Khoảnh khắc khiến triệu người rơi lệ, 2 câu chuyện về gia đình liệt sỹ hoàn thành tâm nguyện quy tập hài cốt sau nhiều năm mòn mỏi đợi chờ

2022-07-28 18:04
- Gia đình 2 liệt sỹ đã hoàn thành tâm nguyện tìm thấy hài cốt sau nhiều năm chờ đợi trong nước mắt.

Trong những ngày qua, nhiều hoạt động thiết thực thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình các thương binh liệt sỹ nhân dịp ngày Thương Binh Liệt Sỹ 27/7 đã được tổ chức. Đó được xem là việc làm ý nghĩa thể hiện truyền thống ăn quả nhớ kẻ trồng cây của người Việt Nam, bày tỏ tấm lòng của những người được sống hòa bình với những người đã hy sinh thân thể để chống giặc ngoại xâm.

Chương trình "Khúc Tráng Ca Hòa Bình" do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện đã khiến nhiều người không khỏi xúc động nghẹn ngào. Bên cạnh các ca khúc ý nghĩa thì các câu chuyện được kể trong chương trình để lại nhiều trăn trở cho người xem. 

Bà Đinh Thị Minh, sống ở Thanh Hóa đã không biết mặt cha từ lúc sinh ra. Bà chỉ biết về cha qua những lời kể và tấm ảnh duy nhất còn được gia đình giữ gìn, ố vàng theo năm tháng. Cha của bà là liệt sỹ Đinh Văn Thảo. Những người thân và xóm làng vẫn nhắc về người cha của bà là "nhạn nhẹn, vui tính...". Bấy nhiêu là tất cả những điều bà Minh luôn giữ trong lòng, nhưng ước nguyện của bà và gia đình mấy chục năm qua là đưa được hài cốt của liệt sỹ Đinh Văn Thảo về với đất mẹ. 

Liệt sỹ Đinh Văn Thảo ra chiến trường năm 1963, khi đó bà Minh mới lên 2 tuổi. Ký ức duy nhất về cha của bà là lúc gia đình nhận giấy báo tử.

"Lúc đó, cả nhà thấy không khí khác... Nói ra càng đau lòng, mẹ đành nuốt vào trong lòng. Tôi tủi thân vì thiếu vắng bố từ nhỏ, suốt cả đời", bà Minh nghẹn ngào.

Suốt hơn 50 năm qua, gia đình vẫn mải miết đi tìm khắp nơi nhưng không có kết quả. Hầu hết giấy tờ của liệt sĩ Đinh Văn  Thảo đã trôi theo những lần lũ lụt của vùng đất Thanh Hóa. Cho nên, các thông tin về liệt sĩ Đinh Văn Thảo gần như không có. Gia đình gần như không biết thêm thông tin gì suốt 55 qua từ ngày ông Thảo hy sinh.

Bà Minh bên cạnh mộ của người cha vừa được quy tập về nghĩa trang.

"Vì không tìm được hài cốt của cha nên gia đình đã lập mộ để thờ vọng...", bà Minh khóc nghẹn ngào kể.

Năm 2022, đội quy tập K53 Bộ Chỉ huy Quân sự Kon Tum xác minh và trả lại tên cho 33 liệt sĩ chưa xác định được thông tin trong đó có hài cốt của liệt sỹ Đinh Văn Thảo có thông tin trùng khớp với thông tin của cha bà Đinh Thị Minh. Giờ đây, gia đình đã yên lòng phần nào khi hài cốt của liệt sỹ Đinh Văn Thảo được tìm thấy. 

Câu chuyện của gia đình liệt sỹ Đỗ Văn Bân trong chương trình cũng nghẹn ngào không kém. Được biết, liệt sỹ Đỗ Văn Bân, quê ở Thanh Hóa, hy sinh khi mới 25 tuổi. Đã nhiều năm qua, gia đình đi tìm hài cốt nhưng không có kết quả. 

Người thân liệt sỹ Đỗ Văn Bân nhận lại kỷ vật với tâm trạng xúc động không nói nên lời.

"Biết được thông tin chú của tôi hy sinh ở chiến trường phía Nam. Sau ngày đất nước thống nhất, gia đình nhiều lần đi tìm kiếm chú, kể cả nhờ người thân, bạn bè đi tìm khắp chiến trường nơi chú công tác nhưng đến chưa có kết quả. Gia đình cứ nghĩ không bao giờ có thể tìm thấy hài cốt của chú. Đất nước đã có hòa bình, gia đình có nguyện vọng sẽ tìm được hài cốt của chú để về quy tập ở nghĩa trang liệt sỹ", người thân của liệt sỹ Đỗ Văn Bân nói trong chương trình.

Ngay tại sân khấu của chương trình, đại tá A Văn Dũng - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân Sự tỉnh Kon Tum đã trao lại cho gia đình liệt sỹ Đỗ Văn Bân kỹ vật lđã được đội quy tập hài cốt tìm thấy. Kỷ vật là chiếc cặp tóc làm bằng thép không gỉ được đội quy tập K53 tìm thấy cùng với hài cốt của liệt sỹ Đỗ Văn Bân. 

Trong giây phút xúc động, người thân của liệt sĩ Đỗ Văn Bân xúc động nghẹn ngào: "Hôm nay, tôi cũng như gia đình, ai cũng xúc động. Giờ đây, biết được thông tin chính xác về người chú của tôi. Gia đình vô cùng xúc động".

Còn rất nhiều liệt sỹ đã hy sinh để giành lấy độc lập, tự do, thống nhất cho đất nước vẫn còn nằm lại ở các chiến trường. Mỗi người được sống trong hòa bình hôm nay lại thầm mong cho công tác quy tập sớm có kết quả, để các liệt sỹ đã ngã xuống sẽ sớm về với đất mẹ. Để những gia đình, người mẹ cao tuổi không còn phải vái vọng, mong ngóng, khóc cạn nước mắt khi nghĩ về chồng con đã hy sinh nhiều năm ở nơi xa.

AM

 

 

Lá thư của người đàn ông sau 24h ly hôn vợ