Bánh tráng xoài, đặc sản ở Cam Ranh
2015-08-16 17:58
- Vị chua thanh, ngọt dịu của bánh tráng xoài làm nên dư vị đặc biệt, khó quên đối với du khách khi đến với Cam Ranh.
Tin liên quan
Cam Ranh là thành phố thuộc tỉnh Khánh Hòa, nằm bên Quốc lộ 1A cách Nha Trang 45 km về phía nam. Cam Ranh không những là điểm đến hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh, những bãi biển xanh biếc trải dài mà nơi đây còn được biết đến với nhiều món ăn ngon như bún cá dầm, bún sứa, bánh canh, cháo nhum, cá lóc nướng ống tre… Trong đó bánh tráng xoài hay còn gọi là bánh xoài là một món ăn khiến nhiều thực khách ghi vào cuốn nhật ký du lịch khi đến với Cam Ranh.
Cam Ranh là vùng đất nổi tiếng cả nước với đặc sản xoài. Mùa xoài đến, người dân nơi đây đã nghĩ ra cách chế biến món bánh tráng xoài vô cùng độc đáo, làm nên thương hiệu cho vùng đất Cam Ranh mà bất cứ du khách nào khi có dịp đến đây đều muốn mua về làm quà.
Nơi đây có cả một làng nghề cung cấp đặc sản bánh tráng xoài trên cả nước. Đặc sản bánh xoài có được danh tiếng như ngày hôm nay không chỉ nhờ nguyên liệu chính là những trái xoài tươi ngon mà còn ở sự khéo léo của đôi bàn tay người thợ làng nghề và bí quyết gia truyền lưu giữ qua nhiều thế hệ.
Những quả xoài tươi, chín mọng, vàng ươm là nguyên liệu chính cho món bánh tráng xoài Cam Ranh.
Nguyên liệu chính của món bánh tráng này là xoài cùng với một số gia vị khác như đường, gừng, vừng. Xoài được sử dụng để làm bánh là loại xoài chín mọng, ngọt nước, được rửa sạch sau đó dùng tay bóc phần vỏ, dùng thìa để nạo phần thịt của xoài đến khi chạm hạt. Phần thịt vừa được nạo và đem xay nhuyễn, lọc lấy phần nước và cho vào nồi đun sôi, khuấy đều tay để hỗn hợp không bị bén, đến khi sền sệt là đạt yêu cầu.
Bánh tráng xoài đơn giản là vậy nhưng để cho ra chiếc bánh ngon cần thiết kinh nghiệm và sự khéo léo cùng bí quyết nhà nghề riêng. Hỗn hợp sau khi nấu xong được đưa ra láng mỏng, mang ra phơi nắng khoảng hai hôm nếu trời nắng gắt.
Nước xoài sau khi được đun chín, rưới tráng lên mâm hoặc nia (một loại sàng bằng tre đan) đã phủ sẵn miếng lót nhựa nylon để dung dịch nước xoài không dính lên măm, nia và đảm bảo vệ sinh hơn. Sau đó, đem đi phơi dưới nắng gắt khoảng hai ngày đến khi sờ vào tay không dính bánh mới đạt yêu cầu. Tuy nhiên, nếu gặp mưa, bánh sẽ bị đen hoặc mưa dầm không phơi được trong hai ngày trở lên thì bánh sẽ bị “xìn” nghĩa là xoài bị hỏng và không sử dụng được nữa.
Nhờ độ chua tự nhiên của xoài cát và được chế biến theo phương pháp truyền thống (phơi sấy dưới nắng) nên bánh xoài có vị ngọt, chua và mùi thơm rất tự nhiên. Đặc biệt, bánh xoài được bảo quản rất lâu trong điều kiện bình thường.
Bánh tráng xoài thành phẩm đạt yêu cầu khi mặt bánh không bị dính và có thể lấy ra khỏi tấm nhựa.
Bánh xoài có màu vàng cánh gián, không quá đậm đen hoặc vàng tươi. Bánh mềm, có độ dai, dễ dàng xé, vị ngọt thanh, chua dịu tự nhiên của xoài. Vì được làm tự nhiên mà bánh tráng xoài có được hương thơm đặc trưng. Bề mặt bánh xoài có độ trơn láng, hơi mịn nhưng không quá mịn, nếu mịn chứng tỏ bánh đã được pha thêm bột mỳ ở quá trình chế biến. Bánh xoài ngon, chế biến tự nhiên đúng cách sẽ bảo quản được khoảng 7 tháng, bánh không làm đúng cách sẽ dễ bị mối mọt xâm hại, mốc.
Bánh tráng xoài thường được cắt thành những hình chữ nhật và bọc vào túi để bán. Món ăn dân dã được thực khách khắp nơi yêu thích.
Bánh tráng xoài có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng ở Cam Ranh với giá bán khoảng từ 60.000 - 80.000 một kg.
Không như những loại bánh tráng khác, bánh tráng xoài không cần chế biến hay kết hợp thêm nguyên liệu ăn kèm. Bánh tráng xoài chắc chắn là một món quá dành tặng cho những du khách phương xa như lời chào hiếu khách của vùng đất biển Cam Ranh đầy nắng gió.
Phạm Trang
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Xem thêm:
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
4 màu son cho da ngăm cực tôn da