Bagan - thành phố cổ bên bờ Irrawaddy

Emdep.vn - Thành phố Bagan cổ kính và êm đềm, với những công trình kiến trúc tôn giáo kỳ vĩ là một điểm du lịch khám phá không thể bỏ qua dành cho những tín đồ "dịch chuyển" ở Việt Nam và trên khắp thế giới.

Chúng ta chẳng thể hiểu điều gì đã xảy ra với Bagan và tại sao một thành phố cổ phồn hoa bậc nhất Đông Nam Á như thế lại rơi vào quên lãng. Có thể là do những cuộc xâm lăng của người Mông Cổ, cũng có thể là do những mối đe dọa từ Trung Hoa. Nhưng bất kể điều gì đi nữa, các nhà sử học đều đồng ý rằng vào khoảng cuối thế kỷ 13, cư dân ở đây đã tháo chạy khỏi sự hủy diệt, để lại vô số đền chùa và dinh thự đồ sộ.

Bagan từng là kinh đô của nước Miến Điện cổ (Burma), nằm bên bờ bắc của dòng sông Irrawaddy hiền hòa. Nơi đây có hàng ngàn đền chùa và bảo tháp trải dài khắp một khu vực rộng hơn 20 km2. Rất khó để chúng ta có thể biết chính xác được có tất thảy bao nhiêu đền chùa nơi đây và lối kiến trúc, dáng vẻ hay quy mô của những công trình này cũng rất đa dạng và đặc sắc.

 

Những công trình bằng gỗ đều đã biến mất nhưng những đền đài, cung điện, tu viện xây dựng bằng đá vẫn trường tồn cho đến tận ngày hôm nay và thật đáng ngạc nhiên, tất cả đều ở tình trạng rất tốt. Đứng trên đỉnh những ngọn tháp, bạn có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn không gian yên ả nhưng rộng bao la với nhiều kiến trúc tôn giáo kỳ vĩ. Đây cũng là một vị trí thuận lợi để bạn chiêm ngưỡng những buổi bình minh tươi sáng hay những buổi chiều tà êm dịu ở Bagan.

Những tòa tháp nhô lên từ bụi rậm là hình ảnh rất đặc trưng và ấn tượng bạn có thể thấy tại Bagan. Lịch sử viết rằng khoảng 4 thế kỷ sau thời điểm các cư dân trốn chạy, thành phố này hoàn toàn bị bỏ hoang. Người ta cho rằng nó bị ma ám và cố gắng tránh khỏi miền đất này càng xa càng tốt. Bởi vậy, trong suốt thời gian này, giữa những đền chùa chỉ là những khoảng không trống vắng.

Một trong những điều thú vị nhất khi đến Bagan là nơi đây vẫn còn khá vắng vẻ và chưa có nhiều khách du lịch. Bởi vậy, bạn có thể thoải mái khám phá xứ sở này một cách chậm rãi và tận hưởng vẻ hoang sơ, thanh bình mà rất ít nơi đâu có thể có được.

Thuê một chiếc xe đạp và dạo quanh vùng để khám phá những ngôi đền cổ kính là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể cảm nhận được sự thoải mái và dịu mát bên trong những công trình này. Âm  thanh ồn ã của thế giới bên ngoài sẽ hoàn toàn biến mất và những pho tượng Phật sẽ đưa bạn đến những cảnh giới tâm linh sâu thẳm, nơi bạn tìm về với chính mình. Đâu đó, bạn cũng có thể bắt gặp những bức họa cổ đã phai mờ trên tường hay trần nhà hoặc là những tàn tích của các tôn giáo một thời từng hưng thịnh nơi đây. Lưu ý là bạn nên để lại giày dép phía bên ngoài nếu không muốn làm mất lòng người bản xứ. 

Chùa Shwezigon, đền Ananda, Dhammayangyi và Thatbyinnyu là những điểm đến nổi tiếng nhất ở Bagan. Hãy tìm một hướng dẫn viên và nhờ họ đưa bạn đến tham quan các ngôi đền này. Một trong số đó, chùa Shwezigon vẫn còn lưu giữ xá lợi của Đức Phật.

Ngày nay, dân chúng vẫn đến cầu nguyện đều đặn tại những ngôi đền cổ. Cho dù được xây dựng từ hàng ngàn năm trước, những ngôi đền ở Bagan không hề vơi đi sự linh thiêng và đặc biệt trong tâm trí người bản địa, đây thật sự là cầu nối giữa con người và các vị thần linh. Một Bagan êm đềm, tĩnh lặng còn ẩn chứa rất nhiều điều kỳ bí và lý thú vẫn đang chờ đợi được khám phá.

 

Lương Ngọc Bích
Nguồn: Gadling, Time Travel Turtle
(Theo Congluan.vn)

 

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm