Đặc sản Nghệ An hút hồn du khách
Tin liên quan
Cháo lươn Vinh
Lươn Nghệ An, nhất là cháo lươn Vinh là món ăn mà bất kỳ người con xa quê nào cũng nhớ về, trở thành niềm tự hào của ẩm thực xứ Nghệ. Nhiều khách du lịch trước khi đến Nghệ An đã được giới thiệu thưởng thức món cháo lươn ở Cửa Nam, có những vị khi có dịp ghé qua bữa ăn đến vài ba tô là chuyện thường tình.
Lươn xé dọc sợi, được xào nấu cẩn thận, thêm chút mặn, chút cay cho món ăn đậm đà. Và có lẽ mùi đặc trưng nhất làm nên một tô cháo lươn Vinh hấp dẫn, ăn một lần khó có thể quên được là mùi vị của rau răm. Hơn thế nữa, ngày nay có cả súp lươn không kém phần hấp dẫn.
Giá mỗi bát cháo lươn ở đây dao động từ 15.000 - 25.000 đồng.
Cháo lươn Nghệ an có thể ăn kèm với quẩy còn món xúp lươn có thể ăn cùng với bánh mì hay bánh mướt… đều đem lại hương vị tuyệt vời. Nếu trời hơi nóng, khi thưởng thức cháo hoặc xúp lươn bạn nên gọi cho mình thêm một cốc trà đá. Cháo lươn phổ biến ở mọi nơi trong thành phố. Nhưng được nhắc đến nhiều hơn cả là các quán cháo lươn trên phố Phan Đình Phùng, Đào Tấn, Mai Hắc Đế...
Mực nháy nướng Cửa Lò
Nhiều người nói vui, đến với Cửa Lò mà chưa được thưởng thức món mực nháy nướng thì xem như chưa từng đến đây và cũng chẳng biết gì về hương vị ẩm thực của vùng biển nổi tiếng xứ Nghệ. Điều tạo nên nét đặc biệt của món mực nháy nướng là những con mực tươi ngon nhất vừa mới được người dân chài đánh bắt rồi cho vào lò nướng ngay.
Mỗi cân mực nướng khoảng từ sáu đến tám con có giá khoảng 250.000 đồng.
Nhút Thanh Chương
Nhút Thanh Chương là món ăn dân dã, góp mặt trong bữa cơm hằng ngày của mọi gia đình xứ Nghệ. Nhút có thể đem chấm nước mắm, xào hoặc làm nộm. Món ăn được làm từ xơ mít mật đã chín, đồ nhuyễn với muối, rồi đem gói vào mo cau tươi và được ủ trong ít ngày. Người làm thường thái nhút mỏng để có thêm vị ngọt và hương mít chín. Để làm nên hương vị đặc biệt cho món ăn không thể nào thiếu lá rau kinh giới. Nhút chua khi đã chín còn đem nấu canh cá, nhất là cá diếc hoặc cá rô đồng, cho thêm lá mùi tàu, khi ăn cảm nhận rõ vị chua chua bùi và rất thơm, lạ miệng.
Nhút Thanh Chương được mệnh danh là "kim chi" xứ Nghệ.
Cháo canh
Một ngày nào đó có cơ hội được đặt chân đến Nghệ An vào buổi tối, lang thang phố xá bạn đừng quên ghé qua thưởng thức món cháo canh dân dã nơi đây. Cũng giống như món cháo canh Huế hay cháo canh của Quảng Bình, món cháo canh xứ Nghệ cũng mang trong mình những hương vị đặc trưng riêng không dễ gì có thể lãng quên.
Cháo canh hấp dẫn thực khách bởi màu vàng óng ánh của những sợi mỳ, hương thơm của bát nước dùng, thêm chút chanh tươi và tương ớt để tăng hương vị đậm đà. Bạn có thể tìm đến quán ở cổng thành Cửa Nam hoặc quán nằm đối diện cổng trường cấp 2 Quang Trung để thưởng thức.
Một tô cháo canh có giá từ 10.000 - 20.000 đồng.
Măng đắng
Măng đắng là món ăn của đồng bào các dân tộc Thái, Mông… ở Nghệ An. Những mầm măng đầu mùa có vị ngọt pha đắng, nhưng chỉ hễ có tiếng sấm là chuyển sang vị đắng rất đặc trưng. Có nhiều cách để biến măng đắng thành một món ăn độc đáo như: xào với mẻ, hầm, nấu canh xương, luộc... và có lẽ đặc biệt nhất là món măng nướng.
Nếu ăn lần đầu bạn sẽ cảm thấy không chịu được vị đắng của món ăn này, nhưng nếu càng nhai kỹ, vị đắng sẽ mất dần, thay vào đó là vị ngọt ngọt, hơi cay cay, rất lạ. Một cân măng ở đây có giá 10.000 - 15.000 đồng.
Măng đắng xào mẻ.
Thanh Trà
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Xem thêm:
Thăm Bắc Giang đừng quên ăn bánh đa kế
7 món ngon nên thử khi đến Bình Định
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất