Các mẹ nhớ nhé: Cứ để bé tự chơi!

(Em đẹp) - Có rất nhiều ý kiến “chỉ trích” rằng cha mẹ Việt “lười” chơi với con. Trên thực tế, điều này chưa hẳn đã xấu vì theo nhiều chuyên gia khi trẻ được tự chơi một mình, chúng không chỉ vui vẻ hơn mà còn trở nên thông minh, sáng tạo hơn.
Cha mẹ nên để con cái mình tự chơi bởi điều này không chỉ mang lại thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho chính phụ huynh mà còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết để có thể đạt được thành tích tốt hơn về cả học tập lẫn phát triển tính cách. Khi trẻ được phép chơi một mình, chúng không chỉ vui vẻ hơn mà còn trở nên thông minh, sáng tạo hơn

Khi trẻ được phép chơi một mình, chúng không chỉ vui vẻ hơn mà còn trở nên thông minh, sáng tạo hơn
(Ảnh: Mystoryboy)

Tại sao nên để trẻ chơi một mình?

Có nhiều lý do tại sao bạn không nên chơi cùng với con mà hãy để con tự chơi. Trước hết, bởi vì đối với chúng ta, trò chơi của các bé khá buồn tẻ vì chúng thường đơn giản. Hơn nữa, khi chúng ta còn bé, bố mẹ của chúng ta cũng thường bận rộn với công việc, để ta chơi đùa một mình, mà ta vẫn khôn lớn, trưởng thành đấy thôi. 

Đứa bé nào cũng thích cảm giác cha mẹ ở xung quanh, được cha mẹ yêu thương, chăm chút. Nhưng chúng cũng nên hiểu cha mẹ có nhiều công việc quan trọng cần phải làm hơn là mất thời gian với trẻ chỉ để cho chúng không buồn chán. Nếu trẻ thấy buồn chán, chúng cần tự mình chơi, chứ không nên đòi hỏi bố mẹ phải chơi cùng.

Khi bạn cho con tự chơi, chúng sẽ tự biết cách làm bạn, đùa vui với nhau. Nếu trẻ không phá phách hoặc đánh nhau, thì bạn không cần bận tâm quá tới chúng.

Chơi với trẻ thế nào cho đúng?

Không phải cứ dành thời gian để chơi cùng trẻ trong mọi hoạt động của chúng đã là cách giáo dục tốt nhất. Bạn có thể không thích đi công viên, chơi đu quay với trẻ hoặc chơi những trò lắp ghép vì chúng không thú vị đối với bạn. Bù lại, hãy chỉ làm cùng con những gì bạn thấy thích, ví dụ, đi xem phim, ăn nhà hàng hoặc mua sắm cùng con gái và xem con trai chơi bóng. 

Cha mẹ nên hiểu rằng chúng ta không cần thiết phải tham gia vào tất cả các hoạt động “nhàm chán” của trẻ. Thay vào đó, việc quan trọng hơn, chúng ta cần dạy cho trẻ biết thế giới không giới hạn trong những gì chúng đòi hỏi. 

Cha mẹ nên dạy trẻ theo cách để chúng có thể phát triển các kỹ năng như chơi, làm việc theo nhóm, tính sáng tạo, tháo vát, sự tập trung - những kỹ năng vốn cần thiết khi trẻ trưởng thành. Những kỹ năng này không thể có được nếu cha mẹ duy trì thói quen chơi cùng con và luôn muốn làm vui con mình, mà không để bé tự chơi một mình, tự tìm tòi, khám phá.

Trẻ cần hiểu rằng, cha mẹ sẽ chỉ để ý và tham gia cùng trẻ nếu chúng làm những việc thú vị và có ích. Nếu trẻ chỉ chơi đùa, cha mẹ không cần quá để mắt tới chúng. 

 Cha mẹ chỉ nên can thiệp khi cần thiết, ví dụ khi trẻ đánh nhau
(Ảnh: Foxnews)

Cha mẹ cũng không cần phải lo lắng can thiệp tới mỗi vấn đề của trẻ. Ví dụ, khi con đi học về và tỏ ra không vui vì cãi cọ với bạn thân, bạn đừng vội gọi ngay cho phụ huynh của bé khác để thay trẻ giải quyết vấn đề của chúng. Hãy tỏ ra thông cảm, làm cho trẻ hiểu cách tốt nhất là trẻ phải tự tìm cách xoay xở với vấn đề của mình.

Tự chơi không có nghĩa là bỏ mặc

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ thường có mục đích trong các trò chơi của chúng khi chúng được chơi 1 mình. Ví dụ, khi người lớn làm bánh, chúng ta đều muốn những cái bánh đẹp mắt và ngon miệng. Nhưng với trẻ thì khác. Chúng chỉ thấy vui bởi vì chúng được phép làm vung vãi các thứ, liếm bột lấm lem quanh bát, đĩa và không hề muốn cha mẹ can thiệp vào. Tuy nhiên việc để trẻ tự chơi không có nghĩa là bỏ mặc con. Khi con muốn làm bánh, mẹ có thể ngồi làm việc của mình song vẫn nên thỉnh thoảng để mắt tới con. Thay vì cùng làm với con, chỉ bảo con việc này, việc kia, mẹ có thể hướng dẫn hoặc đưa ra vài gợi ý trong trường hợp con cần sự giúp đỡ.

Mẹ có thể trẻ tự do sáng tạo. Việc tự mình hoàn thành cái bánh sẽ dạy trẻ về việc tự xoay xở mọi thứ cũng như niềm vui khi đạt được việc gì. Nhưng song song với điều này, mẹ cũng nên để ý đến con, giúp con những lúc cần thiết.
Tuy nhiên nếu bạn muốn con vui vẻ và thành đạt, hãy tận hưởng cuộc sống của bạn và đừng can thiệp quá nhiều vào trẻ. Hãy để trẻ học làm thế nào để sống trong thế giới của chúng.

Uyên Hồ
(Tổng hợp)
logo smaill

Để trẻ tự chơi một cách vui vẻ, bố mẹ cần tạo cho con tạo một không gian an toàn với những đồ chơi phù hợp với con. Ngoài ra, bố mẹ có thể khuyến khích con rủ bạn về nhà chơi (và sẵn sàng "chấp nhận" sự bừa bộn mà tụi trẻ tạo ra).

Một số trò chơi bố, mẹ có thể tham khảo:


Học mà chơi với nắp chai nhựa

Giúp bé phát triển trí não với... đá viên

Phát triển kỹ năng của trẻ qua trò chơi giác quan

Tự làm nhà đồ chơi cho bé bằng thùng giấy


Tags :

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm