9 điều gây sốc với du khách đến Pháp lần đầu

Trang Lưu 2015-07-08 14:44
- Ngoài những món ăn ngon, kiến trúc đẹp cùng nền văn hóa biểu dương sự lãng mạn, người Pháp còn có nhiều điều bất ngờ thú vị dành cho du khách đến thăm.
Phải nói rằng Pháp luôn là “miền đất ước” của bất cứ ai. Quốc gia Châu Âu này luôn nổi tiếng bởi nền ẩm thực phong phú, những công trình kiến trúc đậm tính lịch sử và nền văn hóa vô cùng ấn tượng. Vậy nhưng đất Pháp (cũng như người Pháp) cũng nắm giữ rất nhiều điều thú vị và không kém phần kỳ quặc khiến những người lần đầu ghé thăm không khỏi sững sờ trong giây lát.
1. Tình yêu bánh mì
Nếu như người Brazil vô cùng yêu bóng đá thì người Pháp lại có một tình cảm đặc biệt với bánh mỳ. Sẽ không hiếm cảnh những người dân Pháp nhâm nhi một chiếc bánh mì trên tay thong dong dạo phố. Bánh mì đóng vai trò như món chính trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Pháp. Cứ 10 người Pháp thì có đến 9 người ăn bánh mỳ hàng ngày. Ngoài tác dụng làm món chính, bánh mì còn hay được dùng như món tráng miệng cuối bữa, đồ ăn kèm với pho mai hoặc được nhúng vào cà phê và sữa.
9 điều gây sốc với du khách đến Pháp lần đầu
2. Đồ ăn trẻ em
Tình yêu ẩm thực của người Pháp đã được “manh nha” và nuôi dưỡng ngay từ khi còn nhỏ. Bố mẹ Pháp sẽ không ngần ngại cho các con mình được thử nhiều món ăn khác nhau để dạy cho chúng biết cách trân trọng những bữa ăn ngon ngay từ khi còn bé. Bởi vậy mà trẻ em Pháp không chỉ ăn đồ ngọt hay thức ăn dinh dưỡng mà còn biết thưởng thức khá nhiều món ăn lạ tưởng chừng như chỉ dành cho người lớn. 
9 điều gây sốc với du khách đến Pháp lần đầu
3. Người tốt ở khắp nơi
Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta thường ngần ngại hoặc e dè nếu như có người lạ trên đường hỏi giúp đỡ. Ở Pháp thì tuyệt nhiên không. Người dân nơi đây luôn có ý thức sâu sắc về sự tương trợ và không bao giờ quản ngại giúp đỡ những người gặp khó khăn dù không hề quen biết.
9 điều gây sốc với du khách đến Pháp lần đầu
4. Faire La Bise – nụ hôn trên má
Người Pháp có thói quen chào hỏi nhau bằng một nụ hôn trên má mỗi lần gặp mặt. Cách thức chào hỏi đặc biệt này thường được thực hiện giữa 2 người phụ nữ, giữa phụ nữ với đàn ông, hoặc giữa 2 người đàn ông lớn tuổi với nhau mà không hề có ý xúc phạm gì. Ở một số nơi, người dân còn chào nhau bằng 3 đến 4 nụ hôn vì cho rằng như thế mới đủ để bày tỏ sự nhiệt tình của đôi bên.
9 điều gây sốc với du khách đến Pháp lần đầu
5. Trò chuyện trong bữa tối
Nói chuyện đã trở thành một thói quen trong các bữa ăn của người Pháp. Người Pháp thích trò chuyện trong khi dùng bữa đến mức họ sẵn sàng hy sinh bữa ăn để bàn luận về những điều trừu tượng và “đao to búa lớn” như chính trị hay tôn giáo. Khi ăn, ý kiến của mọi người đều được đưa ra thoải mái bất kể có được nhiều người đồng ý hay không. 
9 điều gây sốc với du khách đến Pháp lần đầu
6. Nói không với đá
Bạn đừng hy vọng nhận được những ly nước đá mát lạnh và cũng thôi ngay ý định chuyện xin thêm đá cho nước uống  khi đến các nhà hàng Pháp. Người phục vụ sẽ mang những ly nước ngang bằng với nhiệt độ phòng hoặc lạnh hơn một chút chứ tuyệt nhiên không bao giờ mang nước đá ra. 
9 điều gây sốc với du khách đến Pháp lần đầu
7. Biểu tình và biểu tình
Một điều kỳ lạ dễ thấy ở Pháp là người dân nơi đây không hề ngần ngại ra đường biểu tình và đấu tranh cho những gì họ tin tưởng. Lịch sử Pháp đã trải qua rất nhiều thay đổi lớn xuất phát từ những cuộc biểu tình phản đối công khai của người dân. Hiện nay, những cuộc biểu tình thường không quá dài mà diễn ra dưới dạng nhỏ lẻ như các cuộc phản đối của người dân với một công ty hoặc chính quyền địa phương thay vì quy mô lớn mang tính quốc gia như trước.
9 điều gây sốc với du khách đến Pháp lần đầu
8. Đất nước thiệt thòi với người ăn chay
Số người ăn chay ở Pháp chỉ chiếm khoảng 2-3%. Cũng dễ hiểu vì việc ăn chay  ở Pháp bị coi là một lựa chọn không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn bị xử lý theo pháp luật nếu vượt quá khỏi giới hạn cho phép. 
9 điều gây sốc với du khách đến Pháp lần đầu
9. Tiền bạc là chủ đề cấm kỵ
Tiền bạc không phải là chủ đề được ưa thích trong các cuộc nói chuyện của người Pháp. Người dân nơi đây thích làm ra tiền hơn là nói về nó. Xã hội Pháp đã trải qua nhiều biến cố với sự phân hóa giàu nghèo sâu sắc khi việc kiếm tiền được mặc định cho tầng lớp lao động nghèo khó, còn kẻ cao sang thì không cần quan tâm đến điều này. Sau Cách Mạng Pháp, tư tưởng này đã được thay thế bằng sự tôn vinh cho tính công bằng và tôn trọng người tài. Tiền bạc khiến người ta xa cách và người Pháp tuyệt nhiên không thích điều này.
9 điều gây sốc với du khách đến Pháp lần đầu

Trang Lưu
Nguồn: Whenonearth
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mách bạn mẹo dùng bình nóng lạnh thả ga, mà không lo 'đau ví'