Ý nghĩa món chè kho cho dịp Tết và cách chế biến chè kho ngon ngọt, ai thử cũng mê

Kin 2022-01-25 11:30
- Từ xa xưa, chè kho đã trở thành một nét đẹp ẩm thực thanh tao và nhẹ nhàng, phù hợp để dâng cúng ông bà tổ tiên trong ngày tết cổ truyền của dân tộc.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, bạn sẽ không khó để bắt gặp món chè kho trên bàn ăn của người miền Bắc. Vậy chè kho là gì và cách làm chè kho đậu xanh như thế nào? Hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa món chè kho và cách chế biến chè kho ngon khó cưỡng

Khái niệm chè kho

Chè kho là một món ăn quen thuộc được nhiều gia đình miền Bắc lựa chọn vào các dịp lễ Tết. Được tạo nên từ 2 nguyên liệu chính đơn giản là đậu xanh và đường, chè kho có màu vàng óng và hương thơm nồng ngọt dịu. Sự hòa quyện của 2 nguyên liệu này mang đến nét đặc trưng cho món chè kho khiến người ăn khó cưỡng lại trước sự hấp dẫn mà món ăn này mang lại.

Tuy nguyên liệu khá đơn giản nhưng cách nấu chè kho thì lại đòi hỏi người nấu phải có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ trong từng bước thực hiện. Để có món chè kho ngon, người nấu cần thực hiện đúng thao tác để chè kho không bị dính nồi, cháy khét hoặc khô khốc.

Không chỉ có màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn mà món chè kho còn mang nhiều ý nghĩa tích cực khác nhau. Theo tương truyền, món chè kho mang lại sự may mắn và sung túc cho một năm mới. Chính vì vậy mỗi dịp Tết đến cổ truyền, các gia đình thường nấu món chè kho để thưởng thức nhằm cầu mong một năm mới luôn gặp nhiều may mắn.

Cách nấu chè kho chuẩn vị

Ý nghĩa món chè kho và cách chế biến chè kho ngon khó cưỡng

Nguyên liệu nấu chè kho:

- Đỗ xanh tách vỏ: 1kg

- Đường kính trắng: 1.3kg

- Vani: 1 ống

- Vừng rang: 100g

- Muối tinh

- Lá nếp (nếu không có thì có thể bỏ qua)

- Nồi hấp, nồi khuấy chè, máy xay sinh tố, rây lọc

Các bước nấu chè kho

Ý nghĩa món chè kho và cách chế biến chè kho ngon khó cưỡng

Đỗ xanh để làm chè kho nên là loại đỗ ngon, hạt mẩy và đều. Sau khi mua về nên đãi sạch để loại bỏ những bụi bẩn, tạp chất có trong hạt đỗ.

Sau đó, ngâm đỗ xanh trong nước lạnh ít nhất 6-8 tiếng với chút muối tinh hoặc có thể ngâm đỗ qua đêm để hạt đỗ nở ra, mềm hơn khi nấu.

Lá nếp rửa sạch, cho vào nồi nước bên dưới chõ hấp để tạo mùi thơm tự nhiên khi hấp đỗ xanh. Khi đỗ xanh đã nở ra, đem rửa lại một lần nữa cho sạch rồi rải đều vào nồi hấp khoảng 40 phút đến khi hạt đỗ chín mềm thì bỏ ra.

Cho đỗ xanh đã hấp vào máy xay sinh tố cùng khoảng 100ml nước, xay nhuyễn rồi lọc lại một lần nữa qua rây để cho đỗ xanh được nhuyễn mịn.

Đỗ xanh sau khi đã xay nhuyễn thì bỏ vào nồi lớn, cho thêm đường vào, vặn lửa nhỏ liu riu rồi khuấy đều tay. Khuấy liên tục trong khoảng 2 tiếng đồng hồ đến khi chè kho sánh lại và bắt đầu khó khuấy hơn mới đạt.

Khi sên đỗ xanh, lưu ý nên liên tục khuấy đều tay và canh cho lửa nhỏ để đỗ xanh không bị dính nồi sẽ tạo ra mùi khê khó chịu cho món chè. Bởi vậy, khi khuấy đỗ xanh, bà nội trợ cần kiên nhẫn và chú ý khuấy liên tục.

 Chúc bạn thành công với cách làm chè kho nay!

Kin (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm