Xuất hiện bức ảnh cực hiếm dàn phát thanh viên của VTV thời kỳ đầu, nhiều cư dân mạng hoài niệm một thời tuổi thơ

2022-06-17 15:06
- Các gương mặt MC kỳ cựu của VTV đều xuất hiện trong bức ảnh hiếm này.

Nhiều người thế hệ 7x,8x và thậm chí 9x vẫn còn nhớ những gương mặt quen thuộc của VTV thời kỳ đầu. Đó là những PTV kỳ cựu như Kim Tiến, Minh Khuê, Phương Hoa, Duy Mạnh, Minh Trí, Thanh Hùng... Giọng đọc ấm áp của họ đã gắn bó với nhiều chương trình và khán giả. 

Sau nhiều năm, có người đã rời VTV, có người đã yên nghỉ, song vẫn có những người âm thầm tiếp nối công việc tại đài truyền hình. Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh chụp dàn PTV của đài truyền hình Việt Nam những năm đầu tiên.

Nếu quan sát kỹ, ai cũng có thể nhận ra các gương mặt quen thuộc của PTV Minh Trí, Minh Khuê, Phương Hoa, Tuyết Nga, Kim Tiến, Nhật Lệ, Ngọc Trâm, Thanh Thư, Thanh Hùng... 

Đây có lẽ là bức ảnh hiếm hoi quy tụ dàn PTV của VTV thời kỳ những năm 1980-1990 đầy đủ như vậy. Bức ảnh đã gợi cho nhiều người sự hoài niệm về một thời còn thiếu thốn, quây quần xem TV và nghe các bản tin thời sự do những PTV kỳ cựu dẫn chương trình.

Trong những người có mặt, PTV Minh Trí đã qua đời. Ông trút hơi thở cuối cùng hồi tháng 5/2022, sau một thời gian lâm bệnh.

PTV Nhật Lệ có ngã rẽ trở thành BTV của Ban khoa giáo đài truyền hình Việt Nam, PTV Ngọc Trâm đã không còn lên hình rồi chuyển sang ban thư ký biên tập. BTV Minh Khuê từng có một thời gian dẫn chương trình thời sự VTV, nay không còn lên sóng.

PTV kỳ cựu và nổi tiếng Kim Tiến đã nghỉ hưu và nay vẫn mở các lớp dạy đọc cho các PTV trẻ....

 NSƯT Kim Tiến kể, thời bà vào công tác ở Đài THVN là lúc Đài mới thành lập được 3 năm nên mọi thứ đều rất thiếu thốn. 10 năm đầu làm công tác phát thanh, bà và các đồng nghiệp đều phải làm trực tiếp, không có máy ghi hình, ghi âm. Kể cả phim truyện họ cũng phải đọc trực tiếp. Con người luôn phải lấp vào sự khiếm khuyết của máy móc. Nhưng trong điều kiện khó khăn ấy, bà cũng như đồng nghiệp đã rèn luyện được khả năng làm trực tiếp rất tốt. Bà kể, thời đó bản tin Thời sự chỉ phát sóng vào buổi tối, trong khoảng 2 tiếng đồng hồ nên những công việc liên quan đến tiếng nói trên sóng truyền hình, các phát thanh viên đều làm hết.

NSƯT Kim Tiến kể lại, ngày xưa, bà và đồng nghiệp không phải bao quát nhiều như bây giờ. Mỗi người chỉ làm thật tốt một công việc của mình là được. Ai làm phát thanh viên thì dẫn cho thật tốt, ai biên tập thì biên tập bản tin cho tốt và ai quay phim thì giữ góc máy cho chuẩn… Thực ra, lứa của bà chưa được học những công nghệ làm truyền hình của thế giới mà chủ yếu làm theo yêu cầu truyền đạt thông tin của nhà Đài thôi.

Thu Trang