5 câu hỏi giúp tiết lộ tính cách "lính mới" chốn công sở

Emdep.vn - Chỉ với 5 câu hỏi đơn giản, bạn sẽ hiểu được phần nào tính cách người bạn đang trò chuyện.

Gặp gỡ người khác là một điều vô cùng thú vị. Bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm… đều từng là người dưng với bạn. Lần đầu gặp nhau, thật khó để biết liệu có thể trở nên thân thiết hay không?

Dù vậy, một số câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tính cách của người đối diện.

1. Bạn tự miêu tả bản thân như thế nào?

Bạn sẽ nghĩ đây là một trò đùa, bởi sẽ chẳng ai hỏi như vậy. Nhưng thực ra đây là một câu hỏi ẩn ý.

“Bạn tự miêu tả bản thân như thế nào?” hoàn toàn khác với “Tính cách của bạn ra sao?” hay “Người khác nghĩ gì về bạn?” Nghe không hề có chút cảm xúc hay gợi ý nào cho họ.

Thay vào đó, hãy chú ý tới từ ngữ mà đối tượng lựa chọn để miêu tả xem chúng có gì đặc biệt hay không. Những người hiền lành hay ngượng ngập có xu hướng chọn từ ngữ nhẹ nhàng như “tinh ý” hay “tiêu khiển”, còn những người cởi mở hướng ngoại lại thích dùng tính từ mạnh như “thông minh”, “mạnh mẽ”.

5 câu hỏi giúp tiết lộ tính cách người mới gặp

2. Thành tựu lớn nhất bạn từng đạt được là gì?

Có thể câu hỏi này sẽ khiến bạn có cảm giác đang soi mói quá khứ người khác, nhưng nó cũng tiết lộ nhân cách một người. Đầu tiên, bạn sẽ nhận ra điều đối phương quan tâm là gì. Có thể họ sẽ kể về thành tựu trong công việc, nhưng có thể chỉ là một thành công nhỏ nào mà thôi.

Hơn nữa, câu hỏi này sẽ giúp bạn biết được họ đạt thành tựu từ bao giờ. Ngoài ra, dựa vào thái độ khi kể về thành công bạn có thể đoán tính cách họ. Nếu  đối phương phải suy nghĩ một lúc lâu một hồi lâu mới quyết định nên kể như nào, chứng tỏ quá khứ của họ vẫn còn rất nhiều thành tựu khác. Hãy đào sâu  hơn nữa để tìm hiểu nhé.

5 câu hỏi giúp tiết lộ tính cách người mới gặp

3. Gần đây bạn có đọc cuốn sách hay nào không?

Nghe chừng vô lý, nhưng câu hỏi này giúp bạn nhận ra rất nhiều điều. Khi được hỏi, thường rất ít người thừa nhận “Tôi không đọc sách”, còn lại đều phải băn khoăn rất lâu mới kể tên một cuốn truyện hoặc một đoạn văn đã đọc từ hồi phổ thông.

Còn riêng với mọt sách, có thể chia thành nhiều loại như: Người yêu tiểu thuyết đại chúng, người thích sách kinh doanh, người đọc sách văn học kinh điển, sách tâm lý, sách khoa học… Từ đó, có thể nhận ra gu cũng như đoán được phần nào tính tình người mình đang nói chuyện.

5 câu hỏi giúp tiết lộ tính cách người mới gặp

4. Công việc mơ ước của bạn là gì?

Câu hỏi càng mơ hồ, hiệu quả thu về càng cao. Nó không phải kiểu “Bạn muốn làm gì tiếp theo?” hay “Bạn nghĩ 5 năm tới mình sẽ đi đâu về đâu?”.

Những người đang nịnh nọt để được nhận vào làm việc sẽ chỉ đơn giản là miêu tả đúng công việc họ đang ứng tuyển. Còn những người khác sẽ tưởng tượng về công việc họ theo đuổi. Thậm chí có người sẽ kể về những việc thậm chí còn không tồn tại hoặc cực kỳ hiếm gặp như “người chuyên thử bia” hay “người chăm sóc thú nuôi”.

Bất kể họ trả lời bạn thế nào, ít nhất bạn cũng sẽ biết được liệu đối phương đã bao giờ nghĩ đến vấn đề này chưa, hay họ thậm chí còn không thèm quan tâm đến nó.

5 câu hỏi giúp tiết lộ tính cách người mới gặp

5. Ai là anh hùng trong lòng bạn?

Đây thật sự là một câu hỏi rất ý nghĩa. Nhiều người sẽ lựa chọn miêu tả lại một thành viên gia đình, một người bạn, một người quen, cũng có thể là vận động viên thể thao tài năng hay những nghệ sĩ nổi tiếng, thậm chí có cả những doanh nhân thành đạt và giàu có.

Bạn có thể phán đoán tuổi tác và trí tuệ của người đối diện, nhưng quan trọng hơn, bạn cũng có thể nhận ra giá trị của con người họ. Tại sao “người anh hùng” đó lại được đánh giá cao hơn hẳn so với những người khác họ từng biết hay tiếp xúc?

Tóm lại, một số câu hỏi có vẻ không phù hợp lắm với những người tình cờ gặp ngoài đường. Nhưng một khi bạn hâm nóng cuộc đối thoại giữa hai người, đừng ngần ngại đem chúng ra thảo luận.

5 câu hỏi giúp tiết lộ tính cách 'lính mới' chốn công sở

Cách họ phản ứng, trả lời, và diễn tả câu trả lời của mình, sẽ là manh mối để bạn tìm ra tính cách thật sự của người đối diện. Đây đều là những thông tin cần thiết cho bất kỳ sự tương tác cộng đồng nào.

Đừng quên sử dụng chúng cho những buổi phỏng vấn việc làm, những cuộc trao đổi buôn bán, hay thậm chí chỉ là gặp mặt ngẫu nhiên mà thôi. Hãy tìm hiểu thật kỹ đối phương, biết đâu bạn sẽ tìm thấy cơ hội cho chính mình.

Bạch Ngân Theo Businessinsider

Xem thêm:

Tags : Từ khóaXem thêm