Đưa con đi du lịch, bỗng nghe tiếng động 'lạ' ở phòng bên, lời giải thích của người mẹ đáng để khen ngợi

Bích Anh 2022-08-11 07:15
- Việc con trẻ nghe thấy tiếng động "nhạy cảm" trong khách sạn ở những chuyến đi du lịch là chuyện có thể xảy ra. Tuy vậy, không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể giải thích cho con một cách hợp lý.

Mặc dù thời đại ngày càng tiến bộ và suy nghĩ của con người không còn bảo thủ như xưa nhưng nhiều bậc cha mẹ ngày nay vẫn ngại khi nói về giới tính với con. Khi nhắc đến chủ đề giới tính, hầu hết các bậc cha mẹ đều lảng tránh và cho rằng con mình con quá nhỏ để nói về chuyện này. Tuy vậy, một số bậc phụ huynh sở hữu EQ cao vẫn không ngại nhắc đến chuyện này. 

Mới đây, cư dân mạng Trung Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm giáo dục giới tính cho con qua một chuyến du lịch. Được biết, trong chuyến du lịch hè gần đây, bé Xiaoya và mẹ đã gặp một tình huống đáng xấu hổ. Rất có thể, một số người trong chúng ta cũng gặp phải tình huống tương tự. Đó là vào buổi tối, khi cùng cả nhà đi ngắm biển đêm về, bé Xiaoya cùng với mẹ nghe thấy tiếng động "lạ" ở phòng bên cạnh. Đứa trẻ nhìn mẹ với ánh mắt khó hiểu rồi hỏi: "Mẹ ơi, có âm thanh gì lạ ở phòng bên vậy? Sao lạ thế nhỉ? Không biết cô ở phòng bên cạnh có bị thương không, chúng ta hãy qua xem thử đi!" 

Đưa con đi du lịch, bỗng nghe tiếng động 'lạ' ở phòng bên, lời giải thích của người mẹ đáng để khen ngợi

Người mẹ lúc này cảm thấy hơi xấu hổ, định lờ đi nhưng cuối cùng, mẹ bé đã kéo bé Xiaoya lại và giải thích cho con nghe. Người mẹ nói: "Đây là âm thanh mà người lớn phát ra khi yêu và đó là một cách thể hiện tình yêu tương đối độc đáo. Con vẫn còn nhỏ và không hiểu điều đó. Nhưng khi lớn lên và gặp được người mình thích, con sẽ hiểu biết thôi!"

Đưa con đi du lịch, bỗng nghe tiếng động 'lạ' ở phòng bên, lời giải thích của người mẹ đáng để khen ngợi

Thực tế, khi chúng ta “giáo dục” con cái, đôi khi chúng ta cũng “giáo dục” chính mình. Mặc dù câu trả lời của mẹ không hoàn toàn chính xác nhưng câu trả lời tích cực của mẹ đã rất đáng để học hỏi. Nếu chúng ta chọn cách “im lặng” hoặc “nghiêm khắc khiển trách” trẻ khi nghe câu hỏi này, điều này sẽ ảnh hưởng đến tương lai trẻ. Trẻ em thời nay lớn nhanh hơn chúng ta tưởng tượng. Vì vậy, phụ huynh cần giáo dục giới tính cho trẻ một cách kịp thời.

“Giáo dục giới tính” tốt sẽ mang lại 2 tác dụng cho trẻ

Có thể khiến trẻ không còn tò mò nữa

Trong mắt nhiều đứa trẻ, những chuyện như vậy giữa người lớn với nhau rất bí ẩn. Vì chúng không biết gì về nó nên chúng sẽ rất thích thú. Nếu cha mẹ giữ im lặng về điều này từ khi còn nhỏ, nhiều trẻ sẽ muốn biết tại sao cha mẹ lại giấu giếm như vậy. Điều này khiến trẻ càng thêm tò mò và muốn khám phá. 

Đưa con đi du lịch, bỗng nghe tiếng động 'lạ' ở phòng bên, lời giải thích của người mẹ đáng để khen ngợi

Có thể ngăn trẻ đưa ra quyết định xấu

Trẻ còn nhỏ, dễ bị mất kiểm soát và sự bốc đồng nhất thời có thể hủy hoại cuộc đời. Vì vậy, là cha mẹ, chúng ta tất nhiên phải cho con biết một số việc không nên làm, điều này cũng đòi hỏi cha mẹ phải quan tâm giáo dục trẻ ngay khi còn nhỏ. Cha mẹ cần dạy con biết tự bảo vệ mình và không làm tổn thương ngày khác. Vì vậy, bạn cần giáo dục trẻ từ rất sớm để trẻ không mắc sai lầm do nhận thức về giới tính không rõ ràng. 

Bích Anh/Theo Sohu

Vạn điều phụ nữ giấu trong lòng, đàn ông thường không nhìn thấu