Dấu hiệu cho thấy ước mơ nghề nghiệp của bạn không thực tế

Emdep.vn - Dù bạn là ứng viên trẻ tuổi hay đã có nhiều kinh nghiệm làm việc, đừng bao giờ giới hạn giấc mơ nghề nghiệp của mình. Nhưng hãy thay đổi hoặc định hướng lại công việc mong muốn của mình một cách thực tế nhất.
Chúng ta đều muốn tin rằng, chỉ cần chúng ta làm việc chăm chỉ, mọi ước mơ nghề nghiệp của chúng ta có thể trở thành hiện thực. Thực tế, thành công trong sự nghiệp đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau, bên cạnh sự chăm chỉ. Và nếu bạn tin vào điều trên, có vẻ ước mơ của bạn chưa thực tế. Dưới đây là những dấu hiệu để bạn nhận biết.

Bạn không đạt những yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng

Để lọc một khối lượng hồ sơ lớn trong mỗi đợt tuyển dụng, các công ty thường đưa ra một tiêu chuẩn đánh giá ứng viên để sàng lọc sơ bộ và chỉ gọi phỏng vấn những ứng viên tiềm năng. Những người làm công tác tuyển dụng có thể dựa vào chỉ số GPA – chỉ số điểm trung bình đánh giá kết quả học tập để lọc ứng viên. Thông thường, các trường đại học thường áp dụng cách tính chỉ số GPA theo thang điểm tối đa là 4. Tiếp đó, người tuyển dụng sẽ lọc hồ sơ thành 2 chồng riêng biệt. Những hồ sơ có chỉ số GPA từ 3,7 hoặc cao hơn để thành một chồng và những hồ sơ từ 3,6 trở xuống, xếp thành một chồng khác. Nếu bạn nằm ở chồng hồ sơ thứ 2, bạn ở trong danh sách những người không đạt yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng. 
Ngoài chỉ số GPA, điểm số SAT và GMAT cũng được các nhà tuyển dụng coi trọng và dựa vào đó để đánh giá năng lực làm việc của bạn. Nếu bạn không đạt được những yêu cầu cơ bản trên, bạn không nên vội gửi hồ sơ ứng tuyển đến công ty mơ ước của bạn. Hoặc không, hãy tự rèn luyện và học tập để đáp ứng được đủ tiêu chuẩn cần thiết cho công việc mà bạn yêu thích làm.
3 dấu hiệu cho biết ước mơ nghề nghiệp của bạn không thực tế

Bạn không thực sự tò mò hoặc hứng thú về lĩnh vực đó

Bạn có bao giờ đọc các tạp chí doanh nhân như McKinsey Quarterly hay các tạp chí khác để biết các công ty hàng đầu trên thị trường là gì không? Có thể các tin tức về các công ty lớn, nổi tiếng sẽ khiến bạn có tham vọng được làm việc tại đó. Nhưng hãy thực tế hơn một chút. Bạn tìm thấy điểm hấp dẫn gì từ các công ty đó? Nếu chỉ vì danh tiếng và tầm cỡ của công ty, không gì đảm bảo rằng bạn sẽ thích, phù hợp với công việc đó, và làm việc lâu dài, nếu trúng tuyển. 
3 dấu hiệu cho biết ước mơ nghề nghiệp của bạn không thực tế

Bạn không thể trả lời được câu hỏi “Tại sao công ty chúng tôi nên thuê bạn?”

Bạn đã đạt được các yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng, bạn có kinh nghiệm làm việc, nhưng chưa đủ. Nhà tuyển dụng muốn hiểu về bạn hơn để giao cho bạn một vị trí phù hợp nhất. Và một trong những câu hỏi quan trọng nhất họ không quên hỏi ứng viên là “Tại sao công ty chúng tôi nên thuê bạn?” Đây thực sự là câu hỏi ngược đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ càng để cho nhà tuyển dụng biết bạn phù hợp với vị trí này, hơn là bạn xứng đáng để có vị trí đó. 
Dấu hiệu cho thấy ước mơ nghề nghiệp của bạn không thực tế
Dù bạn là ứng viên trẻ tuổi hay đã có nhiều kinh nghiệm làm việc, đừng bao giờ giới hạn giấc mơ nghề nghiệp của mình. Nhưng hãy thay đổi hoặc định hướng lại công việc mong muốn của mình một cách thực tế nhất. Nếu không, ước mơ của bạn mãi là ước mơ. Bạn sẽ không hài lòng với công việc hiện tại của mình và chẳng hiểu tại sao mình không thành công như mong đợi.
Nguyễn Mai Nguồn: Forbes
Xem thêm:

 

 

Tags : Từ khóaXem thêm