"Nghệ thuật" trò chuyện với con về giới tính

Thụy Du 2015-04-02 18:14
- Khi trẻ được 3-4 tuổi, chúng có thể bắt đầu hỏi cha mẹ về bộ phận sinh dục khiến nhiều phụ huynh lúng túng.

Giáo dục giới tính cho con chưa bao giờ là chuyện đơn giản, và nhiều phụ huynh thậm chí vẫn ngại ngùng khi giảng giải cho con về vấn đề này. Tuy nhiên, truyền đạt kiến thức về giới tính, "chuyện ấy" cũng như những vấn đề khác liên quan là điều vô cùng quan trọng và không - thể - không- dạy cho bé

Vậy, khi nào nên nói với con về giới tính?

Việc chọn độ tuổi thích hợp để nói với con về giới tính rất quan trọng. Và giáo dục giới tính không chỉ là "chuyện ấy" như rất nhiều bậc phụ huynh thường "mường tượng" khi nghĩ đến vấn đề này. Trẻ em còn phải được nhận thức đầy đủ về bộ phận sinh dục của chúng nữa. Thông thường, khi trẻ 3-4 tuổi, chúng bắt đầu đặt câu hỏi về bộ phận sinh dục. Điều quan trọng là cha mẹ nên trả lời tốt những câu hỏi theo khả năng của mình thay vì bỏ qua. Một cậu bé có thể hỏi về bộ phận sinh dục của mình (dương vật) và lý do tại sao bé gái không có nó? Lúc này, bố mẹ hãy nhớ rằng đây chỉ là sự tò mò để tìm hiểu về những khác biệt ở các bộ phận cơ thể và không có gì là bất thường cả, vì thế tuyệt đối không nên mắng mỏ con hoặc bỏ qua, gạt đi vì cho rằng: "Bọn trẻ con quá nhỏ để biết điều đó!".

Trả lời những câu hỏi "nhạy cảm" của trẻ đôi khi có vẻ khá khó khăn, nhưng chỉ cần bố mẹ tạo không khí thân thiện, tự nhiên nhất có thể và giải thích một cách phù hợp với độ tuổi của bé, điều này sẽ khiến bé hiểu và nhớ rất lâu. Chẳng hạn, nếu 1 đứa trẻ dưới 5 tuổi hỏi rằng: "Em bé sinh ra từ đâu?" thì câu trả lời phù hợp nhất sẽ là: "Em bé sinh ra từ thai nhi phát triển trong bụng mẹ", sau đó, hãy chỉ vào bụng của mẹ để bé có cái nhìn trực quan nhất. Nhưng lưu ý rằng mẹ sẽ phải đưa ra nhiều câu trả lời khác nhau khi con dần lớn lên.

Bố mẹ có thể bắt đầu "câu chuyện tế nhị" với các chủ đề rất đơn giản như các bộ phận cơ thể và có thể sử dụng thuật ngữ thông thường đối với bộ phận sinh dục nam và nữ.

Một chủ đề quan trọng không kém là việc "chạm vào bộ phận sinh dục” - khi nào thích hợp làm điều đó, khi nào không. Ví dụ, mẹ hãy khuyên rằng con có thể được chạm vào bộ phận sinh dục của mình khi đang ở trong phòng tắm, nhưng không được làm việc này trước mặt người khác và nhất là đối với các bé gái thì tuyệt đối không được để người khác chạm vào bộ phận sinh dục của mình.

"Em bé được tạo ra như thế nào?" là 1 câu hỏi mà nhiều trẻ em đưa ra. Khi đó, bố mẹ có thể giải thích với con rằng em bé do cả cha và mẹ cùng tạo ra. Đến khi con lớn hơn, bạn có thể giải thích rõ và cụ thể hơn cho con hiểu. Quan trọng hơn, trẻ em cần được dạy về việc bảo vệ mình tránh khỏi những người khác chạm vào bộ phận sinh dục của chúng và cần biết rằng chúng phải thông báo ngay lập tức cho cha mẹ nếu xảy ra điều đó.

>>> Xem thêm: Cách tôi tâm tình với con về "chuyện ấy"

Khi con đến tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì có thể sẽ là thời gian khó khăn đối với nhiều đứa trẻ, nhất là khi chúng không được dạy về những gì cơ thể chúng đang trải qua. Vì thế, bố mẹ hãy giúp con giảm bớt nỗi lo và bối rối bằng cách chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Có rất nhiều thông tin về giáo dục giới tính trên các phương tiện truyền thông là không chính xác, không đúng như thực tế. Và khi cha mẹ dạy con về tình dục, đó không chỉ là kiến thức về "chuyện ấy" mà còn là các giá trị đạo đức nữa. Quan hệ tình dục cần sự đồng thuận và phù hợp với lứa tuổi. Do đó các bậc cha mẹ đóng một vai trò không thể thiếu trong việc dạy con về quan hệ tình dục trước khi chúng đọc được một số thông tin không đúng đắn trên phương tiện truyền thông.

Thái độ đúng đắn của bố mẹ

Cuối cùng, để cha mẹ cởi mở hơn trong chuyện này, bản thân họ cần thoải mái về các vấn đề giới tính, tình dục. Nếu bạn lo sợ rằng việc giáo dục con em mình về giới tính sẽ khiến chúng trở nên hư hỏng, đó là 1 điều rất sai lầm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giáo dục sẽ giúp cho trẻ em và thanh thiếu niên có nhiều thông tin hơn, có trách nhiệm và an toàn hơn. Vì vậy, đừng ngại trò chuyện với con, hãy giúp con phát triển thành các cá nhân am hiểu về giới tính, tình dục và có khả năng đưa ra quyết định của riêng mình.

Thụy Du - (Dịch theo THS)
(Theo Congluan.vn)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách trị mụn đầu đen và tẩy da chết từ nguyên liệu chị em nào cũng có trong bếp