7 bí quyết "vừa làm vừa chơi" cực hiệu quả

Lam Anh 2016-03-16 07:00
- Làm việc trong kỳ nghỉ lễ không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên bạn có thể cân đối được thời gian làm việc và nghỉ ngơi cùng người thân với một số bí quyết vô cùng đơn giản.
Những dịp nghỉ lễ, hội hè là dịp để những người phụ nữ bận rộn với sự nghiệp có cơ hội ở bên gia đình cùng những người thân yêu nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được tận hưởng trọn vẹn khoảng thời gian nghỉ ngơi này bên gia đình. Với nhiều lý do khách quan, nhiều chị em phụ nữ vẫn phải hoàn thành công việc trong dịp nghỉ lễ, mang đến không ít bất tiện cho bản thân họ cũng như các thành viên cho gia đình. Làm thế nào để hoàn tất trách nhiệm công việc nhưng vẫn có thời gian ý nghĩa bên gia đình? 7 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết bài toán đó.

1. Giải quyết toàn bộ công việc ở cơ quan

Với những phụ nữ cần làm việc trong kỳ nghỉ, khoảng thời gian làm việc công suất ở văn phòng là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Giải quyết hết công việc tại văn phòng, bạn có thể trở về mái ấm của mình với một tâm hồn thoải mái, không vướng bận, từ đó chuyên tâm dành thời gian cho gia đình. Bạn cũng có thể tận dụng quỹ thời gian hạn hẹp của mình bằng cách đến văn phòng từ sớm, làm việc chuyên tâm trong 5-6 tiếng để hoàn tất phần việc trong ngày, sau đó tận dụng thời gian còn lại để trở về với gia đình nếu nơi làm việc không yêu cầu về thời gian có mặt ở văn phòng. 

2. Tách biệt với mọi người khi làm việc ở nhà

Với những ai quyết định làm việc tại nhà, bạn nên chú ý có một không gian hoàn toàn tách biệt với mọi người trong  “giờ làm việc” của mình. Chớ nên đáp lại email hay nghiên cứu một tài liệu nào đó khi đang ở nhà bếp hay chơi đùa cùng lũ nhỏ, làm như vậy rất phát cáu và khó lòng hoàn thành công việc khi có quá nhiều sự phân tán ở xung quanh. Thay vào đó, hãy tự “nhốt” mình vào một góc riêng biệt và yêu cầu mọi người không làm phiền cho đến khi bạn giải quyết xong phần việc trong ngày.
7 bí quyết 'vừa làm vừa chơi' cực hiệu quả

3. Xác định lượng công việc cần hoàn thiện trong ngày

Chia công việc thành nhiều phần việc nhỏ theo ngày, bạn sẽ kiểm soát được khối lượng công việc cũng như có mục tiêu để vươn tới. Hãy chia công việc thành những phần việc cho 1-2 tiếng làm việc liên tục mỗi ngày tùy vào khối lượng công việc, sau đó dành thời gian còn lại trong ngày để ở bên cạnh gia đình và giải quyết những phần việc phát sinh nếu có.

4. Lập một thư mục hồi đáp sau kỳ nghỉ cho email

Nhiều khi những email gửi hồi đáp trong kỳ nghỉ sẽ không được người nhận mở ra tìm hiểu vì lý do nghỉ lễ. Sau khi kiểm tra email trong thư mục, bạn có thể hồi đáp một số email quan trọng trước và để dành các email còn lại trong một thư mục nháp để giải quyết sau khi kỳ nghỉ kết thúc.

5. Không phụ trách việc lớn trong nhà

Nếu bắt buộc phải làm việc vào thời điểm nghỉ lễ, bạn nên thông báo trước với gia đình để sắp xếp  việc nhà hay nhờ người thân đảm đương những phần việc quan trọng. Nếu không thể lên kế hoạch chuẩn bị và nấu nướng cho bữa ăn lớn trong đại gia đình, bạn có thể khéo léo nhờ họ hàng trong nhà lo giúp việc và đảm nhận chuyện dọn dẹp. Với những công việc không thể tìm người giúp, bạn cũng có thể tính đến chuyện thuê thêm nguồn lực bên ngoài, ví dụ như đưa cả nhà đi ăn hay thuê người về nấu…

6. Có giới hạn về giờ làm việc

Sau khi đã hoàn thiện những công việc cần thiết trong ngày, đã đến lúc bạn bật chế độ “nghỉ” và dành tâm trí cho gia đình. Ngừng kết nối mạng, từ chối nghe điện thoại công việc sau giờ làm.. có rất nhiều cách giúp bạn không để công việc ảnh hưởng đến khoảng thời gian quý báu bên người thân.

7. Tận hưởng kỳ nghỉ

Dù kỳ nghỉ của bạn là 1 tuần hay chỉ có 1-2 ngày ngắn ngủi, đó cũng là khoảng thời gian để bạn ở bên cạnh gia đình, bạn bè cũng như chăm sóc bản thân. Đừng quên tận hưởng thời gian này để lấy lại năng lượng, làm mới mình và nuôi dưỡng tình cảm cùng những người mình yêu quý.
Lam Anh - Nguồn: lifehack
Xem thêm:
qc-epoint
loading...
qc-epoint