mùa đông, đổ dồn lượng nước lớn từ các sườn núi cao quanh đó vào vùng đồng bằng, khiến bờ sông bị cuốn trôi và phá hủy mùa màng. Để khắc phục tình trạng này, chính quyền thời đó đã cho đào một hệ thống kênh rạch lớn vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
Những chiếc cối xay gió hình chong chóng bắt đầu xuất hiện tại Lasithi vào đầu thế kỉ 20. Cối xay gió lớn được xây dựng bằng đá kết hợp với những cánh buồm trắng chuyển động theo gió và hút nước từ mặt đất để tưới tiêu cho ruộng đồng. Trong thời kỳ đỉnh cao, nơi đây có đến hơn 10,000 cối xay gió, nhiều người cho rằng con số thực có thể lên đến 20,000. Hiện nay toàn thung lũng còn hơn 5,000 chiếc còn sót lại. Phần lớn cối xay gió đã bị bỏ hoang hoặc thay thế bằng máy bơm điện và dầu diesel.
Lạc vào cao nguyên chong chóng khổng lồ tại Hy Lạp
Cối xay gió lớn được xây dựng bằng đá kết hợp với những cánh buồm trắng chuyển động theo gió.
Lạc vào cao nguyên chong chóng khổng lồ tại Hy Lạp
Trong thời kì đỉnh cao, nơi đây có đến hơn 10,000 cối xay gió, nhiều người cho rằng con số thực có thể lên đến 20,000.
Trước khi những cối xay gió xuất hiện, Lasithi tập trung nhiều loại hoa màu khô như lúa mỳ và quả đậu. Kể từ khi có những cây chong chóng khổng lồ và động cơ motor bơm nước cho đồng ruộng, các sản phẩm nông nghiệp ở đây đã trở nên phong phú hơn. Hiện nay, khoai tây đang là mặt hàng quan trọng nhất tại cao nguyên chong chóng.
Lạc vào cao nguyên chong chóng khổng lồ tại Hy Lạp
Kể từ khi có những cây chong chóng khổng lồ và động cơ motor bơm nước cho đồng ruộng, các sản phẩm nông nghiệp ở đây đã trở nên phong phú hơn.
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm