Tuyệt chiêu giúp mẹ tập cho bé thói quen đánh răng hàng ngày

Emdep.vn - Việc tập cho bé thói quen đánh răng hàng ngày không đơn giản, bởi nhiều trẻ phản kháng quyết liệt khị bị bố mẹ bắt làm việc này.

Việc tập cho bé thói quen đánh răng hàng ngày không hề đơn giản, bởi ngoài việc giải thích cho bé hiểu được lợi ích của đánh răng, thì cha mẹ phải tạo cho trẻ sự hứng thú để trẻ tự giác trong việc đánh răng.

Trẻ nhỏ khi chưa mọc răng, mẹ hãy tạo thói quen dùng khăn xô hoặc gạc lau rửa lợi cho bé với nước muối loãng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ cho bé để ngăn vi khuẩn tích tụ gây bất lợi cho bé.

Khoảng 3 tuổi, mẹ hãy tập cho bé thói quen đánh răng hàng ngày, ban đầu mẹ nên cho bé đánh răng bằng bàn chải mềm cùng nước muối.

Tuyệt chiêu giúp mẹ tập cho bé thói quen đánh răng hàng ngày

Việc tập cho bé thói quen đánh răng hàng ngày không đơn giản. Ảnh: Lâm Anh

Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm dạy con đánh răng, chị Thúy (ở Bắc Từ Liêm - Hà Nội) than thở, chị cũng từng phải đầu hàng khi tập đánh răng cho cậu con trai khi hơn 3 tuổi, vì dù làm cách nào bé cũng không chịu đánh răng theo hướng dẫn của mẹ mà chỉ vào nhà tắm nghịch nước và lấy kem đánh răng bôi bẩn khắp nhà.

Không kiên trì được với con, chị đành bỏ cuộc cho đến khi hàm răng của bé sâu gần hết, phải đi hút tủy và hàn răng khi con hơn 4 tuổi, lúc này chị mới nghiêm túc trong việc dạy con đánh răng cho bằng được. Rất may sau khi áp dụng nhiều phương pháp, chị đã tạo cho con được thói quen đánh răng thường xuyên.

Hầu hết trẻ chỉ hứng thú với việc đánh răng 1-2 lần đầu rồi tỏ ra bất hợp tác, nhiệm vụ của cha mẹ lúc này là cần phải kiên trì để bé tự nguyện, không nên ép buộc bé.

Để giúp bé có thói quen đánh răng hàng ngày, mẹ hãy tham khảo các tuyệt chiêu dưới đây nhé :

Để bé tự lựa chọn bàn chải đánh răng

Việc để bé tự lựa chọn bàn chải đánh răng theo màu sắc và hình thù ngộ nghĩnh bé yêu thích sẽ giúp bé hứng thú hơn trong việc đánh răng.

Cha mẹ có thể đưa trẻ đến các cửa hàng hoặc siêu thị để tự chọn loại bàn chải và kem đánh răng dành cho trẻ em mà trẻ thích.

Với kem đánh răng mẹ nên hướng dẫn để bé chọn kem đánh răng dành riêng cho trẻ, có màu sắc và mùi thơm hấp dẫn bé. Đặc biệt sẽ ít gây hại sức khỏe hơn kem đánh răng dành cho người lớn.

Tuyệt chiêu giúp mẹ tập cho bé thói quen đánh răng hàng ngày

Việc để bé tự lựa chọn bàn chải đánh răng theo màu sắc và hình thù ngộ nghĩnh bé yêu thích sẽ giúp bé hứng thú hơn trong việc đánh răng. Ảnh: Lâm Anh

Cha mẹ đánh răng cùng bé

Đánh răng cùng nhau là cách bố mẹ giúp bé đánh răng đúng cách, vừa có thể trò chuyện, đùa vui trong lúc đánh răng, vừa giúp bé cảm thấy thích thú khi làm việc ý nghĩa này.

Khuyến khích trẻ làm gương cho các bạn hoặc em nhỏ

Khuyến khích trẻ đánh răng đúng cách và đúng giờ để làm gương cho các bạn khác noi theo là cách khích lệ con chăm chỉ đánh răng hơn. Đặc biệt khi trong nhà có em nhỏ, việc khuyến khích trẻ đánh răng thường xuyên để làm gương cho em bé là cách tốt nhất để mẹ giúp bé có thói quen đánh răng hàng ngày.

Treo tranh có hình răng sâu và bé đánh răng

Treo các bức tranh có hình một em bé đang tự đánh răng, và hình ảnh những chiếc răng sâu... lên tường nhà tắm và chỉ cho bé thấy hậu quả của việc không chịu đánh răng hàng ngày để bé biết được tác dụng của việc đánh răng.

Khen ngợi con

Cha mẹ đừng quên cổ vũ và kèm theo những lời khen ngợi sau mỗi lần con hoàn thành việc đánh răng. Trước khi đi ngủ, mẹ nhớ đọc cho bé câu chuyện ý nghĩa liên quan đến việc đánh răng để bé hiểu được tầm quan trọng của việc đánh răng hàng ngày.

Lâm Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm