Hành động 'gây sốc' của đứa cháu sau khi nhận lì xì, cô gái thốt lên 'giờ người ta quan trọng vật chất vậy sao?'

2022-02-03 15:57
- Cô gái sốc khi chứng kiến hình ảnh phong bao lì xì bị xé rồi ném xuống đát.

Lì xì là phong tục đẹp có từ lâu đời. Lì xì là cách để cầu mong may mắn, tài lộc, sức khoẻ đến cho người nhận. Cho nên dù là nhỏ tuổi hay lớn tuổi, bất cứ ai cũng mong muốn được nhận lì xì dịp đầu xuân. Thực tế là được nhận lì xì đã vui rồi, số tiền bên trong không quan trọng.

Nhưng có vẻ như khi chuyện cơm áo gạo tiền ngày càng đau đầu thì với nhiều người chuyện tiền nong bao nhiêu khi lì xì cũng là vấn đề. Cho nên, mỗi dịp Tết đến, không ít gia đình lại nảy sinh mâu thuẫn không đáng có quanh chuyện lì xì.

Mới đây, một cô gái tâm sự chuyện buồn ngày đầu năm. Cô gái viết: "Chào mọi người, xin phép giấu tên, nhờ ad đăng vì sợ người quen đọc được lại không hay.

Tôi sinh ra trong một gia bình thường, nhưng anh chị em tôi lại là những người thành đạt. Mỗi năm Tết đến ngoài việc đau đầu nghĩ xem phải biếu bố mẹ gì, gửi quà tết bao nhiêu cho bằng anh bằng em thôi mà cũng khiến tôi trầm cảm. Quả thực so với anh chị em toàn người thành đạt, thì một kẻ chạy xe ôm như tôi đúng là không cân xứng.

Ban nãy mấy anh chị em rủ nhau đến nhà chúc tết bố mẹ, anh chị em tôi thì ô tô áo quần thơm tho.
Còn gia đình tôi thì 3 người trên chiếc xe máy cà tàng quần áo bạc màu đến thăm bố mẹ. Trong cuộc trò chuyện, người khoe Tết năm nay thưởng tết trăm triệu, có người thì bảo sang năm mua nhà mới. Rồi họ hỏi tôi năm nay sao rồi. Tôi chỉ biết cúi mặt mà cười trừ".

Điều đáng nói là lúc ra về, cô gái này phát hiện phong bao lì xì mừng tuổi cho đứa cháu - con anh chị bị xé rồi ném đi. "Tôi không trách anh chị tôi, nhưng quả thật.. giờ người ta quan trọng vật chất vậy sao? đến lũ trẻ cũng vậy ư", cô gái chua chát hỏi.

Câu chuyện làm cho nhiều cư dân mạng không khỏi đồng cảm. Nhiều người cũng mệt mỏi vì tính toán lì xì bao nhiêu cho vừa sau đó lại sợ ít, bị chê. Từ câu chuyện lì xì trong nhà mà nảy sinh mâu thuẫn, tranh cãi, so sánh tự nhiên làm cho phong tục đẹp, ý nghĩa bị biến tướng thành chuyện tiền bạc, kinh tế.

"Tiền lì xì là lấy may, bố mẹ bọn trẻ không dạy thì sao chúng nó hiểu được, bây giờ trẻ được dạy tiền lớn  là sướng thì sao chúng nó hiểu được", một cư dân mạng cho hay.

"Trong bất cứ mối quan hệ nào hãy rời đi khi ko dc tôn trọng. Nếu sống trong gd đề cao đồng tiền thì tết đừng về khi nào giàu có hãy quay lại", một người khác nêu quan điểm.

Một người khác chia sẻ: "Vậy nên càng phải cố gắng hơn nữa. Còn đừng tự ti tạo áp lực cho mình quá cứ an nhiên mà sống".

AM