4 thiệt thòi khi con ngủ cùng bố mẹ, có khôn ngoan đừng bảo bọc con cách này nữa

Emdep.vn - Cho con ngủ chung với bố mẹ, ngoài nguy cơ trẻ bị ngạt thở, đột tử nếu chẳng may bị bố mẹ ngủ quên đè trúng, trẻ còn phải gánh chịu nhiều thiệt thòi.

Nhiều bố mẹ vì quá thương yêu, lo lắng, muốn bảo bọc cho con, không muốn rời xa con, sợ con gặp nguy hiểm… nên đã cho bé ngủ cùng mình mà không biết điều này sẽ gây hại cho trẻ. Dưới đây là 4 tác hại nghiêm trọng mà trẻ gặp phải khi ngủ chung với bố mẹ.

1/ Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Đồng ý rằng việc cho trẻ ngủ với bố mẹ sẽ giúp bố mẹ thuận lợi hơn trong việc chăm sóc con. Tuy nhiên, điều này lại làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Khi bé được đặt nằm giữa bố mẹ, có thể xảy ra 2 tình huống, thứ nhất là trẻ thường duỗi tay chân trong lúc ngủ, nếu được đặt nằm giữa bố mẹ, con sẽ không có không gian để hoạt động khiến trẻ có thể khó chịu, ngủ không ngon giấc. Thứ hai, nhiều bố mẹ có thói quen ngáy trong khi ngủ, điều này có thể khiến trẻ mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Tốt nhất là bố mẹ nên đặt con vào nôi, cũi riêng và đặt nôi cũi trong phòng mình để có thể tiện chăm sóc con nếu chẳng may bé thức giấc vào nửa đêm. Được ngủ trong nôi cũi riêng trẻ sẽ ngủ ngon hơn cũng như tránh được những hiểm họa khôn lường nếu chẳng may bố mẹ ngủ quên.

4 thiệt thòi khi con ngủ cùng bố mẹ, có khôn ngoan đừng bảo bọc con cách này nữa


2/ Hít nhiều carbon dioxide

Nếu đặt trẻ ngủ chung giường với bố mẹ, con sẽ phải hít nhiều carbon dioxide, bởi vì, người lớn thường thở mạnh, nếu ngủ cùng giường với trẻ, bố mẹ thở ra carbon dioxide sẽ khiến trẻ hít vào. Điều này dẫn đến trẻ bị thiếu oxy não, làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé. Để cho con giấc ngủ ngon, an toàn và hạn chế nguy cơ hít nhiều carbon dioxide, bố mẹ không nên cho trẻ ngủ cùng giường với mình hoặc với ông bà, mà nên sắm nôi cũi cho trẻ ngủ riêng.

3/ Con quá phụ thuộc vào bố mẹ

Tuy rằng việc được ngủ với bố mẹ có thể khiến con có cảm giác an toàn hơn, nhưng nếu trẻ ngủ với bố mẹ trong một thời gian dài, con sẽ trở nên nhút nhát tự ti, quá phụ thuộc, ỷ lại vào bố mẹ. Trẻ sẽ mất dần khả năng độc lập và mất luôn khả năng giao tiếp. Mỗi khi gặp bất cứ vấn đề nào đó trong cuộc sống, trẻ thường không biết nghĩ cách giải quyết vấn đề mà đầu tiên chúng sẽ nghĩ về bố mẹ và chỉ muốn bố mẹ xuất hiện để giải quyết giúp những gì chúng đang gặp phải.

4 thiệt thòi khi con ngủ cùng bố mẹ, có khôn ngoan đừng bảo bọc con cách này nữa


4/ Lệch lạc giới tính

Khi được 3 tuổi, trẻ bắt đầu có nhận thức về giới tính. Nếu bé vẫn tiếp tục ngủ chung giường với bố mẹ vào thời điểm này, con có thể sẽ chứng kiến những giây phút riêng tư của bố mẹ. Từ chỗ tò mò, trẻ có thể sẽ bắt chước, làm lại những hành động của bố mẹ mà trẻ đã thấy. Thậm chí, trẻ có thể gặp nguy hiểm, bị xâm hại và trở nên lệch lạc giới tính. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, tương lai của bé về sau. Tốt nhất, khi con được 3 tuổi, bố mẹ nên cho bé ngủ phòng riêng cạnh phòng bố mẹ để con “tự lập”, có không gian riêng tư và bố mẹ vẫn có thể chăm sóc con thật tốt.

Theo WTT

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm